Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe ‘cắt cổ’

Chủ đầu tư dự án địa ốc chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) bị phạt 45 triệu đồng và buộc phải trả lại cho cư dân gần 700 triệu đồng tiền thu chênh lệch do thu tiền phí gửi xe quá cao so với quy định của đô thị Hà Nội.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 1.

Dự án chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển được thi công trên khu đất có diện tích hơn 20.234m2 do Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng (Công ty Việt Hưng) làm chủ đầu tư (chủ đầu tư). Dự án bắt đầu làm vào quý 1/2015 và đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 2.

Chung cư Eco Green City gồm 4 tòa (CT1, CT2, CT3, CT4), mỗi tòa cao 35 tầng gồm 1 tầng hầm, tầng 1 đến tầng 6 là phần khối đế của công trình.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 3.

Trong đó tầng 1, 2 có công dụng dịch vụ thương mại và văn phòng, tầng 3, 4, 5 có công dụng để xe, tầng 6 là tầng dịch vụ gồm gym thể thao và sinh hoạt cộng đồng.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 4.

Tuy đã được đưa vào hoạt động dao động 1 năm, nhiều hạng mục công trình còn dang dở, nhem nhuốc, nhiều dịch vụ tiện ích được dân phản ánh là chưa có.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 5.

Mới đây, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì có buổi làm việc với đại diện cư dân dự án địa ốc chung cư Eco Green City 286 Nguyễn Xiển để làm rõ những tồn tại, bất cập liên quan đến dự án địa ốc này như tiện ích nội khu, việc chủ đầu tư thu phí gửi xe cao so với quy định của đô thị….

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 6.

Theo cư dân phản ánh trước đó, hiện chủ đầu tư đang thu 80 nghìn đồng/xe/tháng đối với xe máy, 1,2 triệu đồng/xe/tháng đối với ô tô. “Nơi tôi ở được tính là xã nên mức giá trông giữ xe máy là 50.000 đồng/xe/tháng, ô tô là 500.000 đồng/xe/tháng, chủ đầu tư đang thu quá cao so với quy định. Chúng tôi thuộc huyện nên phải được tiến hành giá xe theo huyện, chứ không tiến hành theo quận được”, một cư dân tòa CT2, chung cư Eco Green City bức xúc.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 7.

Về vấn đề này, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì cho thấy đã có chọn lọc xử phạt hành chính 45 triệu đồng đối với Công ty Việt Hưng vì đã thu phí gửi xe máy cao hơn mức quy định của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội. Cùng với đó là đề nghị chủ đầu tư phải hoàn trả lại cư dân tất cả số tiền chênh lệch là gần 700 triệu đồng.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 8.

Trước đó, cuối năm 2017, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội ban hành chọn lọc số 44/2017/QĐ- Ủy ban nhân dân ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn đô thị Hà Nội, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018. Theo đó, tại Thị xã Sơn Tây và các huyện ngoại thành mức giá dịch vụ trông giữ ô tô hợp đồng theo tháng là 500.000 đồng/tháng còn đối với xe máy là 50.000 đồng/tháng. Quyết định trên cũng nêu rõ, đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước (nội khu các toà nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe…), chủ đầu tư căn cứ kinh phí thực tại tại từng điểm trông giữ phương tiện cơ sở giao thông để thi công mức giá theo chỉ dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT- BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và chọn lọc công đoạn điều chỉnh giá dịch vụ nhưng không được cao hơn mức giá đô thị quy định, tránh gây tác động ảnh hưởng cuộc sống nhân dân.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 9.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên dưới tầng hầm nhiều khu vực chưa được đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 10.

Đoạn tường dưới hầm xây dựng thô, để trơ phần gạch nhìn mất mỹ quan.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 11.

Hệ thống thang máy, cầu thang từ hầm lên sảnh nhưng vẫn nằm ‘bất động’ chưa khai thác sử dụng.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 12.

Lối xe lên tầng 3, 4, 5 có công dụng để xe.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 13.

Ngoài vấn đề nổi cộm như phí gửi xe quá cao so với quy định, hạ tầng, tiện ích nội khu không đúng với quảng cáo… Cư dân Eco Green City còn cho rằng chủ đầu tư đã cắt xén, thay đổi các thiết bị kém chất lượng, với giá trị thấp hơn so với thoả thuận ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Bên trong khu chung cư thu phí gửi xe cắt cổ - Ảnh 14.

Bên cạnh đó, cư dân còn phản ánh việc chủ đầu tư tính diện tích thông thuỷ không đúng quy định, gây thiệt hại cho mỗi căn hộ hàng mét vuông; chiều cao thông thuỷ nhiều diện tích sàn không bảo đảm theo tiêu chuẩn…

Trước những bức xúc, phản ánh của cư dân về việc thu phí trông giữ xe quá cao, ngày 17/10 Công ty Việt Hưng đã có thông tin gửi Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì về việc thu phí trông giữ phương tiện tại dự án địa ốc Eco Green City. Theo Công ty Việt Hưng, đơn giá chủ đầu tư hiện đang tiến hành tại dự án địa ốc được thực hiện theo chọn lọc 1107/2017/TB-VH ngày 11/7/2017. Theo đó, chủ đầu tư cho rằng, mức thu phí tại dự án địa ốc Eco Green City là thấp hơn so với mức phí tối đa cho phép tại chọn lọc 58/2016/QĐ-Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Cụ thể, mức phí trông giữ xe ô tô ban hành theo chọn lọc 1107/2017/TB-VH là 1,2 triệu đồng/tháng còn đối với xe máy là 80.000 đồng/tháng.

HoREA đề xuất tách hầm gửi xe khỏi chung cư để phòng cháy giống như Singapore, chuyên gia nói phi thực tại

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339