TPHCM: Hơn 97.000 căn nhà nguy hiểm về cháy, nổ

Báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) TP.HCM, cho biết, hiện thành thị có toàn bộ 57.241 nhà ở hộ gia đình (không bao gồm 1 vài căn hộ cao tầng chung cư, nhà ở 1 vài khu thành thị, khu dân cư mới chưa thành lập 1 vài tổ dân phố) và 39.895 nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy hiểm về cháy, nổ.

Công bố kết quả kiểm định chung cư Carina Plaza sau vụ cháy
Cò đất lợi dụng vụ cháy Carina Plaza để trục lợi
Cháy chung cư Carina: Nhiều đơn vị liên đới trách nhiệm

3 năm xảy ra 1.173 vụ cháy nhà ở riêng lẻ

Thống kê của Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, từ năm 2015 đến 2017, thành thị xảy ra 1.173 vụ cháy nhà ở riêng lẻ. Trong đây, nhà ở hộ gia đình: 578 vụ; hộ kinh doanh: 595 vụ và làm chết 24 người.

Qua công tác điều tra lý do vụ cháy, Cảnh sát PCCC TP.HCM cho rằng, có 3 nhóm lý do phổ biến gây ra cháy, nổ ở nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

TPHCM: Hơn 97.000 căn nhà nguy hiểm về cháy, nổ
TPHCM: Hơn 97.000 căn nhà nguy hiểm về cháy, nổ. (Ảnh minh họa)


Thứ nhất, về lý do sâu xa là do ý thức chấp hành 1 vài quy định về an toàn PCCC của chủ hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh không cao; người dân còn chủ quan, lơ là có công tác PCCC, xem nhẹ công tác an toàn cho chính chính bản thân và gia đình mình.

Thứ hai, về lý do trực tiếp gây ra cháy, nổ là do vi phạm 1 vài quy định an toàn trong sử dụng điện.

Thứ ba, về lý do dẫn đến cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng: sắp xếp hàng hóa dễ cháy có khối lượng lớn ở khu vực kinh doanh tầng trệt, trên 1 vài lối di chuyển, không có biện pháp ngăn cháy lan, chống tụ khói, tự ý lắp đặt thêm nhiêu lớp cửa, làm lồng sắt bảo vệ… đến khi có cháy xảy ra không thoát nạn được.

Đặc biệt, theo Cảnh sát PCCC TP.HCM, phần đông vụ cháy xảy ra vào ban đêm, do không có hệ thông báo cháy tự động nên không phát hiện ra cháy kịp thời, đến khi cháy lớn mới phát hiện, khiến nạn nhân dễ bị ngạt khói gây bất tỉnh và tử vong.

Bên cạnh đây, do không sở hữu 1 vài phương tiện chữa cháy ban đầu, hoặc có sở hữu nhưng thiếu về số lượng, cùng có việc không được kiểm tra bảo trì định kỳ, lại thêm người dân không biết thao tác, sử dụng để chữa cháy ngay khi ngọn lửa mới phát sinh nên không đạt hiệu quả như mong muốn.

Phòng chống cháy, nổ nhà riêng lẻ còn nhiều bất cập

Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, công tác PCCC đối có nhà ở hộ gia đình và hộ kinh doanh trên địa bàn vẫn tồn ở nhiều bất cập. Trong đây, việc quản lý nhà nước chưa được quan tâm đúng mức, UBND cấp phường, xã ở 1 số nơi chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình, 1 vài chế tài xử lý vi phạm chưa được quy định nên việc thực hiện còn gặp rất nhiều gặp khó, chưa hiệu quả.

Bên cạnh đây, số lượng nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh quá nhiều, lại không được quy định trong danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong khi lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố quân số ít, nên thực ở thời gian qua đơn vị chưa thực sự áp dụng hiệu quả làm việc kiểm tra an toàn PCCC đến 1 vài đối tượng này.

Cảnh sát PCCC TP.HCM cũng cho rằng, các năm qua, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản pháp quy nguyên tắc về công tác PCCC để kịp thời điều chỉnh cho thích hợp có tình hình phát triển chung của đất nước, đặc thù là Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy. Tuy nhiên, 1 vài văn bản pháp quy điều chỉnh đối có đối tượng nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh chưa cụ thể, khiến cho việc thực hiện cực kỳ gặp khó, nhập nhằng.

Mặt khác, công tác tuyên truyền, thi công phong trào toàn dân tham dự PCCC vẫn còn bộc lộ các tồn ở, hạn chế, hình thức không đa dạng, nội dung không có chiều sâu, kém tính sáng tạo…gây nhàm chán, không lôi kéo được sự quan tâm của cùng đồng.

Cảnh sát PCCC TP.HCM cũng khuyến cáo, nguy hiểm hơn cả vẫn là các hiện trạng đáng báo động mà đa số nhà ở hộ gia đình và hộ kinh doanh đều mắc phải là: tâm lý chủ quan, xem nhẹ việc PCCC; bất cẩn, cẩu thả trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn điện; lấn chiếm và làm mất tác dụng lối thoát nạn; không tìm hiểu giả định 1 vài tình huống cháy, nổ để có thể đề ra phương án thoát hiểm trong trường hợp có tình huống khẩn cấp xảy ra. Bên cạnh đây, 1 vài vấn đề giao thông và nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy ở nhóm đối tượng này vẫn tồn ở nhiều bất cập.

Quốc Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về 1 vài dự án cho thuê căn hộ cao tầng chung cư quận Bình Thạnh:
==> cho thue can ho chung cu 1050 chu van an
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Vinhomes Central Park
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư City Garden
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Pearl Plaza
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Cantavil Hoàn Cầu
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Wilton Tower
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Saigon Pearl
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư The Manor