TP.HCM: Rà soát thu hồi hơn 6.000ha đất, nhiều dự án chậm tiến độ đang nằm trong tầm ngắm

Theo Ủy ban nhân dân TP.HCM, thời gian qua TP.HCM đã áp dụng rà soát và thực hiện thu hồi chủ trương đầu tư hoặc chọn lọc giao đất nhiều dự án BĐS, với tổng diện tích lên đến 6.000ha.

Theo đó, những khu vực đã có quy hoạch, đã có chủ trương đầu tư, chủ trương thu hồi đất hoặc chọn lọc thu hồi đất, nhưng chậm hoặc chưa triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ tái an cư như khu đô thị Bắc Nhà Bè- Nam Bình Chánh, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi… đã làm hạn chế ích lợi của người dân.

Theo Ủy ban nhân dân TP.HCM, lý do khách quan do lý do sử dụng đất trên địa bàn đô thị rất phức tạp, trong những khi hồ sơ dữ liệu về quản lý đất đai, theo dõi biến động trong sử dụng đất chưa đầy đủ, kịp thời. Bên cạnh đó, chất lượng quy hoạch chưa cao, chưa thực tại, đã dẫn đến không ngừng nghỉ phải điều chỉnh nhiều dự án BĐS.

Về lý do chủ quan, một số cấp ủy, địa phương, đơn vị và lãnh đạo sở ngành thiếu sâu sát, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, thiếu đề xuất các biện pháp tháo gỡ vướng mắc.

Do đó, TP.HCM đã giao Ủy ban nhân dân các quận huyện rà soát, giao Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân TP.HCM hủy bỏ việc thu hồi đất để thực hiện dự án BĐS, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đã ghi trong có kế hoạch sử dụng đất; mở bán việc hủy bỏ cho người dân được biết để thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của các đơn vị chuyên môn, GĐ này trên địa bàn nhưng vẫn còn khá nhiều quy hoạch không triển khai được vì thiếu vốn, nhiều dự án BĐS khi giao đất nhà đầu tư chậm triển khai… Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng sẽ rà lại quy hoạch, nếu dự án BĐS nào không khả thi dứt khoát xóa để trả lại ích lợi cho dân.

Theo đó, sở Tài Nguyên Môi trường cho thấy thêm sẽ phối hợp cùng Ủy ban nhân dân H.Nhà Bè và các đơn vị liên quan triển khai công tác thu hồi khu đất 23 ha xã Phước Kiển và khu đất 89,61 ha xã Nhơn Đức và Phước Lộc để lấy quỹ đất hoàn vốn cho dự án BĐS xây dựng cầu Cần Giờ theo bề ngoài BT.

Sở cũng sẽ triển khai thu hồi 263,9 ha tại phường Long Trường, Trường Thạnh, Phú Hữu (Q.9) để tạo quỹ đất hoàn vốn thi công đường Vành đai 2.

Sở này cũng trình Ủy ban nhân dân TP.HCM chấp thuận chủ trương thu hồi tạo quỹ đất hoàn vốn thi công đường Vành đai 2, với tổng diện tích 144 ha tại phường Bình Chiểu, Linh Đông, Tam Phú, Tam Bình (Q.Thủ Đức).

Ngoài ra, năm 2018 Sở cũng triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khu đất 8,6 ha P.Phú Hữu (Q.9). Hiện nay cơ quan này và các quận huyện của đô thị đang tiếp tục rà soát hiện trạng sử dụng đất GĐ 2016-2020, với số lượng dao động 1.283 dự án BĐS và qua rà soát ban đầu cho thấy, trên 280 dự án BĐS có dấu hiệu chậm công đoạn.

Hiện nay, TP.HCM nhưng vẫn còn 927,4 ha đất chưa sử dụng, 13.930 căn hộ và nền đất đã được hình thành trong nhiều năm nhưng chưa bố trí sử dụng, phần nào gây lãng phí ngân sách. Qua kiểm tra, thanh tra của Sở Tài nguyên Môi trường với 346 khu đất do 10 tổng cty và cty nhà nước đang quản lý sử dụng, có 112 địa chỉ sử dụng sai mục đích hoặc bỏ trống, cho thuê lại, cho thấy trên địa bàn nhưng vẫn còn một số dự án BĐS chậm triển khai, quy hoạch nhiều năm chưa thực hiện, đặc trưng là đối với các công trình công cộng.

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Sở TN-MT rà soát lại các dự án BĐS BĐS ở huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè.

“Khu vực này hiện có 85 dự án BĐS BĐS treo, gây gặp khó cho cuộc sống người dân”, lãnh đạo đô thị nhận xét và đề nghị Sở TN-MT lập tổ công tác để rà soát lại và tham khảo thu hồi với các dự án BĐS chẳng thể triển khai, không để xảy ra hiện trạng phân lô bán nền phá vỡ quy hoạch.

Trong số 85 dự án BĐS tại huyện Nhà Bè đang còn hiệu lực triển khai, có đến 26 dự án BĐS chưa bắt đầu làm; 28 dự án BĐS đang thực hiện các khâu giải tỏa đền bù, san lấp mặt bằng và thi công công trình. Thậm chí, có những dự án BĐS mặc dù đã giải tỏa đền bù được 80-90% nhưng nhưng vẫn chưa thể triển khai, như dự án BĐS khu đô thị tại xã Phước Lộc do Công ty Tân Hải – Đại Nhân làm chủ đầu tư rộng 70ha…

Đó là chưa kể nhiều dự án BĐS nhà ở chủ đầu tư bồi thường dở dang nhưng đã hết chủ trương đầu tư, như khu nhà ở xã Phước Kiển do Công ty CP Đầu tư Minh Thành làm chủ đầu tư, khu dân cư xã Phước Kiển do Công ty TNHH MTV Đầu tư thi công Tân Thuận làm chủ đầu tư; khu dân cư xã Phước Kiển do Công ty CP Phát Đạt làm chủ đầu tư…

Cá biệt tất cả xã Hiệp Phước được quy hoạch thành khu đô thị cảng, riêng phần cảng đã có chủ đầu tư nhưng phần đô thị với diện tích quy hoạch 1.531ha nhưng vẫn chưa có chủ đầu tư. Hiện nay huyện đang kiến nghị TP.HCM để tháo gỡ gặp khó tại dự án BĐS này.

Song song đó, TP.HCM cũng đã đề xuất biện pháp xử lý dự án BĐS khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới vì đã giao cho nhà đầu tư hơn 20 năm nay nhưng nhưng vẫn không triển khai hạng mục gì. Tình trạng trên khiến cho người dân mỏi mệt đi cũng dở mà ở cũng không xong.

Mới đây tại cuộc họp báo về kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã đề nghị rà soát lại các dự án BĐS nhà ở trong khu tái an cư 160ha, dự án BĐS nào giao đất không đúng quy định, giao xong nhưng chậm triển khai, TP.HCM cương quyết thu hồi để đấu giá.

Ủy ban nhân dân TP.HCM đề nghị Ủy ban nhân dân quận, huyện giúp Sở TN-MT, không để kéo dài hiện trạng này thêm. Bởi vì có những dự án BĐS giao cho chủ đầu tư nhưng kéo dài không nhận lời được. Sở TN-MT phải rà soát các dự án BĐS chậm triển khai và phải thực hiện xong trong quý 3/2018 để báo cáo cấp có thẩm quyền. Sở Quy hoạch Kiến trúc phải rà lại một số quy hoạch chứ chẳng thể nhận lời những quy hoạch kéo dài nhiều năm mà không triển khai được rồi để người dân khổ.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339