Thêm nhiều con đường “dát vàng”?

4 tuyến các con phố mới sẽ được thi công theo hình thức thi công – chuyển giao (BT), dù không nằm trong các quận trọng điểm nhưng đều có chi phí từ 400 tỷ đến… 800 tỷ đồng/km.

4 dự án BT diện tích lớn

Tại Hội nghị “Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển” thành phố Hà Nội đã trao chọn lọc chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án đầu tư có tổng số vốn đầu tư 397.335 tỷ đồng (tương đương có hơn 17 tỷ USD).

Trong đấy, riêng các dự án giao thông có tổng chiều dài 13,3km và được thực hiện theo hình thức (BT). Nhà đầu tư bỏ vốn thi công các con phố, đổi lại được UBND thành phố Hà Nội giao quỹ đất 158ha có giá trị tương ứng. Các dự án BT này gồm các tuyến các con phố giao thông đấu nối hạ tầng các khu thành phố, dân cư quận Hà Đông, dự án tuyến các con phố Lê Trọng Tấn đến các con phố vành đai 3, dự án tuyến các con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên và dự án tuyến các con phố từ đê sông Hồng đến khu thành phố mới C2, Gamuda Gardens. Với chi phí thực hiện mỗi km các con phố bình quân lên tới 300 tỷ đồng, dư luận không khỏi băn khoăn về các tuyến các con phố “dát vàng” của Thủ đô.

Tuyến các con phố Lê Trọng Tấn đến các con phố Vành đai 3 do Liên danh Cty CP Phát triển nhân lực LOD – Cty TNHH Phát triển Bắc Việt đầu tư có chi phí hơn 1.400 tỷ đồng. Tuyến các con phố có chiều dài 2,85 km, kết nối có các con phố Vành đai 2, đi qua Vành đai 2,5 và nối có Vành đai 3. Như vậy, nếu đem tổng mức tiền này chia đều cho gần 3km các con phố dự án thì mỗi km các con phố cũng ngốn khoản chi phí dao động 500 tỷ đồng.

Dự án thứ hai là tuyến các con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên đoạn nối từ các con phố Minh Khai đến các con phố vành đai 2,5 do Cty CP đầu tư phát triển hạ tầng và thành phố Vĩnh Hưng đầu tư có chi phí là 1.373 tỷ đồng. Để thi công tuyến các con phố dài 1,65km này, Hà Nội chuẩn bị đổi cho Cty CP đầu tư phát triển hạ tầng và thành phố Vĩnh Hưng dao động 47,19 ha đất ở ba khu đất trên địa bàn. Quy đổi tương đương mỗi km các con phố có giá hơn 800 tỷ đồng.

Dự án thứ ba là dự án thi công tuyến các con phố dài 2,6km, rộng 40m, từ đê sông Hồng đến khu thành phố mới C2 Gamuda Gardens do Cty TNHH TM và DV KS Tân Hoàng Minh đầu tư có chi phí là 989 tỷ đồng. Với dự án này, mỗi km các con phố cũng lên tới gần 400 tỷ đồng.

Dự án thứ tư là Dự án thi công các tuyến các con phố giao thông đấu nối hạ tầng các khu thành phố, dân cư quận Hà Đông sẽ được liên danh Công ty CP đầu tư Văn Phú Invest và Công ty CP đầu tư Hải Phát thực hiện. Tuyến các con phố có chi phí là 1.961 tỷ đồng, chiều dài dao động 6,2 km, mặt cắt ngang từ 17 – 40m, thuộc địa bàn các phường Văn Quán, Phúc La, Kiến Hưng, Phú Lãm, Phú Lương, Dương Nội, quận Hà Đông và 2 xã Đông La, La Phù, huyện Hoài Đức. Dự án có mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng/km các con phố.

Nhà đầu tư có đủ năng lực?

Cty Cổ phần Phát triển Nhân lực LOD (trước đấy là Cty Cổ phần Hợp tác lao động nước ngoài – LOD) – Chủ đầu tư tuyến các con phố Lê Trọng Tấn đến các con phố Vành đai 3 là công ty làm việc chính trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, xuất nhập khẩu hàng hoá, đào tạo lao động xuất khẩu, công nhân kỹ thuật và các loại hình đào tạo khác; xúc tiến, giải đáp du học, ra mắt và cung ứng việc làm trong nước; dịch vụ du lịch nội địa và lữ hành quốc tế và các dịch vụ thương mại.

Năm 2014, Cty LOD làm chủ đầu tư Tòa nhà LOD địa chỉ 38 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), tuy nhiên do chưa đủ điều kiện pháp lý về thi công, tự ý cách tân kết cấu công trình, dự án LOD Building bị bỏ hoang, mới đấy đã bị UBND thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra, xử lý. Ghi nhận ở đấy, công trình quây rào kín, cỏ dại mọc đầy và có dấu hiệu xuống cấp. Được biết, dự án đã được giao dịch cho Tập đoàn Phúc Lộc.

Trong khi đấy, đơn vị liên danh có Cty LOD là Cty TNHH Phát triển Bắc Việt, theo Cổng tài liệu quốc gia về đăng ký công ty, Bắc Việt được thành lập tháng 10/2008 và có trụ sở ở số 5, lô 15A, các con phố Trung Yên 3, phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy). Trong số 12 nhóm ngành nghề đăng ký kinh doanh, ngành nghề chính được ra mắt của Bắc Việt là kinh doanh nhà đất. Ngoài ra là bán buôn máy móc, thiết bị y tế; vận chuyển hành khách bằng xế hộp; thi công các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi.

Điểm chung của hai công ty này là chưa từng có bí kíp trong việc thi công các dự án giao thông như BT trước khi được thành phố Hà Nội trao chọn lọc chủ trương đầu tư dự án Xây dựng tuyến các con phố từ các con phố Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân đến các con phố Vành đai 3. Dư luận băn khoăn nguyên nhân liên danh này trúng thầu dự án BT lớn của Thủ đô, cũng như năng lực đã đi vào hoạt động dự án của các công ty này.

Hà Nội: Đổi gần 40 ha đất vàng lấy 2,85 km các con phố

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN