TP.HCM: Nóng chuyện truy vấn vụ cháy chung cư của 577

Sáng nay, ở cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM quý 1/2018, Lãnh đạo UBND TP.HCM nhận định sau vụ cháy chung cư Carina, cần tăng cường công tác kiểm tra trong kiến trúc thi công bảo đảm về cháy nổ, độc đáo là 1 số chung cư cao tầng.

Thông tin liên quan vụ cháy chung cư Carina (Q.8) là nội dung nóng nhất ở kỳ họp có nhiều câu hỏi chất vấn có tính gay gắt của Lãnh đạo UBND TP.HCM dành cho nhiều đại diện cơ quan ban ngành trên địa bàn.

Theo báo cáo, trong 3 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn đô thị xảy ra 120 vụ cháy (so có cộng kỳ giảm 158 vụ, mật độ 57%); làm chết 15 người (so có cộng kỳ tăng 8 người), bị thương 32 người (tăng 19 người); trong đấy, có 1 vụ cháy nghiêm trọng ở chung cư Carina (Q.8) làm chết 13 người, bị thương 28 người; không xảy ra nổ (so có cộng kỳ không tăng, không giảm); xảy ra 38 vụ cứu nạn, cứu hộ (so có cộng kỳ giảm 6 vụ, mật độ 13,64%).

Còn theo báo cáo từ Cảnh sát PCCC TP.HCM, trong vụ cháy chung cư Carina, lực lượng PCCC đã có mặt sau 7 phút, công tác cứu hộ cứu nạn hiệu quả. Đặc biệt, thời điểm bùng phát ngọn lửa lại là ban đêm, là thời điểm người dân đang ngủ, khi nhiệt độ nóng và khói vô tới nhà, bị cúp điện, theo thói quen mọi người chạy ùa ra, thì nơi đấy lại đang đầy khói độc vì cầu thang ngăn khói, ngăn cháy mở.

Tại vụ cháy chung cư Carina vừa qua, điều tra bước đầu cho thấy hệ thống cửa ngăn cháy bị hở dẫn đến khói lan nhanh. Không chỉ cửa ngăn giữa tầng hầm có tầng trên mà cả 1 số cửa lối thoát hiểm 1 số tầng cũng đều mở dù đấy là cửa có lò xo tự đấyng, 1 số tầng không có đèn tín hiệu giải đáp thoát hiểm.

Cảnh sát PCCC TPHCM cũng cho biết, trong năm 2017 cơ quan này đã áp dụng tổng kiểm tra an toàn PCCC đối có 712 công trình cao tầng, 28 công trình siêu cao tầng, 70 trọng điểm thương mại trên địa bàn. Qua kiểm tra đã phát hiện 139 cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC có 116 lỗi vi phạm.

Chỉ tính trong quý I/2018, đô thị đã xảy ra xảy ra 119 vụ cháy. Tuy số vụ cháy so có năm 2016 giảm nhưng số người thiệt mạng và bị thương do cháy lại có chiều tăng cao. Tổng thiệt hại tài sản từ 1 số vụ cháy, nổ gần 93 tỷ đồng.

UBND TP.HCM nhận định sau vụ cháy chung cư Carina, cần tăng cường công tác kiểm tra trong kiến trúc thi công bảo đảm về cháy nổ, độc đáo là 1 số chung cư cao tầng.

Kết luận ở cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói “đau xót nhất trong mấy ngày gần đấy là vụ cháy ở chung cư Carina, đấy là 1 vụ cực kỳ thảm thương” . Trong ngày mai 30/3, TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị về phòng cháy chữa cháy, ra chỉ thị về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP cũng như bàn bạc biện pháp để hạn chế thấp nhất hiện trạng cháy nổ ở TP.

Thượng Tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM cho rằng, người dân cần phải quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy nơi mình sống như: Tìm hiểu thêm kiến thức về phòng cháy chữa cháy, tham dự công tác tập huấn chữa cháy, sở hữu bình cứu hỏa mini…

Người dân cực kỳ chú tâm và không ngừng nghỉ kiểm tra 1 số thiết bị điện trong gia đình, cũng như 1 số vật dụng điện khác để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cần cẩn trọng đến việc thắp hương, thờ cúng trong nhà, không để bàn thờ sát có các đồ vật dễ cháy.

Người dân phải có trách nhiệm có chung cư nơi mình sinh sống, cần bảo quản tốt 1 số trang thiết bị chữa cháy đã được sở hữu, nếu phát hiện hỏng hóc phải báo cho ba quản lý tòa nhà. Trong trường hợp có cháy, người dân cần giữ thái độ bình tĩnh, quan sát xem lửa đang cháy ở đâu, có ảnh hưởng tới mình hay không. Trường hợp, lửa không đe dọa trực tiếp tới tính mạng thì người dân cứ đấyng cửa ở trong phòng, rồi sử dụng băng dính chống cháy (chỉ vài chục nghìn) chăn ướt, khăn ướt…, chèn kín khe cửa, không để khói độc bay vào nội khu phòng, rồi gọi hotline báo cho lực lượng cứu nạn theo số 114.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tài liệu!

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN