Tràn lan vi phạm sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) bị chuyển đổi thi công thành nhà kho, xưởng, vi phạm Luật Đất đai, trật tự thi công.

Vi phạm tràn lan

Tại thôn Lại Dụ, xã An Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) khu vực bãi sông và hành lang thoát lũ, đoạn đê tả sông Đáy, nhiều hộ dân đã tự ý thi công nhà xưởng như một “khu tiểu thủ công nghiệp”. Bãi nông nghiệp rộng tới vài ha trồng cây lâu năm như nhãn, bưởi, ổi… xen kẽ dao động 30 – 40 công trình nhà kho, nhà xưởng được thi công trái pháp luật.

Tràn lan vi phạm sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức - Ảnh 1.

Nhà xưởng tại thôn Lại Dụ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Hàng loạt nhà xưởng lợp mái tôn khang trang với qui mô rộng hàng nghìn m2 mọc lên ồ ạt, san sát nhau. Các công trình này đều được thi công kiên cố bằng khung sắt, thép. Hầu hết những nhà xưởng này đều đã đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng, nằm xen kẽ trong những ruộng rau, cây ăn quả đang canh tác.

Bên cạnh việc vi phạm thi công trên đất nông nghiệp, vô số nhà kho, nhà xưởng còn được xây dựng dưới chân cột điện cao thế. Hoạt động sản xuất của các công nhân trong các nhà xưởng diễn ra ngay dưới lối điện cao thế, vi phạm hành lang an ninh lưới điện.

Tràn lan vi phạm sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức - Ảnh 2.

Nhà kho, nhà xưởng được xây dựng trên đất nông nghiệp, dưới chân cột điện cao thế tại xã An Thượng.

Cũng nằm dọc tuyến đê tả sông Đáy, tại thôn Đông Lao, xã Đông La (huyện Hoài Đức) nhiều năm qua hiện trạng thi công trên đất nông nghiệp như nhà xưởng, nhà kiên cố trái phép diễn ra. Theo ghi nhận thực tại, tồn tại hàng chục công trình nhà ở, khu nhà xưởng và các cơ sở sản xuất có diện tích từ 200 – 500 m2 được thi công kiên cố trên đất nông nghiệp.

Không những vi phạm thi công trên đất nông nghiệp, các nhà kho, nhà xưởng, đất nông nghiệp còn được rao bán công khai trên các web BDS. Giá đất nông nghiệp ở xã Đông La dao động 2-3 triệu đồng/m2. Khi chúng tôi điện thoại với một chủ đất đang rao bán 500 m2 đất nông nghiệp tại Đông La, người này còn “hứa” sẽ bao cả việc xây dựng kho, xưởng nếu có nhu cầu.

Tràn lan vi phạm sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức - Ảnh 3.

Rao bán đất nông nghiệp thi công nhà kho, nhà xưởng công khai trên các web BDS. (Ảnh: chụp màn hình)

Bao giờ giải quyết được “tồn tại”?

Tại địa bàn thôn Đại Tự (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức), đất nông nghiệp đang được nhiều người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thi công nhà xưởng, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, trật tự thi công. Mặc dù, những vi phạm về đất đai, trật tự thi công tại đây diễn ra nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương rất thờ ơ trong việc xử lý, càng khiến cho vi phạm có điều kiện cách tân và phát triển.

Tại thôn Đại Tự có hàng trăm công trình nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp, như đang thách thức chính quyền sở tại nhiều năm qua.

Tràn lan vi phạm sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức - Ảnh 4.

Nhà kho, nhà xưởng trên đất nông nghiệp ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Ông Nguyễn Hữu Cương – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Kim Chung cho rằng, việc mở rộng các nhà xưởng để sản xuất giờ không dẫn đến ồ ạt như trước nữa, mà chủ yếu là cơi nới, sửa chữa. Dự án Cụm công nghiệp Đại Tự thì vào thời điểm sáp nhập địa phận Hà Tây về Hà Nội nên phải tạm dừng rà soát quy hoạch. Đến tháng 7/2018, đô thị đã phê duyệt dự án địa ốc Cụm công nghiệp Đại Tự.

Bên ngoài khu vực thi công Cụm công nghiệp Đại Tự, nhưng vẫn có nhiều những nhà kho nhà xưởng trên đất nông nghiệp? Ông Cương cho thấy: “Có việc này, đây là những vấn đề do tồn tại để lại! Việc các nhà xưởng sửa chữa, lợp lại cũng là những vi phạm đang diễn ra”.

Tuy nhiên, lãnh đạo xã Kim Chung không cho thấy chính xác bao giờ chính quyền sẽ xử lý những tồn tại, vi phạm.

Chỉ thị 04/CT-Ủy ban nhân dân ngày 14/1/2014 của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã nêu rõ: Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thi công trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra. Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã xử lý, chọn lọc tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục./.

TP.HCM: Đề xuất đất nông nghiệp được bồi thường tối đa bằng 50 lần giá quy định

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339