Vì sao sốt đất diễn ra khắp nơi nhưng vẫn chưa xuất hiện bong bóng bất động sản?

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản số 69/CV-HoREA khẳng định chưa có khả năng xảy ra bong bóng nhà đất trong năm 2018.

Theo đó HoREA cho rằng năm 2018khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản, do có sự can thiệp, điều chỉnh càng ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Bên cạnh đó, các công ty cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm thích hợp nhu cầu của phân khúc. Và độc đáo do các nhà đầu tư thứ cấp càng ngày càng tỉnh táo, am hiểu phân khúc hơn.

“Nói cách khác, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của phân khúc nhà đất thì các chủ thể đều thông minh hơn: Nhà nước thông minh hơn, chủ đầu tư thông minh hơn, ngân hàng thông minh hơn, người tiêu dùng thông minh hơn. Đến nay, có thể nhận định không có khả năng xảy ra “bong bóng” nhà đất trong năm 2018“, báo cáo nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, HoREA cũng thừa nhận trong thời gian qua, đã xuất hiện các cơn sốt ảo đất nền. Cụ thể, giá đất nền ở các xã ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); các địa phương chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) hoặc ở 1 số quận ven, huyện ngoại thành đô thị Hồ Chí Minh tăng chóng mặt.

“Tuy nhiên, đó chỉ là các đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc phân khúc đất nền, đất nông lâm nghiệp mà thủ phạm chính là giới đầu nậu và cò đất thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo. Với sự chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh, tình hình sốt ảo giá đất, giá đất nền GĐ này đã bước đầu được kiểm soát, hạ nhiệt.

Riêng, đối có căn hộ cao tầng chung cư là phân khúc phân khúc lớn nhất của phân khúc bất động sản đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ cao tầng chung cư, nhất là các dự án căn hộ cao tầng vừa túi tiền”, HoREA khẳng định trọng văn bản.

HoREA cũng cho biết phân khúc bất động sản năm 2018 khác hoàn toàn có hai cuộc khủng hoảng bong bóng” nhà đất năm 2007 đầu năm 2008, và năm 2010.

Cụ thể, cuộc khủng hoảng bất động sản GĐ 2001-2010 bắt nguồn từ 6 nguồn gốc. Thứ nhất, tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48% là mức rất cao, dẫn đến nhiều công ty và người dân dễ kiếm tiền và nhà đất là kênh đầu tư là tài sản được chọn lọc để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ;

Thứ hai là chính sách bán hàng nới lỏng tín dụng, thậm chí đã cho vay dưới chuẩn, tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%, đa số đổ vào nhà đất.

Thứ ba là có sự phát triển lệch pha cung – cầu, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc nhà đất đẳng cấp.

Thứ tư là xuất hiện nhiều nhà đầu tư thứ cấp, môi giới, cò đất đi cộng có các đợt sóng đẩy giá tăng chóng mặt, kích thích tâm lý đầu tư “bầy đàn” trên phân khúc nhà đất;

Thứ năm, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; tín dụng; quy hoạch… để điều tiết hiệu quả phân khúc nhà đất ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

Cuối cộng, cuộc khủng hoảng “bong bóng” nhà đất năm 2010 còn là hệ quả của gói kích cầu đầu tư 1 tỷ USD vào giữa năm 2009, trong đó có 1 phần đáng kể nguồn vốn đổ vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát nghiêm ngặt.

Đối chiếu các nguồn gốc dẫn đến “bong bóng” nhà đất nêu trên có tình hình thực tiễn của phân khúc GĐ này, HoREA cảm thấy năm 2018 vẫn chưa thể xảy ra bong bóng bất động sản bởi nhiều nguồn gốc.

Thứ nhất tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm qua, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý.

Thứ hai tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007) chuẩn bị năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt dao động 17% cũng là mức tăng tích cực và hợp lý. Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách bán hàng kiểm soát nghiêm ngặt nguồn tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như nhà đất.

Thứ ba, mặc dù trên phân khúc nhà đất GĐ này, có 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm để quản lý, kiểm soát đó là vẫn còn có tình trạng lệch pha cung – cầu bất động sản đẳng cấp, bất động sản nghỉ dưỡng, sốt giá ảo ở 1 số khu vực. Đồng thời, cũng đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ, đầu nậu làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng. đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so có giá trị thực để trục lợi.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội hai nhân tố nêu trên chỉ phản ánh 1 phần phân khúc nhà đất, và chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền, đất nông nghiệp và condotel, chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo, cục bộ, nhất thời, chứ chẳng thể gây ra bong bóng” trên tất cả phân khúcnhà đất.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, không có khả năng xảy ra “bong bóng” nhà đất còn do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều bí kíp về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả phân khúc nhà đất ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về các quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN