Thiết kế đột phá của dự án trụ sở UBND, HĐND: Hạ ngầm 2 tầng làm việc xuống dưới mặt đất

Từ ngày 16/4 đến 1/5, sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM sẽ tổ chức trưng bày, lấy ý kiến 1 vài tổ chức, nhân dân TP về phương án quy hoạch tổng mặt bằng mật độ 1/500 và kiến trúc công trình trụ sở UBND, HĐND TP.HCM ở Trung tâm triển lãm TP (số 92 Lê Thánh Tôn, quận 1).

Phương án kiến trúc Quy hoạch tổng mặt bằng mật độ 1/500 trên do Công ty Gensler có trụ sở chính ở Hoa Kỳ thực hiện.

Với phương án của Gensler, tổng diện tích khuôn viên dự án sẽ rộng hơn 18.000m2, tổng diện tích thi công hơn 14.000m2, bốn phía là mặt các con phố 1 vài các con phố Lê Thánh Tôn, Pasteur, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng.

Ý tưởng khi lên phương án kiến trúc là gìn giữ tính văn hoá lịch sử của kiến trúc cũ, hướng đến sự tân tiến, năng động, tiết kiệm năng lượng, thân thiện có môi trường xung quanh nơi toà nhà mới; trụ sở phải gần gũi có người dân nhưng vẫn giữ tính nghiêm túc đặc trưng của trụ sở hành chính; kiến trúc ngoại khu phải thích hợp có bối cảnh thành thị của thế kỷ 21 nhưng đồng thời vẫn tạo được dấu ấn riêng, tạo được vẻ đẹp trường tồn cho công trình…

Do đấy, Gensler đã đưa ra ý tưởng hình khối – là sự giao thoa của văn hóa, lịch sử lâu đời của đô thị trong bối cảnh của 1 vài dòng chảy mạnh mẽ của nền kinh tế. Đây sẽ là toà nhà có 4 tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm toàn bộ 1 vài phân khu tính năng của làm việc, tiếp dân, đấyn khách, thư viện, hội trường…

Một trong các ý tưởng táo bạo của đồ án là hạ ngầm 2 tầng làm việc xuống dưới mặt đất, đưa sân vườn và ánh sáng môi trường xung quanh xuống dưới lòng đất để giảm chiều cao công trình xây mới, khai thác tốt hơn không gian ngầm.

Đồng thời, sắp xếp bố cục khối mái hình bậc thang thoải có sân vườn trên mái trải rộng ra phía sau các con phố Lý Tự Trọng, theo trình tự cao dần tạo dao động không gian thoáng rộng phía sau cho công trình bảo tồn và tạo điểm tựa vững vàng cho tòa nhà bảo tồn trên các con phố Lê Thánh Tôn.

Đặc biệt, tầng mái là sân vườn góp vào dao động xanh của TP.HCM và cũng là nơi hứng trữ nước mưa tái sử dụng vào việc chăm sóc sân vườn và công viên xanh trong toàn khu vực. Mặt tiền toà nhà có các thanh lam chắn nắng và lấy sáng có thể điều chỉnh 1 vàih tân góc nghiêng theo hướng nắng nhằm tiết kiệm năng lượng.

Các sảnh đấyn của khối UBND, HĐND được bố trí trang trọng 1 vài phía các con phố Pasteur, trong khi sảnh của 1 vài sở và tiếp dân được bố trí phía các con phố Lý Tự Trọng. Tại tầng sân vườn sẽ có 1 hội trường đa năng 800 chỗ và 1 phòng họp cho HĐND dao động 400 chỗ. Trung tâm điều hành TP thông minh sẽ được đặt ở đấy, sát có trọng điểm tài liệu, thư viện để phục vụ công tác truy xuất dữ liệu thuận tiện.

Sảnh VIP của tòa nhà cũ vẫn được giữ nguyên sẽ là nơi đấyn tiếp 1 vài vị khách quý của đô thị. Phần còn lại sẽ là không gian triển lãm, trưng bày về lịch sử phát triển của tòa nhà UBND; đồng thời là nơi tổ chức sự kiện, đấyn người dân, du khách và học sinh vào tham quan

Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết, trong rất nhiều phương án đề ra, phương án được chọn có 1 trong các đặc điểm quan trọng là công trình được kiến trúc để tăng tối đa tính năng tương tác có người dân và khai thác tối đa tính tương tác nội bộ. Không gian làm việc từ tầng 3 đến tầng 6 được sắp xếp thích hợp có tần suất tiếp dân.

Hai toà nhà cũ và mới được kết nối bằng khu sân vườn trọng điểm có tổng diện tích dao động 4.000m2. Đây cũng chính là “lá phổi” của dự án cung cấp sự thông thoáng cho 2 tầng làm việc ngầm và kết nối có không gian xanh của công viên Chi Lăng, công viên Bảo tàng lịch sử cộng có trục các con phố hoa Nguyễn Huệ tạo thành điểm đến của người dân.

Ngoài ra, để giải quyết vấn đề giao thông khu vực, song hành có 1 vài trục các con phố Pasteur, Lý Tự Trọng, Đồng Khởi, mặt các con phố công trình được lùi sâu để tạo ra 1 các con phố nội bộ rộng 6m, 2 làn xe xế hộp có vỉa hè tản bộ có mái che kết nối 2 khu vực sảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm việc và giúp giao thông quanh khu vực này thông thoáng hơn.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339