Bí quyết xây dựng Facebook thành công của Mark Zuckerberg: Cho phép nhân viên thoải mái thực hiện ý tưởng sáng tạo ngay cả khi sếp không đồng thuận

“Tự do sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc sáng tạo hơn và mọi người sẽ có thời cơ để thử nhiều thứ khác nhau trong tương lai. Vì vậy, tốt hơn là quý khách nên để họ tha hồ làm một số gì họ nghĩ thay vì bắt ép, gò bó nhân viên trong một số khuôn khổ”, Zuckerberg nói.

Mark Zuckerberg được biết đến là một trong những vị tỷ phú giàu nhất thế giới và người sáng lập kiêm giám đốc điều hành trang mạng xã hội Facebook. Vị tỷ phú trẻ luôn nhận được sự ủng hộ, yêu mến của nhân viên bởi ngoài kiến thức và năng lực, Zuckerberg còn có phong một sốh và những bí quyết lãnh đạo đặc biệt.

Đối có vị giám đốc điều hành Facebook, thành công trong việc quản lý 1 doanh nghiệp truyền thông xã hội khổng lồ là nhờ hai yếu tố: ủy thác và cho phép nhân viên của mình làm một số việc anh ta không chấp nhận mọi khi.

“Phần lớn một số làm việc của Facebook đều có lại sự tự do cho nhân viên. Các kỹ sư của chúng tôi được thoải mái sáng tạo và làm những gì mà họ muốn”, Zuckerberg chia sẻ trong 1 chương trình truyền hình Freakonomics Radio của WNYC.

 Bí quyết thi công Facebook thành công của Mark Zuckerberg: Cho phép nhân viên tha hồ thực hiện ý tưởng sáng tạo ngay cả khi sếp không đồng thuận - Ảnh 1.

Ông chủ Facebook tiết lộ, ông đã không ngừng học một sốh lãnh đạo một bộ máy về truyền thông xã hội từ ​​khi bắt đầu khởi nghiệp trong căn phòng ký túc xá của trường Đại học Harvard cho tới khi trở thành ông chủ của hơn 20.000 nhân viên như hôm nay.

Zuckerberg cảm thấy rằng, mỗi chúng ta chẳng thể làm việc gì 1 mình. Xây dựng 1 đội ngũ làm việc có cao cấp là một sốh duy nhất để gặt hái được một số thành công to lớn. Ở Facebook, nhân viên được trao quyền lực để tạo ra một số một sốh tân và thi công ý tưởng của họ. Đó là biện pháp sáng tạo mau chóng và liên tục mà trọn vẹn mọi nhân viên cộng theo đuổi.

“Tôi thực sự nghĩ rằng điều quan trọng nhất là cách bạn đưa ra chọn lọc và để nhân viên làm việc trong môi trường tự do, chủ động tham dự vào công việc như thế nào”, ông nói.

Để xây dựng Facebook trở thành một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như ngày nay, một trong những bí quyết lãnh đạo đem lại thành công cho Mark Zuckerberg là cho phép nhân viên thực hiện một số ý tưởng mà một số sếp có thể không chấp thuận.

“Việc có 1 nhân viên thường xuyên đưa ra những ý tưởng tuyệt vời không phải là một thách thức bởi dù bạn có không đồng tình với anh ta đi chăng nữa, thì cuối cộng, điều này cũng có lại lợi ích cho doanh nghiệp”, ông chủ Facebook nói.

“Tự do sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc sáng tạo hơn và mọi người sẽ có cơ hội để thử nhiều thứ khác nhau trong tương lai. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên để họ thoải mái làm những gì họ nghĩ thay vì bắt ép, gò bó nhân viên trong những khuôn khổ”, Zuckerberg nói.

 Bí quyết thi công Facebook thành công của Mark Zuckerberg: Cho phép nhân viên tha hồ thực hiện ý tưởng sáng tạo ngay cả khi sếp không đồng thuận - Ảnh 2.

Giám đốc mạng xã hội Facebook chia sẻ trong cuộc phỏng vấn có người sáng lập LinkedIn, Reid Hoffman trong chương trình Masters of Scale: “Từ 1 kỹ sư trở thành nhà điều hành của 1 tổ chức thực sự là 1 sự một sốh tân thú vị. Một trong một số điều hoàn hảo khi trở thành 1 kỹ sư là quý khách thực sự có thể tạo nên một cái gì đó cho chính mình. Đó là 1 trong số ít ngành nghề mà quý khách có thể ngồi xuống, viết các dãy số và cuối cộng, quý khách có 1 sản phẩm.

Khi quý khách chuyển sang điều hành 1 tổ chức, một số gì quý khách học được là quý khách đang làm nhiều việc khác nhau và quý khách chẳng thể tự mình làm tất cả mọi việc được. Nếu tôi muốn đẩy nhanh tiến độ của 1 công việc nào đây, điều tốt nhất mà tôi có thể làm là đảm bảo rằng có 1 người thực sự đủ năng lực đang dành trọn vẹn thời gian để làm việc đó”. Là giám đốc điều hành, Zuckerberg chia sẻ, ông đã học một sốh tìm một số người giỏi nhất để có thể đã đi vào hoạt động tầm nhìn của mình đối có Facebook.

Chìa khóa thành công đặc thù của Barack Obama, Mark Zuckerberg

Theo Hoài Thu

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN