JLL: Co-living và co-working đang là mảng ăn tiền lớn tại Việt Nam

Công nghệ cũng đang định hình lại BDS đô thị, từ ngành thi công “ConTech” cho đến các ứng dụng ăn uống. Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta thiết kế và vận hành BDS, giúp giảm kinh phí thi công và tối ưu hóa bãi đỗ xe.

Theo JLL, các dịch vụ công nghệ từ gọi xe đến ứng dụng giao thức ăn và co-working đã phủ sóng thoáng rộng đối với dân đô thị. Nhưng không chỉ có người tiêu dùng đô thị yêu thích công nghệ, các nhà đầu tư mạo hiểm cũng đã rót lượng vốn kỷ lục vào công nghệ đô thị.

Lượng đầu tư toàn cầu cho lĩnh vực này đạt hơn 75 tỷ USD trong năm 2016-2018, nhiều hơn các lĩnh vực truyền thống như Dược – Sinh học, theo báo cáo của C.B. Insights. Tại Hoa Kỳ, nhóm công ty liên quan đến công nghệ lôi kéo 45% tổng vốn đầu tư mạo hiểm trong ba năm qua.

Với số lượng dân số đô thị tăng lên mạnh mẽ trong bối cảnh bùng nổ công nghệ, tốc độ đầu tư cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Vinay Goel, Giám đốc Công nghệ của JLL cho thấy: “Nhà đầu tư quan tâm đến công nghệ đô thị là việc dễ hiểu. Dân số toàn cầu đang đồng loạt tiến về các đô thị trên khắp địa cầu, nên việc dòng vốn chảy vào lĩnh vực này cũng là lẽ thường tình.”

Đối với đại phần nhiều dân chúng, đô thị chính là nhà. Tỷ lệ dân đô thị trung bình trên địa cầu là 55%, và con số này được tiên đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh.

“Công nghệ cũng đang định hình lại BDS đô thị, từ ngành thi công “ConTech” cho đến các ứng dụng ăn uống. Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta thiết kế và vận hành BDS, giúp giảm kinh phí thi công và tối ưu hóa bãi đỗ xe”, báo cáo của JLL nhấn mạnh.

Các biện pháp di động là lĩnh vực lôi kéo đầu tư nóng nhất, chỉ chiếm 61% tổng lượng đầu tư công nghệ đô thị. Những ứng dụng gọi xe như Uber và Lyft; ứng dụng chia sẻ xe đạp và xe điện; và các ứng dụng chuyển phát sẽ thay đổi hoàn tất cả mặt đô thị, giảm áp lực đỗ xe và giải phóng không gian của các khu vực công cộng. Công nghệ được tiên đoán sẽ tiếp tục có những tác động đáng kể khi xe không người lái được phổ biến thoáng rộng.

Co-living và co-working cũng là một mảng ăn tiền lớn, đứng top ba lôi kéo đầu tư sau dịch vụ ăn uống. “Không gian và thói quen làm việc đang thay đổi”, Goel cho thấy. “Chúng tôi cảm thấy các công ty không nhất thiết phải tập trung tất cả nhân viên vào cùng một văn phòng, đặc trưng là ở các đô thị nổi tiếng kẹt xe.”

Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại JLL Việt Nam cho thấy “Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và co-working như tại Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ cách tân và phát triển mau chóng với các thị trường khác trong khu vực, nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao. Chúng tôi ghi nhận sự tăng lên đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ và co-working trong ba năm qua và tiên đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm năm tới”.

Lĩnh vực thi công là miếng bánh béo bở tiếp theo. Điển hình như, ứng dụng đám mây đang góp phần tăng hiệu suất làm việc của đội thi công, tối ưu hóa nguồn nhân sự và tăng công đoạn dự án địa ốc. Công nghệ mới giúp cải thiện tính minh bạch và đồng bộ hóa dữ liệu, đây là hai nhân tố quan trọng nhất khi mà ngành thi công đang vật lộn với kinh phí tăng lên. Công nghệ làm giảm áp lực cho các đô thị đại công trường, ví dụ như Oklahoma, nơi có tỷ lệ dự án địa ốc thi công chuẩn bị sẽ tăng 17% vào năm 2018.

Todd Burns, Giám đốc Quản lý dự án địa ốc của JLL cho thấy: “Nhiều mô hình công nghệ mới như 3D thực tại ảo và các công cụ hỗ trợ hợp tác đã thúc đẩy năng suất làm việc, cắt giảm thời gian và kinh phí thi công.” Những sáng kiến này có thể phá vỡ biện pháp các công trình đô thị đã và đang vận hành, thúc đẩy công đoạn thi công và góp phần kiến tạo những đô thị chất lượng tốt hơn.

Nhà đầu tư cũng bắt đầu để mắt đến mảng công nghệ công cộng, với việc khá nhiều chính quyền địa phương chú tâm đầu tư vào việc phủ sóng WiFi. Goel nhận định: “Lợi ích của việc kết nối thoáng rộng, xử lý công nghệ trung tâm sẽ giúp đô thị cách tân và phát triển theo cả hai hướng công lẫn tư, trong mọi tình huống”.

“Lấy ví dụ nếu một công ty BDS tư nhân có thể kiểm soát được số lượng người đi ra vào các tòa nhà, họ có thể chia sẻ dữ liệu này với chính quyền để quản lý cơ sở giao thông công cộng trong khu vực, hoặc các loại hình dịch vụ gọi xe để có đủ nguồn cung cho khu vực của họ.”

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN