Vì sao người dân Hà Nội “quay lưng” với nhà chung cư tái định cư?

Cùng có quy hoạch, quản lý thành thị thì chất lượng, quản lý và hoạt động nhà chung cư tái an cư trên địa bàn Hà Nội luôn là vấn đề “nóng”.

Ngay ở kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân đô thị Hà Nội khóa 15 vừa diễn ra, hiện trạng chất lượng nhà tái an cư một lần nữa được đưa ra chất vấn ở nghị trường.

Tuy nhiên, có một vài tồn ở kéo dài từ năm này qua năm khác, một vài cư dân ở tái an cư rất khó hi vọng về sự một vàih tân ngay ở tòa nhà mình đang sống.

Vì sao người dân Hà Nội “quay lưng” có nhà chung cư tái an cư? - Ảnh 1.

Bể phốt lộ thiên ở nhà N6 Khu tái an cư Đồng Tầu-Hoàng Mai.

Thống kê của ngành tính năng Hà Nội cho biết, trên địa bàn đô thị hiện có 166 tòa nhà tái an cư có dao động 14.000 căn hộ cao tầng đã đã đi vào hoạt động. Việc quản lý, sử dụng và hoạt động nhà tái an cư luôn tồn ở một vài bất cập. Đó là hiện trạng sụn lún, hư hỏng kéo dài, hệ thống phòng cháy, chữa cháy có cũng như không, nhiều căn hộ cao tầng, tổng diện tích tầng 1 bị sang nhượng, sử dụng trái quy định…

Bà Trần Thị Thu trú ở khu tái an cư Trung Hòa-Nhân Chính (quận Thanh Xuân) cho biết: “Ở đây không có hệ thống cứu hỏa. Bây giờ chúng tôi ở đây rất sợ. Nhà xe bị hàng quán gửi vào nhiều dẫn đến khả năng cháy nổ cao. Bây giờ lỡ có vấn đề gì xảy ra, chúng tôi chẳng biết giải quyết như thế nào. Chúng tôi cũng kiến nghị nhiều lần, nhiều nơi nhưng chưa giải quyết được”.

Thực trạng nhà tái an cư bị hư hỏng, xuống cấp kéo dài mà không được sửa chữa không chỉ xảy ra ở khu tái an cư Trung Hòa-Nhân Chính (quận Thanh Xuân), mà diễn ra ở hầu khắp một vài khu tái an cư trên địa bàn đô thị như Đồng Tầu, Đền Lừ (quận Hoàng Mai), Khu tái an cư Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm)…

Như khu tái an cư Đền Lừ là hiện tượng sụt lún, nứt nẻ ở tầng 1, tòa A1, buộc người dân phải “bỏ của chạy lấy người”. Tương tự ở khu tái an cư Đồng Tầu, quận Hoàng Mai cũng là hiện trạng sụt lún, hệ thống phòng cháy chữa cháy tê liệt, nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường…

Trả lời câu hỏi, ở sao một vài hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng ở một vài khu chung cư tái an cư trên địa bàn đô thị không được kịp thời sửa chữa, đại diện Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (đơn vị được giao quản lý, hoạt động nhà tái an cư) cho rằng, một vài tồn ở đây bắt nguồn từ chính sách bán hàng đến thực ở. Hơn nữa, nhiều hạng mục không nằm trong danh sách được hỗ trợ, sửa chữa theo Nghị định 99 của Chính phủ.

Ông Cao Đức Đại, Phó Tổng giám đốc phụ trách, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội nói: “Công ty có trách nhiệm tập hợp ý kiến, nguyện vọng của một vài hộ dân kèm theo dự toán để báo cáo Sở thi công tham khảo chọn lọc. Sở giao doanh nghiệp có hỗ trợ hay không, thực hiện như thế nào thì phải chờ ý kiến cơ quan quản lý nhà nước. Nhiều hạng mục cần sửa chữa vượt quá thẩm quyền của doanh nghiệp”.

Một lần nữa một vài tồn ở, yếu kém, hiện trạng buông lỏng quản lý, hoạt động nhà tái an cư… lại được “hâm nóng” ở phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân đô thị Hà Nội khóa 15 vừa diễn ra ngày hôm qua (6/7).

Tuy nhiên, việc trả lời chung chung, thiếu quyết liệt của một vài thành viên ủy ban nhân dân đô thị về hướng khắc phục, xử lý một vài tồn ở, yếu kém gây hoài nghi trong cư dân.

Vì sao người dân Hà Nội “quay lưng” có nhà chung cư tái an cư? - Ảnh 2.

Những vết nứt rộng dao động 30cm ở khu tái an cư Đồng Tầu.


Qua theo dõi nửa ngày chất vấn, trả lời chất vấn về nội dung này, ông Hoàng Minh Dũng, trú ở khu tái an cư Đồng Tầu, quận Hoàng Mai cho rằng, nỗi bất an của cư dân tái an cư sẽ còn kéo dài khi trách nhiệm quản lý, bảo trì vẫn chưa được làm rõ.

Ông Dũng nêu ý kiến: “Họp Hội đồng nhân dân đô thị, một vài đại biểu cũng chất vấn về hiện trạng xuống cấp nhà chung cư, nhưng tôi thấy chất vấn xong, chờ mong xong nhưng đâu vẫn vào đây. Vấn đề là phải có người nhận trách nhiệm, nếu không, cứ họp, cứ chất vấn rồi đâu lại vào đây. Chúng tôi bây giờ chỉ mong bán được cái nhà đi để đi tìm chỗ khác ở yên tâm hơn, nhưng nhà này bán cũng khó”.

Bán nhà tìm nơi ở mới không phải là sự chọn lọc tiện dụng đối có một vài cư dân tái an cư vốn có tình cảnh rất gặp khó. Nhưng đổi lại, một vài người dân như ông Dũng sẽ không còn bất an như phải sống trong một vài ngôi nhà sụt lún, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Thực trạng đây cũng lý giải ở sao, ở Hà Nội, người dân đang “quay lưng” có nhà chung cư tái an cư và con số gần 1000 căn hộ cao tầng tái an cư trên địa bàn đô thị đang bị bỏ trống…/.

Câu chuyện nhà tái an cư ở TPHCM: Người thừa, người thiếu

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN