Thị trường địa ốc và những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Các công ty BĐS cần có chiến lược kinh doanh thích ứng…

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang đem đến cho thị trường BĐS Việt Nam nhiều rủi ro nhưng cũng không ít thời cơ. Đây là tin tức mà các chuyên gia đã chia sẻ tại hội thảo “Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sự tác động đến thị trường BĐS” do Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức tại Tp.HCM ngày 20/11.

Theo phân tích của các chuyên gia, nhà đầu tư nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,.., đang có xu hướng dịch chuyển hướng thương mại sang trọng Việt Nam.

Nhiều thời cơ mở ra cho thị trường

Đi cùng với việc tăng thêm đầu tư, nhu cầu cho thị trường BĐS cũng được hưởng lợi, bởi sẽ có nhiều nhà đầu tư phân tích cao về tiềm năng và triển vọng của thị trường BĐS Việt Nam.

Theo đó, nguồn tài chính cũng sẽ có hướng dịch chuyển vào thị trường Việt Nam, góp phần tăng thêm nguồn tài chính cho thị trường BĐS. Đây là tín hiệu khả quan cho thị trường BĐS trong bối cảnh dòng vốn tín dụng trong nước dành cho BĐS đang càng ngày càng hạn hẹp.

Vậy nên, theo phân tích của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, bên cạnh bề ngoài một số dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán thì lại có một số dòng vốn FDI khác đầu tư vào thị trường công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, BĐS. Với xu hướng chuyển hướng thương mại nói trên không chỉ các sản phẩm BĐS nhà ở mà các sản phẩm BĐS hỗ trợ sản xuất kinh doanh như khu công nghiệp, logictics, hạ tầng, văn phòng cũng có thời cơ cách tân và phát triển tốt để cung cấp nhu cầu về đầu tư của các dự án bất động sản đi theo các dự án bất động sản đầu tư vào Việt Nam.

Theo phân tích của Jones Lang LaSalle (JLL), các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc nhằm tiết kiệm kinh phí sản xuất, và theo chiến lược “Trung Quốc +1”, Việt Nam có thời cơ lôi kéo thêm nhiều công ty sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới.

Cũng theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn và xu thế giá dầu tăng mạnh trên địa cầu có tác động đến nền kinh tế và thị trường BĐS Việt Nam.

Vấn đề đặt ra đối với thị trường BĐS là tận dụng tối đa lợi thế của đất nước để tiếp tục lôi kéo các nhà đầu tư đến làm ăn, sinh sống tại Việt Nam và lôi kéo nhiều hơn nữa nguồn vốn FDI, nguồn vốn của kiều bào ở nước ngoài để bổ sung, thay cho thế một phần nguồn vốn tín dụng bank.

Các doanh nhân và công ty nước ngoài đã bổ sung cho doanh nhân và công ty BĐS Việt Nam về tầm nhìn, vốn, văn hóa truyền thống kinh doanh, phong cách kiến trúc, kỹ năng quản lý dự án bất động sản, quản trị công ty, tăng thêm tính minh bạch và tính giải trình.

Không ít rủi ro tiềm ẩn

Dù nhìn ở bề mặt thì thấy thời cơ nhưng vẫn có nhiều, nhưng phân tích sâu các chuyên gia cho rằng không nên chủ quan mà hãy cẩn thận! Nếu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiếp tục lan rộng và kéo dài thì thương mại sẽ tiếp tục giảm, kéo theo tổng cầu giảm và các rủi ro của Trung Quốc sẽ bị đẩy sang trọng ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Trong khi đó, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đến cuối năm 2019, tăng trưởng kinh tế của địa cầu sẽ chậm lại. Trong bối cảnh kinh tế địa cầu được tiên liệu không mấy sáng sủa thì công tác quản trị rủi ro là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư BĐS, chuyên gia kinh tế.

Cơ hội lôi kéo thêm nhà đầu tư là điều mà các chuyên gia đề cập đến nhiều, song để có thể cung cấp và hấp thụ tốt lại cần đến các nhân tố hạ tầng cứng và mềm. Việc cách tân và phát triển BĐS công nghiệp chẳng thể một sớm một chiều là thực hiện được.

Vì vậy, giờ đây, các nhà đầu tư có đến đông hơn thì cũng chỉ có thể cung ứng trong phần những cái đã có.

Ông Lê Quốc Thắng, nhà đầu tư cá nhân đã có 4 năm đầu tư vào lĩnh vực BĐS công nghiệp cho thấy, BĐS công nghiệp đang phải chịu tác động xấu do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Cụ thể, trong hai tháng cách đây không lâu, phân khúc BĐS công nghiệp tại khu vực tứ giác cách tân và phát triển của khu vực phía Nam gồm 4 Tp.HCM, Bà Riạ- Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai đang rơi vào khủng hoảng, giá đất tăng đột biến do có sự tham dự của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có bề ngoài một số nhà đầu tư Trung Quốc mượn danh nghĩa công ty khác để đầu tư.

Chưa kể đến việc, một số đối tượng lợi dụng chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư vào các dự án bất động sản BĐS công nghiệp để trục lợi, có thể gây rủi ro cho hệ thống tài chính cũng như nền kinh tế.

Chuyên gia Võ Trí Thành cho rằng, đầu tư vào các dự án bất động sản BĐS hạ tầng đòi hỏi phải có sự liên kết. Do vậy, đòi hỏi công tác quản lý quy hoạch phải có sự phối hợp của các bộ, ban, ngành. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có sự tỉnh táo trong việc điều hành các chính sách bán hàng tiền tệ để giảm rủi ro cho nền kinh tế…

Thêm quý khách phản ánh hoạt động của Địa ốc Alibaba

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339