Vân Đồn – Quảng Ninh: Giá đất đã lên đỉnh

Chỉ sau vài tháng Quảng Ninh trình dự thảo thành lập đặc khu kinh tế, hàng trăm “cò đất” đã đổ dồn về Vân Đồn quay cuồng “bơm tiền”, “thổi giá”, bắt tay đầu cơ đẩy giá đất “lên đỉnh”.

Thâm nhập “thủ phủ”… “cò đất”

Khoảng tháng 9/2017, mảnh đất Vân Đồn vốn yên ả, trầm mặc nét rêu phong của 1 thương cảng “hết thời” bỗng nhiên sôi động kỳ lạ. Hàng chục dự án triệu đô được bắt đầu làm thi công. Trên bờ, dưới biển đâu đâu cũng trở thành đại công trường hoành tráng dự kiến cho 1 đặc khu xứng tầm có địa vị của con rồng Đông Bắc.

Lượng người đến Vân Đồn càng ngày càng đông, người làm công, người buôn phân phối và đặc trưng là số lượng “cò đất” ở đó tăng đột biến. Trên phố, từng hàng dài xế hộp hạng sang đậu kín một số con phố, người ta chỉ nói chuyện có nhau về một số dự án triệu đô, một số mảnh đất tiền tỷ.

Chỉ trong vòng vài tháng, giới “cò đất” đến từ mọi miền đã khuấy động mảnh đất Vân Đồn lên cơn sốt, cơn co giật theo giá đất từng ngày. Những mảnh đất thổ cư trước đó chỉ từ vài trăm nghìn đến vài triệu/1m2, đã bị đội giá lên hàng chục triệu đồng. Đất bị thổi giá từng giờ, chuyển nhượng trao tay cũng kiếm được vài trăm triệu tiền lãi, thậm chí tiền tỷ.

Thời điểm tháng 11/2017, Tiền Phong có bài “Vân Đồn ‘quay cuồng’ trong cơn sốt đất” phản ánh hiện trạng bong bóng giá đất và một số mánh khóe đội giá của giới đầu cơ ở Vân Đồn. Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã liên tục ra một số chỉ đạo cấp bách để quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn. Cụ thể, cuối tháng 11/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi UBND huyện Vân Đồn, Ban Quản lý khu kinh tế… và Công an tỉnh theo dõi, nắm bắt tài liệu về tình hình an ninh trật tự, thu thập xác minh tài liệu về việc tổ chức cá nhân nhận chuyển nhượng đất trái quy định trên địa bàn.

Bẵng đi vài tháng, giá đất ở Vân Đồn dường như chững lại và có dấu hiệu hạ nhiệt khi cơ quan tính năng vào cuộc. Nhưng cũng chỉ được 1 thời gian ngắn, gần đó giá đất Vân Đồn lại được thổi giá và hiện trạng “cò đất” lộng hành tái diễn. Nếu như năm 2017, đất chỉ sốt ở 1 số địa điểm gần trọng điểm huyện và ở một số dự án đang được bắt đầu làm, từ đầu năm nay đất còn lên cơn sốt ra tận một số xã đảo Quan Lạn, Minh Châu… nơi có một số dự án khủng đang chờ bắt đầu làm.

“Nói giá đất Vân Đồn bình ổn là không đúng, vì nó chỉ chững lại bởi một số nhà đầu cơ, họ muốn đảm bảo hơn và chọn một số vị trị hợp lý để đầu tư, thổi giá. Hiện ở có hàng trăm mối đầu tư thường trực ở Vân Đồn, chỉ cần có đất là tay trao tay không cần thủ tục rườm rà, phức tạp” – Anh N. V. T. 1 chuyên gia trong giới buôn ở Vân Đồn đất tiết lộ.

Theo lời kể của anh T. phóng viên Tiền Phong đã có dịp thâm nhập vào “tụ điểm” chuyển nhượng của giới buôn đất ở Vân Đồn. Ngay đối diện UBND huyện Vân Đồn, quán cafe Nắng luôn chật cứng người, người mua, người phân phối thường tập trung ở đó để chuyển nhượng, thảo luận một số mảnh đất đã được làm giá. Lượng “cò mồi” cũng không ngừng nghỉ lui tới “tăm tia” cho giới đầu cơ một số mảnh đất họ nắm được.

Theo anh T. lượng tiền được chuyển nhượng ở đó có ngày lên tới vài chục tỷ đồng, thậm chí vài trăm tỷ đồng. Họ chuyển nhượng rất nhanh gọn, chỉ cần có lãi là ngay tức thì trao tay. Có một số mảnh đất vừa được phân phối đi đã có người mua lại có giá cao hơn vài trăm triệu chỉ trong vài giờ.

Trong khi đang chờ Quốc hội thông qua Luật về 3 đặc khu, Vân Đồn đang đứng trước 1 thời cơ phát triển vượt bậc. Những hy vọng về 1 đặc khu cất cánh, sau cuộc đợi chờ hơn 20 năm, mọi nguồn lực, quan tâm đang đổ dồn về Vân Đồn. Nhưng một số cơn “sốt đất” cũng đang làm Vân Đồn phải loay hoay tìm hướng tháo gỡ. Nỗi lo về một số bong bóng giá đất vỡ tan sẽ kéo theo muôn vàn gặp khó cho tiềm lực phát triển kinh tế lâu dài của Vân Đồn.

Khan hiếm đất ở TPHCM đẩy giá đất nền vùng ven tăng cao

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN