Thị trường BĐS TP.HCM trong những tháng cuối năm sẽ diễn biến ra sao?

Với mật độ tiêu thụ khả quan từ đầu năm 2018 đến nay, đất nền tiếp tục là kênh chọn lọc đầu tư danh tiếng. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua, nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và quý khách cũng thận trọng hơn khi chọn lọc đầu tư.

Tại cuộc họp báo mở bán tin tức thị trường bất động sản quý 3/2018, do cty DKRA Việt Nam tổ chức, các nhà nghiên cứu cho biết thêm ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dao động ở mức 8.000 – 10.000 căn trong quý cuối của năm nay.

Trong đó, căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường. Trong khi đó, căn hộ hạng C không có nhiều dự án địa ốc mới. Nguồn cung căn hộ khu vực phía Đông có xu hướng tăng lên và chỉ chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường. Sức cầu của thị trường có thể tăng nhẹ so với quý 3 do tâm lý người dân và xu hướng dòng tiền trong thời gian cuối năm.

Trong quý 3/2018, thị trường có 18 dự án địa ốc được mở bán (bao gồm dự án địa ốc mới và GĐ tiếp theo của dự án địa ốc trước đó), cung ứng 7,.152 căn, bằng 79% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ ước dao động 83%, bằng 81% so với quý trước.

Nếu như ở quý 2/2018, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông, đến quý 3/2018, nguồn cung mới đã dịch chuyển sang trọng khu vực phía Nam với mật độ 49%. Đáng để ý, trong quý 3/2018, phân khúc căn hộ hạng C không có nguồn cung mới.

Cũng theo báo cáo của DKRA, những tháng cuối năm nguồn cung nhà phố không có nhiều đột biến, dự đoán dao động ở mức 200 – 300 căn. Khu vực phía Đông tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Sức cầu thị trường không có nhiều đột biến.

Theo số liệu những thống kê từ DKRA, từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ hạng C có sự sụt giảm mạnh và luôn bị áp đảo bởi căn hộ hạng A, B, thậm chí có những tháng không có nguồn cung mới.

Nếu như nguồn cung căn hộ hạng C chỉ chiếm 32% trên thị trường trong quý 1/2018, 29% trong quý 2/2018, thì sang trọng quý 3/2018, nguồn cung ghi nhận bằng 0%. Tình hình khan hiếm căn hộ hạng C theo dự đoán có thể kéo dài sang trọng những tháng tiếp theo.

Đồng thời, cùng với sự sụt giảm nguồn cung, địa điểm phân bố căn hộ hạng C cũng đang có sự dịch chuyển càng ngày càng xa trung tâm thành phố. Ở thời điểm 2016 – 2017, căn hộ hạng C có thể được tìm mua ở Q.8, Q.9…

Tuy nhiên, hiện tại, các dự án địa ốc căn hộ hạng C đều tập trung ở một số khu vực thuộc quận/huyện ngoại thành như Q.12, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh… với hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở giao thông chưa đồng bộ, gây gặp khó cho cư dân trong giao thương và sinh hoạt.

Bên cạnh đó, nhiều dự án địa ốc căn hộ hạng C cũng được phân tích là kém hấp dẫn với người dân bởi một số nhân tố như chất lượng sản phẩm, tiện ích nội khu, quản trị chung cư, chính sách bán hàng bán hàng, nguồn vốn hỗ trợ mua nhà…

Từ những ghi nhận trên, DKRA Việt Nam nhận định rằng thị trường đang có thể hiện bất hợp lý ở mật độ nguồn cung giữa các phân hạng căn hộ. Trên thực tại, nguồn cung căn hộ hạng C phải chỉ chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung các phân khúc còn lại vì đây là phân khúc cung cấp đa phần nhu cầu nhà ở của người mua.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng giai đoạn này, Việt Nam có mật độ dân số trẻ chỉ chiếm phần nhiều và có mức lương không cao, hướng đến căn hộ hạng C với nhu cầu mua nhà lần đầu để ở.

Đồng thời, trong các bước đô thị hóa và các chương trình cải tạo, chuyển đổi chung cư cũ, tái an cư nhà ở ven kênh rạch, căn hộ hạng C được xem là phân khúc thích hợp với nhu cầu nhà ở bức thiết và điều kiện tài chính của người dân.

“Để cải thiện và khắc phục hiện trạng lệch pha như hiện tại, Nhà nước và các Bộ, Sở, ban ngành, cơ quan tính năng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ban hành, triển khai các chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn, quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, đã đi vào hoạt động hệ thống cơ sở giao thông…”, ông Lâm phát biểu.

Về phía chủ đầu tư, việc điều chỉnh chi phí sản phẩm về mức giá hợp lý và tăng tốc các chính sách bán hàng hỗ trợ quý khách sẽ góp phần đưa căn hộ hạng C đến tay quý khách, từ đó kết nối nguồn cung cung cấp nhu cầu ở thật.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN