Trước nguy cơ tái diễn “sốt ảo”, TP.HCM tiếp tục chấn chỉnh phân lô bán nền ồ ạt

Từ đầu năm 2018 đến nay, hiện trạng “sốt ảo” giá đất nền tái diễn mạnh mẽ ở địa bàn vùng ven TP.HCM. Để ổn định giá đất, Sở Xây dựng vừa kiến nghị UBND TP.HCM giao chính quyền địa phương và Cơ quan công an địa phương rà soát 1 vài đối tượng tung tin sai lệch về phân khúc.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM 4 tháng đầu năm mới đấy, lãnh đạo thành phố cũng đã thừa nhận, thời gian qua xuất hiện nhiều đối tượng “tiếp tay” để tăng giá đất ảo bằng việc đưa ra các tài liệu sai lệch.

Thậm chí, vì lợi ích cá nhân, 1 cán bộ chính quyền địa phương đã tài liệu không rõ ràng, minh bạch và chính xác hiện trạng đất dẫn đến việc người dân đổ xô đi mua, làm tăng giá đất ảo. Hậu quả cuối cộng vẫn là người dân phải gánh chịu, trong khi đối tượng đầu cơ, cò mồi không hề bị thua thiệt. Cá biệt, ở 1 số khu vực đất đai đã được Nhà nước thu hồi, nhiều đối tượng vẫn cầm giấy phô tô để thực hiện chuyển nhượng, chuyển nhượng nhưng chính quyền chưa kiểm soát được.

Ngay cả có Quyết định 60/2017 quy định quy mô tối thiểu tách thửa, nhiều nơi vẫn chưa thống nhất trong quá trình thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa.

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố, để thống nhất việc giải quyết tách thửa theo Quyết định 60, nên thống nhất áp dụng đối có đất sử dụng hỗn hợp có công dụng ở, đất dân cư thi công mới nhưng phải có quy hoạch chi tiết 1/500, cơ cấu sử dụng đất ở phải thích hợp có đồ án quy hoạch được duyệt, hạ tầng kỹ thuật chắc chắn và không giải quyết tách thửa đối có đất sử dụng hỗn hợp không có công dụng ở (để bố trí hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ thành phố, công viên cây xanh…).

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trạng tái diễn cơn sốt giá đất ở vùng ven thành phố do nhiều nơi được đầu tư hạ tầng kỹ thuật tốt (quận 2, quận 9) và tài liệu quy hoạch thành phố sẽ thi công Khu thành phố sáng tạo ở khu Đông (địa bàn quận 2, quận 9, quận Thủ Đức).

Những nhân tố nói trên có tính khách quan, giới đầu nậu và cò đất đã lợi dụng để tung tin đẩy giá để kích thích phân khúc, khiến cho người dân có tâm lý đám đông đổ xô đi mua đất tạo nên cơn “sốt ảo” giá đất.

Từ đây, sắp tới Sở này phối hợp cộng 1 vài đơn vị liên quan sẽ áp dụng công khai công đoạn đầu tư hạ tầng kỹ thuật trung tâm, tài liệu quy hoạch để người dân chủ động nắm bắt tình hình và tài liệu chính xác để chọn lọc đầu tư, tránh nghe các tài liệu sai lệch.

Đặc biệt, Sở Xây dựng cho rằng 1 trong các biện pháp vừa cung cấp nhu cầu tách thửa chính đáng của người dân vừa chắc chắn giữ vững quy hoạch thành phố, hạn chế việc phân lô tự phát tràn lan là kiên quyết chấn chỉnh trong quản lý thành phố ở địa phương, thậm chí xử lý nghiêm hành vi tiếp tay cho việc hợp thức hoá 1 vài dự án đất nền trái phép.

Đây là 1 trong các lý do khiến nhiều hộ dân trong thời gian qua có đất nông nghiệp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc tách thửa theo quy mô quy định để phục vụ nhu cầu ở chính đáng nhưng chậm được giải quyết.

Trước diễn biến phức tạp đây, UBND TP.HCM đã yêu cầu Công an thành phố và 1 vài ngành công dụng phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm 1 vài đối tượng lợi dụng pháp lý nhà đất phô tô của người dân sử dụng vào mục đích buôn bán bất hợp pháp.

Nhằm thực hiện sớm, đồng bộ và đúng Quyết định 60, giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân, tránh hiện trạng đầu cơ, thổi giá ảo đất nền, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND 1 vài quận, huyện và sở ngành liên quan thành lập Tổ công tác liên ngành giải quyết tách thửa, ra mắt khu vực quy hoạch đất dân cư đã đi vào hoạt động hoặc dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang, tăng cường quản lý ranh, vùng sản xuất nông nghiệp, giải đáp xác định loại hình sản xuất đất nông nghiệp, kiểm tra kết nối giao thông để giải quyết nhu cầu tách thửa của người dân.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN