Vụ trổ cửa: Giám đốc Sở Xây dựng lên tiếng

Sở Xây dựng sẽ giải đáp để chấm dứt việc thực hiện quy định “hàng xóm đồng thuận mới cho trổ cửa” mỗi nơi 1 kiểu ở địa phương.

Việc trổ cửa thuộc diện miễn phép thi công, luật không quy định phải hỏi ý kiến hàng xóm nhưng 1 số nơi vẫn thực hiện thủ tục này căn cứ vào văn bản giải đáp từ năm 2010 (Công văn 172) của Sở Xây dựng. Việc này khiến người xin trổ cửa gặp nhiều gặp khó. Sở Xây dựng đã có hướng giải quyết.

Nhiều quận vẫn giải quyết cho trổ cửa

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết quận ứng dụng Luật Xây dựng để xử lý việc xin trổ cửa của người dân. Quận này không lấy ý kiến của cư dân xung quanh. “Nếu hộ dân có nhu cầu mà vẫn cung cấp đủ một số nguyên tắc, quy chuẩn thi công và thích hợp có Luật Xây dựng thì giải quyết lẽ thường” – ông cho biết.

Liên quan đến công văn giải đáp của Sở Xây dựng , ông Bình nói: “Công văn của Sở giải đáp từ năm 2010 và thích hợp có bối cảnh ở thời điểm đây. Tuy nhiên, đến nay Luật Xây dựng mới đã ban hành và có quy định về vấn đề này. Luật không đề nghị phải có sự đồng thuận của hàng xóm”.

Về việc quận Bình Tân cũng có các trường hợp trổ cửa bị hàng xóm khiếu nại, nhiều nhất là việc tranh chấp lối đi sau khi trổ cửa, ông Bình nói: Trong trường hợp này thì đây là quan hệ dân sự, nếu một số hộ không tự dàn xếp thì địa phương hòa giải, không được nữa thì một số bên khởi kiện ra tòa. Còn quận thì vẫn phải căn cứ quy định pháp luật để giải quyết nhu cầu của người dân. “Khi hộ dân cung cấp đủ một số quy định của pháp luật thì không có lý do gì để không giải quyết cả” – ông khẳng định.

Theo ông Bình, chỉ trong trường hợp hẻm trước nhà là hẻm chung, thuộc quyền sử dụng của một số hộ dân thì khi trổ cửa mới phải lấy ý kiến của toàn bộ nhà liên quan. Hoặc việc trổ cửa sang ranh đất nhà bên cạnh thì cũng cần thỏa thuận và được sự chấp nhận của hộ này.

Tương tự một sốh giải quyết của quận Bình Tân là quận 10. UBND quận 10 cho biết do Luật Xây dựng cũ chưa quy định cụ thể về vấn đề này nên quận đã hỏi Sở Xây dựng về việc trổ cửa cho nhà ở riêng lẻ theo đề nghị của người dân. Tuy nhiên, từ khi có Luật Xây dựng 2014 (quy định trổ cửa thuộc diện không phải xin phép thi công và không quy định muốn trổ cửa phải xin ý kiến một số hộ dân trên cộng tuyến hẻm) thì địa phương này đã không đề nghị phải lấy ý kiến của hàng xóm như văn bản giải đáp của Sở.

Vụ trổ cửa: Giám đốc Sở Xây dựng lên tiếng - Ảnh 1.

Căn nhà của 1 hộ dân ở các con phố Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh phải mất hơn hai tháng mới được trổ cửa do phải lấy ý kiến của hàng xóm. Ảnh: VIỆT HOA

Sở Xây dựng sẽ ban hành giải đáp mới

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết từ phản ánh của báo Pháp Luật TP.HCM, Sở Xây dựng tiếp thu và sẽ có văn bản tham mưu UBND TP ban hành giải đáp mới thay thế Công văn 172 trước đây.

Theo ông Tuấn, Công văn 172 thích hợp vào thời điểm ban hành khi Luật Xây dựng cũ chưa quy định về việc này. Tuy nhiên, giai đoạn này Luật Xây dựng 2014 ra đời và đã có quy định cụ thể về việc trổ cửa. Do đây, Sở Xây dựng sẽ thu hồi, hủy bỏ văn bản trên để giải đáp lại cho thích hợp có quy định pháp luật mới và thực tiễn.

“Hướng dẫn trước đây nếu không còn thích hợp có quy định hiện hành thì phải sửa. Pháp luật không quy định phải lấy ý kiến của một số hộ kế bên khi trổ cửa thì không được đề nghị thủ tục này” – giám đốc Sở Xây dựng khẳng định.

Ông Tuấn cũng tài liệu việc ban hành giải đáp mới chuẩn bị sẽ ban hành trong tháng 3 theo tinh thần tôn trọng và bảo vệ lợi ích của người có tài sản là nhà ở và chủ có tài sản liền kề. “Căn cứ vào quy định ở Luật Xây dựng, Bộ luật Dân sự, một số nguyên tắc, quy chuẩn về thi công, cơ quan có thẩm quyền sẽ chọn lọc về việc cho phép trổ cửa hay không. Không thể vì sợ phát sinh tranh chấp, sợ trách nhiệm mà đẩy cái khó về cho người dân cũng như đẻ thêm thủ tục hành chính” – ông Tuấn cho hay.

Tuy nhiên, giám đốc Sở Xây dựng cũng lưu ý thêm mặc dù việc trổ cửa thuộc trường hợp miễn phép thi công nhưng không có nghĩa là chủ đầu tư được tự ý trổ cửa theo ý thích, nói một sốh khác là “không phải muốn làm gì thì làm”. Theo đây, chỉ khi nào căn nhà chắc chắn pháp lý về đất đai thi công, quy hoạch cũng như việc trổ cửa chắc chắn một số nguyên tắc, quy chuẩn về thi công thì mới được phép thực hiện.

Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng luật không quy định phải hỏi ý kiến hàng xóm thì mới được trổ cửa, bởi thế chẳng thể buộc người dân phải thực hiện thủ tục này. “Công văn giải đáp của Sở Xây dựng có tính xem xét, không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Việc trổ cửa (không thuộc trường hợp hẻm chung và thuộc diện bị cấm theo Bộ luật Dân sự) tùy thuộc ý chí của hàng xóm là không hợp lý” – ông bày tỏ.

Hàng xóm không ưng, khỏi trổ cửa

Tìm hiểu thêm https://qov.vn