Hà Nội: Thêm nhiều dự án bãi đỗ xe, trường học vào ‘tầm ngắm’ thu hồi

Sở Kế hoạch & Đầu Tư Hà Nội vừa mở bán kết luật thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện đầu tư một số dự án nhà ở sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo Kế hoạch thanh tra năm 2018.

Theo đó, đoàn thanh tra đã mở bán Quyết định thanh tra, áp dụng thu thập tin tức, hồ sơ, tài liệu và thực hiện thanh tra đối với 9 dự án nhà ở gồm : Dự án Xây dựng bãi đỗ xe tại ô đất ký hiệu A11/P2 phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì; Dự án Bãi đỗ xe tải và dịch vụ công cộng; Dự án Bệnh viện chuyên khoa mắt kỹ thuật cao Sài Gòn Hà Nội; Dự án Xây dựng trường Mầm non khu thành phố Đồng Tầu; Dự án Xây dựng Trường tiểu học Bắc Cổ Nhuế; Dự án Xây dựng Trường trung cấp nghề Thiên Đức; Dự án Trường trung học phổ thông dân lập Trần Quang Khải; Dự án Đầu tư xây Trường trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành; Dự án Làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng và Trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức đề kháng cộng đồng.

Do Sở Tài nguyên và Môi trường đã và đang thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Dự án Làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng và Trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức đề kháng cộng đồng theo Quyết định số 2620/QĐ-STNMT-TTr ngày 14/12/2017 của Giám đốc Sở nên đoàn Thanh tra chỉ áp dụng thanh tra với 8 dự án nhà ở còn lại.

Theo kết luận thanh tra, 8 dự án nhà ở nhà đầu tư đều không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát phân tích dự án nhà ở đầu tư theo quy định tại Nghị định số 113/2009/NĐ-CP ngày 15/12/2009 của Chính phủ về giám sát và phân tích đầu tư. 8 dự án nhà ở chậm công đoạn so với Giấy chứng nhận đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; Nhà đầu tư giãn công đoạn thực hiện dự án nhà ở, giãn công đoạn đầu tư nhưng không đề xuất bằng văn bản với cơ quan có thẩm quyền hoặc có tin tức nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định, trong đó có Dự án Xây dựng bãi đỗ xe tại ô đất ký hiệu A11/P2 phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì đã căn bản đã đi vào hoạt động các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây.

Tại thời điểm thanh tra, Nhà đầu tư đang triển khai xây dựng xây các hạng mục, công trình tại thực địa như đã nêu trên (Dự án chậm công đoạn trong đó có lý do khách quan là do tuyến đường chính đi vào dự án nhà ở là tuyến đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An do Công ty cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư chưa đưa vào khai thác sử dụng. Trong các bước triển khai xây dựng xây các hạng mục, công trình thuộc dự án nhà ở, Nhà đầu tư đã phải đi nhờ tuyến đường nội bộ của Cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều).

Theo Thanh tra Sở KH&ĐT, trách nhiệm để xảy ra các hạn chế, thiếu sót vi phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về các Nhà đầu tư chưa sự thật tích cực trong việc triển khai thực hiện dự án nhà ở; chưa kịp thời cập nhật và thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Đầu tư và các văn bản chỉ dẫn thi hành; các quy định của pháp luật về báo cáo hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát phân tích dự án nhà ở đầu tư. Bên cạnh đó các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan và chính quyền địa phương nơi có dự án nhà ở thực hiện trên địa bàn cũng có phần trách nhiệm trong việc đôn đốc, theo dõi các dự án nhà ở trên địa bàn.

Đoàn thanh tra đã ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực có kế hoạch và đầu tư với 5 nhà đầu tư với tổng số tiền xử phạt là 175.000.000. Đồng thời đề nghị các Nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở còn lại có cam đoan công đoạn thực hiện dự án nhà ở chính xác và khẩn trương lập hồ sơ điều chỉnh dự án nhà ở đầu tư, điều chỉnh công đoạn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 30/11/2018 để tổng hợp trình Ủy ban nhân dân Thành phố tham khảo, quyết; Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án nhà ở đầu tư được quy định tại Luật Đầu tư 2014 và Nghị định 118/2015 NĐ-CP của Chính phủ đối với các trường hợp cố tình không thực hiện theo đề nghị trên.

Riêng đối với 2 dự án nhà ở dự án nhà ở Trường trung học phổ thông dân lập Trần Quang Khải và dự án nhà ở Đầu tư xây Trường trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành do Trường trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành là Nhà đầu tư: Đề xuất với cấp có thẩm quyền tham khảo lập hồ sơ chấm dứt hoạt động đầu tư đối với các dự án nhà ở này.

Bãi đỗ xe thông minh “đắp chiếu”, thành nơi đổ rác tại Hà Nội

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339