“Thất lạc” bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: Rất dễ tìm thôi!

Nguyên KTS trưởng TP Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm là 1 trong những nội dung của chọn lọc phê duyệt quy hoạch, rất quan trọng và chẳng thể thiếu…. Bản đồ rất dễ tìm chứ không phải khó, vấn đề là tìm ở đâu thôi.

Liên quan đến việc “thất lạc” bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu thành thị Thủ Thiêm (TP.Hồ Chí Minh), thảo luận có PV Infonet, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển thành thị Hà Nội, nguyên KTS Trưởng TP Hà Nội cho rằng: Không nên vội vàng nói nó mất, mà cần tìm.

“Đồ án quy hoạch có phần chọn lọc, thuyết minh và hệ thống những bản vẽ. Vì vậy, cần kiểm tra lại nếu nơi này không có thì nơi khác có hay không vì trong luật đã nói rõ những cơ quan cần lưu trữ”, ông Nghiêm nói.

“Thất lạc” bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: Rất dễ tìm thôi! - Ảnh 1.
TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, đối có những bản đồ quy hoạch đã có quy định là phải lưu trữ, bây giờ không lưu giữ thì phải quy trách nhiệm, nơi này mất thì nơi khác còn chứ chẳng thể tuyên bố hoàn toàn không có trên xã hội được…

Nói rõ hơn, ông Nghiêm đánh giá, kèm theo chọn lọc phê duyệt dự án, nhất là cấp Chính phủ thì phải có đồng bộ đồ án bao gồm chọn lọc phê duyệt hồ sơ đồ án, hồ sơ đồ án gồm thuyết minh, trong đây có đồ án quy hoạch bằng lời và bản vẽ. Bản vẽ có cấu trúc đầy đủ từ bản vẽ tình trạng, bản vẽ quy hoạch, bản vẽ phân đợt… bản vẽ là phần quan trọng được biểu hiện theo những đề nghị kỹ thuật và là 1 nội dung trong chọn lọc của Thủ tướng phê duyệt. Vì thế, bản vẽ và thuyết minh là phần chẳng thể thiếu của đồ án quy hoạch.

Theo ông Nghiêm, từ Luật Quy hoạch thành thị 2009 đến Luật Xây dựng 2003 đều có chọn lọc đầy đủ, trước nữa có những nghị định của Chính phủ về quản lý quy hoạch, xác định rõ những nơi nào phải lưu giữ hồ sơ bản vẽ quy hoạch. Nếu địa phương không có thì phải tham khảo lại việc gìn giữ, bởi thế không phải là không có mà sẽ còn những nơi khác lưu giữ.

“Thất lạc” bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm: Rất dễ tìm thôi! - Ảnh 2.
Khu thành thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.

Bản đồ quy hoạch đang “thất lạc” là 1 trong những nội dung của chọn lọc phê duyệt quy hoạch, rất quan trọng và chẳng thể thiếu…. rất dễ tìm chứ không phải khó, vấn đề là tìm ở đâu thôi. Quy định là phải lưu trữ, bây giờ không lưu trữ thì phải quy trách nhiệm, nơi này mất thì nơi khác còn chứ chẳng thể tuyên bố hoàn toàn không có trên xã hội được”, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển thành thị Hà Nội nhấn mạnh.

Vậy bản đồ quy hoạch theo quy định phải được lưu trữ ở những đâu?

Ông Nghiêm cho hay, bản đồ quy hoạch được lưu trữ ở đơn vị tìm hiểu, đơn vị ra chọn lọc phê duyệt, về địa phương thì từng địa phương 1 có cơ quan quản lý quy hoạch phải lưu trữ. Theo Luật lưu trữ, quá thời hạn thì phải chuyển hóa sang đĩa nhựa hay phần mềm để lưu trữ, bao giờ cũng có cả.

Ví dụ ở Hà Nội có Chi cục Lưu trữ lưu giữ hết toàn bộ những bản đồ và Sở Quy hoạch phải lưu trữ sau đây phải chuyển giao cho Cục lưu trữ và nếu quá thời hạn thì phải chuyển hóa sang phần mềm lưu trữ, chứ chẳng thể mất được.

Thời gian lưu trữ bản đồ quy hoạch là bao lâu?

Ông Nghiêm cho biết, thời gian lưu trữ quy hoạch lại tùy theo tính chất của từng loại đồ án quy hoạch, phải xem giá trị đồ án quy hoạch, nếu đồ án nói định hướng phát triển quy hoạch đến thời gian nào, nếu quy hoạch có thêm “tầm nhìn” nữa thì phải lưu trữ lâu.

“Ở Hà Nội có những đồ án từ năm 1992 đến nay vẫn được lưu trữ để làm tư liệu tham khảo trong tìm hiểu phát triển, chứ chẳng thể hủy. Hà Nội còn bản đồ quy hoạch từ năm 1961 Bác Hồ tham dự thi công thì lưu trữ trên bản mềm thôi chứ làm sao có bản vẽ khi bấy giờ nữa….”, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN