TPHCM: Vì sao cho phép xây nhà trên cống thoát nước chung?

Mới đấy, 1 số hộ dân ở hẻm 489, phường 13, quận Phú Nhuận gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lên UBND TPHCM yêu cầu dừng cấp phép cho 1 trường hợp thi công.

Theo một vài hộ dân, việc cấp phép xây nhà 4 tầng bít lối thoát hiểm, đè lấp cống thoát nước công cộng là chẳng thể nhận lời; đặc thù, sau vụ hoả hoạn ở chung cư Carina Plaza (quận 8), thì việc cấp phép chưa đúng trên càng cấm kỵ.

Căn nhà xây trên… cống thoát nước

Tháng 9.2016, bà Nguyễn Thị Đức – chủ có căn nhà số 489A/21/15 Huỳnh Văn Bánh – xin phép thi công nhà và được UBND quận Phú Nhuận cấp giấy phép có qui mô 4 tầng + lửng trong khuôn viên qui mô đã được công nhận sổ hồng. Tuy nhiên, sau khi bà Đức bắt đầu làm, tập thể hộ dân cạnh bên đã gửi đơn ngăn chặn vì cho rằng, phần sau nhà đã xây bít lối thoát hiểm và 1 phần cống thoát nước công cộng, vốn tồn ở từ trước năm 1975, xâm phạm sự an nguy cho cả khu vực, nhiều hộ dân không có các con phố thoát nước thải.

Trước hiện trạng này, ngày 23.2.2017, UBND quận Phú Nhuận đã vận động gia đình bà Đức nộp lại giấy phép thi công để điều chỉnh lại giấy phép và bản vẽ kiến trúc cho thích hợp thực ở, không ảnh hưởng các con phố cống thoát nước chung. Song, hộ bà Đức không chấp nhận, nên UBND quận Phú Nhuận đã ban hành chọn lọc thu hồi giấy phép thi công và bản vẽ kiến trúc được duyệt.

Tiếp tục cho phép thi công

Sau khi bị thu hồi giấy phép thi công, chủ nhà đã có đơn khiếu nại gửi một vài cơ quan công dụng TPHCM, đòi khôi phục lại giấy phép thi công trên. Nguồn tin riêng của Báo Lao Động cho biết, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo UBND quận Phú Nhuận bình phục lại giấy phép thi công, cho phép bà Đức tiếp tục thi công nhà trên cống thoát nước chung và lối thoát hiểm.

Cở sở để UBND TPHCM cho phép bình phục giấy phép thi công nhà của bà Đức là trên văn bản kiến nghị của Sở Xây dựng TPHCM. Theo Sở Xây dựng: Căn cứ sổ hồng của 4 hộ liền kề, chẳng biểu hiện hệ thống cống thoát nước chung ở phần phía sau nhà. Nhưng ở 5 hộ liền kề khác có biểu hiện cống thoát nước chung ở phía sau nhà. Tuy nhiên, 1 số hộ đã di dời hệ thống thoát nước phía sau ra hệ thống thoát nước chung phía trước, bên hông nhà.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, việc thoát nước của một vài hộ sử dụng cống thoát nước phía sau nhà, không bị ảnh hưởng bởi việc thi công nhà của bà Đức. Từ đây, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo UBND quận Phú Nhuận khôi phục lại giấy phép thi công nhà trên cống và lối thoát hiểm cho bà Đức.

Trao đổi có PV Lao Động, luật sư Hồ Nguyên Lễ – Trưởng văn phòng luật sư Tín Nghĩa – cho rằng: “Việc UBND quận Phú Nhuận thu hồi giấy phép thi công trên cống thoát nước chung và lối thoát hiểm là cần thiết, đúng đắn, sửa sai kịp thời. Tuy nhiên, sau 1 năm, chính quyền TPHCM lại chỉ đạo khôi phục, cho thi công lại, bất chấp công trình xâm phạm cống thoát nước chung, bít lối thoát hiểm – vốn tồn ở hàng chục năm của cộng đồng dân cư chẳng thể nói là đúng quy định của luật pháp”.

Trong khi đây, theo ông Nguyễn Thành Phương – Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận: “Chúng tôi đã có văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND TPHCM về hướng xử lý đối có trường hợp trên. Thành phố chỉ đạo thế nào, địa phương thực hiện bởi thế. Trước mắt, quận đã huỷ giấy phép thi công, thông báo cho chủ đầu tư, UBND phường 13, nơi có công trình thi công thực hiện theo quy định”.

Trong khi đây, có ý kiến khác cho rằng, chính quyền địa phương cần phải rà soát lại sổ hồng của nhà bà Đức và một vài hộ có cống thoát nước, cộng lối thoát hiểm ngang qua. Từ đây, xác nhận và không công nhận quyền sử dụng cá nhân trên phần đất lối thoát hiểm và cống thoát nước chung. Không thể nhận lời hiện tượng 1 số hộ biểu hiện trên sổ hồng có cống thoát nước phía sau, 1 số hộ chẳng biểu hiện. Từ đây, khi cấp phép thi công cho phép công trình chồng lấn lên cống thoát nước chung, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân (ngụ 489A/21/7 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận) – nói: “Năm 2017, TPHCM đang quyết tâm chỉnh trang thành thị khang trang, tân tiến, bằng các hành động kiên quyết như xử lý một vài hành vi thi công trái phép, lấn chiếm lòng lề các con phố. Một hộ dân xây lố cái gờ dẫn xe vào nhà cũng bị đập bỏ.

Thế nhưng, việc UBND TPHCM cho phép thi công nhà trên lối thoát hiểm và cống thoát nước chung của một vài cư dân ở hẻm 489, các con phố Huỳnh Văn Bánh nêu trên, không chỉ gây nguy hiểm cho cư dân khi hoả hoạn, người dân không có cống thoát nước mà còn đi ngược lại chủ trương do chính UBND TPHCM đưa ra và nỗ lực thực hiện trong suốt 1 năm qua”.

Vừa xây nhà ga mới, Đà Nẵng yêu cầu mở rộng sân bay

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN