Vụ 5000 m2 đất vàng trung tâm TPHCM bán rẻ: Khuất tất rất rõ ràng

QOV.VN – “Đối chiếu vào quy định thì rõ ràng khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM không thuộc vào trường hợp chỉ định mua phân phối, thế nhưng Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue lại nhận mua phân phối thông qua hình thức chỉ định này. Đây là 1 dấu hiệu “khuất tất rất rõ ràng” mà ai cũng cảm thấy”.

Đó là nhận định của luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm khi nói về vụ Thanh tra Chính phủ đề xuất thu hồi để đấu giá khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1 (TPHCM).

Luật sư Trương Anh Tú cho biết, quản lý tài sản công đặc trưng là đất công luôn là 1 vấn đề gây ra nhiều quan điểm trái chiều. Hiện nay phần đông một vài mảnh đất mà Nhà nước đang quản lý đều có địa điểm đắc địa, hay thường gọi là “đất vàng”, chính bởi thế không khó hiểu khi xảy ra nhiều “khuất tất” trong quá trình chuyển giao đất cho một vài công ty tư nhân thuê. Khu đất vàng ở số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM cũng đang được dư luận quan tâm bởi sự khó hiểu trong việc giao, phân phối cho công ty.

Vụ đất vàng 8-12 Lê Duẩn, TPHCM: Khuất tất rất rõ ràng
Vụ đất vàng 8-12 Lê Duẩn, TPHCM: Khuất tất rất rõ ràng

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn đã được UBND TPHCM xác lập có nhà nước từ năm 1994. Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM được giao nhiệm vụ quản lý, cho bốn công ty thuộc Bộ Công Thương thuê để làm trụ sở.

Sau khi có chủ trương mua phân phối phần tổng diện tích đất công này cho một vài công ty tư nhân thì mặc dù không đủ điều kiện, cũng không thông qua việc đấu thầu, phần tổng diện tích đất vàng này lại “rơi” vào tay Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue là pháp nhân mới thành lập gồm một vài cổ đông: Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà góp 20%, tướng ứng 155 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư Kido góp 50%, tương ứng 387,5 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm góp 30%, tương ứng 232,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc chuyển giao này là không thích hợp cả về quy định pháp luật và chủ trương của UBND TPHCM, cụ thể:

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn thuộc quyền có của Nhà nước, bởi thế khi ứng dụng chuyển giao thì cần phải tuân theo quy định về quản lý tài sản công, cụ thể: theo quy định ở Điều 7, Quyết định 09/2007/QĐ-Ttg về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất, thuộc có nhà nước (văn bản này hết hiệu lực ngày 01/01/2018) thì “Việc phân phối tài sản trên đất, mua phân phối đất của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước quy định ở khoản 4 Điều 5, khoản 3 Điều 6 chọn lọc này được thực hiện thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật về phân phối đấu giá”.

Như vậy, trên tiêu chuẩn việc mua phân phối đất công phải thông qua hình thức phân phối đấu giá, chỉ được chỉ định phân phối, mua phân phối nếu thuộc trường hợp: “Chỉ có 1 tổ chức hoặc cá nhân đăng ký mua tài sản trên đất, nhận mua phân phối quyền sử dụng đất; Tổ chức hoặc cá nhân đăng ký mua tài sản trên đất, nhận mua phân phối quyền sử dụng đất để sử dụng cho mục đích xã hội hoá thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá, gym, thể thao”.

Đối chiếu vào quy định nêu trên thì rõ ràng khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn không thuộc vào trường hợp chỉ định mua phân phối, thế nhưng Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue lại nhận mua phân phối thông qua hình thức chỉ định này. Đây là 1 dấu hiệu “khuất tất rất rõ ràng” mà ai cũng cảm thấy.

Ngoài ra, chủ trương ban đầu của TPHCM thể giai đoạn này Thông báo 826 ngày 20/11/2007 của UBND TP là phải “tổ chức đấu thầu, chọn lọc chủ đầu tư có danh tiếng và bí kíp trong lĩnh vực khách sạn, không ứng dụng hình thức liên doanh liên kết”. Tuy nhiên, không hiểu vì nguồn gốc gì thực tiễn triển khai đã sai lệch trọn vẹn chủ trương nêu trên khi khu đất vàng lại được giao cho công ty hình thành do liên doanh, liên kết. Đồng thời, theo Thanh tra chính phủ thì cả hai đơn vị này đều không nhiều bí kíp phát triển một vài dự án BDS thương mại, dịch vụ.

Như vậy, việc mua phân phối đất này không chỉ sai về quy định pháp luật mà còn không thích hợp có chủ trương do UBND TPHCM đề ra.

Hiện nay, từ một vài sai phạm nêu trên thì cần thu hồi trọn vẹn (4.896 m2) để đấu giá theo quy định là thích hợp có quy định pháp luật. Ngoài ra, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần phải có sự điều tra, xác minh để làm rõ trách nhiệm của một vài cá nhân, tổ chức tham dự quá trình mua phân phối khu đất vàng này. Nếu phát hiện sai phạm, thì tùy từng trường hợp cụ thể để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công Quang(ghi)

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN