Cắm nhà, cầm xe buôn đất: ‘Sáng mua, trưa bán’ đẩy giá trăm triệu đồng

Lợi nhuận cao, chỉ trong chớp mắt, khiến nhiều người chuyển sang lướt sóng đất nền. Ở nhiều nơi, người ta còn lập nhóm 1 vài nhà đầu tư để cộng nhau “lướt sóng”. Nhiều nhà đầu tư “sáng mua, trưa phân phối” đẩy giá trăm triệu khiến giá đất đã nóng lại càng thêm nóng.

Cùng “lướt sóng” kiếm lời

Là chủ 1 DN tư nhân nhỏ ở Hải Phòng, trước đấy, Lê chuyên kinh doanh xe bốn phân phốih nhập khẩu. Mới rồi, Lê tiết lộ vừa thắng quả đậm nhờ đầu tư vào đất nền ở Vân Đồn (Quảng Ninh). Sau khi thôi kinh doanh xe bốn phân phốih năm 2017, thấy đất nền ở Vân Đồn đang lên giá, Lê dồn toàn bộ tiền mặt và thế chấp 1 số tài sản vay thêm ngân hàng, mua 1 lô đất 500m2 ở thị trấn Cái Rồng.

Cách đấy hơn 1 năm, giá đất ở Cái Rồng đã là 10 triệu đồng/m2. Vừa qua, khi giá lên tới 25 triệu đồng/m2, Lê phân phối hết đất, thu tiền về. Trừ kinh phí, trả vốn và lãi vay ngân hàng, anh vẫn đút túi trên 5 tỷ đồng.

“Lướt sóng nhà đất đúng vào thời điểm giá tăng mạnh, mới thấy có ‘cảm xúc’ như thế nào”, Lê nói. “Với số đất tôi mua, giá cứ tăng thêm 1 triệu đồng/m2 là mình lại có thêm 500 triệu đồng”.

Từ cuối năm 2017 đến nay, khá nhiều người bỏ tiền đầu tư “ lướt sóng” đất nền , trong đây có rất nhiều nhà đầu tư không chuyên.

Giá đất nền nhiều nơi vẫn đang tăng mạnh

Giá đất nền nhiều nơi vẫn đang tăng mạnh

Giám đốc 1 doanh nghiệp môi giới nhà đất có tên tuổi ở Hà Nội cho biết, thời gian này, giới công chức văn phòng, tiểu thương, thậm chí cả bà nội trợ cũng nhảy vào “lướt sóng” nhà đất. Có đến 60% nhà đầu tư tham dự chuyển nhượng đất nền chỉ để “lướt sóng”, sang tay nhanh. Nhanh thì 1-2 tuần, nhiều thì 3-4 tháng là họ phân phối. Hầu hết đều mong muốn phân phối ra nhanh, phân phối non, vì sợ cơn “ sốt đất ” qua đi.

Trên nhiều trang mạng còn có các bài viết khuyên nhà đầu tư bỏ tiền “lướt sóng” đất nền. Chẳng hạn, ban đầu chỉ cần bỏ ra số tiền bằng 15% giá trị thực của đất nền (thuộc 1 vài dự án nhà ở, nhà phố thương mại,… ) để tạm thời giữ chỗ. Khi phân khúc nóng lên, nhiều người sẵn sàng mua lại có giá chênh hơn từ vài chục, thậm chí là vài trăm triệu.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, nhà đầu tư đã thu được khoản tiền lớn. So có việc gửi tiền ngân hàng “ăn” lãi suất thì đầu tư “lướt sóng” hiệu quả hơn nhiều, trong khi các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng có nhiều biến động.

Từ giữa năm 2017 đến nay, đất nền đã tăng giá mạnh ở nhiều khu vực trên toàn quốc như Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), vùng ven đô Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng,…

Đến đầu năm 2018, đất nền lại tăng giá. Tại Hà Nội, vô vàn dự án đất nền ở Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ,… vừa mở phân phối, mức giá chênh được đẩy lên vài trăm triệu đến 2,5 tỷ đồng.

Tại TP.HCM, giá đất nền đã bị đẩy lên cao nhất, vượt qua thời kỳ “sốt” đỉnh cao vào năm 2009. Giá tăng mạnh tai 1 vài quận 2, quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Cần Giờ,… Giá đất đã tăng từ 2-3 lần trong vòng 1 năm. Chỉ tính từ tháng 1/2018 đến nay, giá đất nền ở ven đô TP.HCM đã tăng dao động 8-10%.

Còn ở Đà Nẵng và 1 vài khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, nhiều lô đất nền nằm ở các địa điểm đẹp, cũng đã tăng gấp 2-3, thậm chí gấp 4 lần sau hơn 1 năm.

Lợi nhuận cao chỉ trong “chớp mắt” đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang “lướt sóng”. Rất nhiều nhà đầu tư không chuyên đã thế chấp sổ đỏ nhà ở và 1 vài tài sản giá trị khác để vay vốn ngân hàng, có mục đích “lướt sóng” nhanh kiếm lời. Ở nhiều nơi, người ta còn lập nhóm 1 vài nhà đầu tư để cộng nhau “lướt sóng” nhà đất. Nhiều nhà đầu tư “sáng mua, trưa phân phối” khiến giá đất đã nóng lại càng thêm nóng.

Lo ngại “bong bóng” mới

Cùng có phân khúc nhà đất nóng sốt, tín dụng trung và dài hạn lại đảo chiều tăng nhanh, dấy lên lo ngại vốn ngân hàng đang chảy vào lĩnh vực này.

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, 1 vài ngân hàng đang lách để cho vay nhà đất thông qua cho vay tiêu dùng.

Cụ thể, mặc dù tỷ trọng tín dụng vào làm việc kinh doanh nhà đất và thi công năm 2017 giảm nhẹ, song, tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh theo đà tăng trưởng từ cuối năm 2015. Năm 2017, tín dụng tiêu dùng ước tăng 65% (năm 2016 tăng 50,2%). Tỷ trọng tín dụng tiêu dùng trong tổng tín dụng tăng từ 12,3% năm 2016 lên 18% trong năm 2017.

Đáng chú tâm, cho vay có mục đích mua, sửa chữa nhà ở, tiếp tục chiếm tỷ trọng chính và là lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất. Năm 2017 chiếm 52,9% (năm 2016 chiếm 49,5%), tốc độ tăng trưởng 76,5% (năm 2016 tăng 78,4%).

Theo 1 vài chuyên gia nhà đất, trong mấy năm gần đấy nhiều ngân hàng thương mại xem việc cho vay nhà đất là “miếng phân phốih” ngon chẳng thể bỏ qua. Cho vay nhà đất phải có tài sản thế chấp, nhu cầu vốn lớn và lãi suất cao. Khi có quá nhiều tiền chảy vào lĩnh vực này, cũng là lý do đẩy giá nhà đất tăng lên.

Hiện nhiều ngân hàng đã lên sàn và muốn đẩy giá cổ phiếu lên cao. Muốn đẩy giá lên thì 1 vài con số biểu hiện trên báo cáo tài chính phải tốt. Như vậy chỉ có 1 vàih là tăng dư nợ tín dụng cộng lãi suất cho vay lên. Vì thế, việc hướng tới cho vay tiêu dùng (có nhu cầu lớn có lãi suất cao) đang là đích nhắm của nhiều ngân hàng.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cảnh báo, đang có hiện tượng ngân hàng “đẩy” tín dụng tiêu dùng sang doanh nghiệp tài chính và điều này tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Nếu nguồn vốn này không được kiểm soát tốt mà phục vụ thực hiện 1 vài dự án mới, hoặc cho vay cá nhân mua nhà, sửa nhà,… là dấu hiệu đáng lo ngại, khi mà phân khúc nhà đất có dấu hiệu tăng nóng trở lại và tiềm ẩn rủi ro 1 “bong bóng” mới.

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã cảnh báo rủi ro do việc nới lỏng chính sách phân phối hàng tiền tệ quá mức. Cảnh báo này xuất phát từ nguyên do nợ xấu chưa được giải quyết triệt để. Đến cuối 2017, diện tích cho vay lĩnh vực khác, gồm tín dụng tiêu dùng và nhà đất, gấp hơn 2 lần so có cuối năm 2012.

Trước tình hình này, nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất cho vay nhà đất lên cao so có đầu năm 2018. Nhiều nhà băng đang tiến hành mức lãi suất cho vay mua đất, mua nhà, xây sửa nhà khá cao, có nơi lên đến 12%/năm nếu bạn vay trung hạn và 12,5% nếu vay dài hạn. So có đầu năm, lãi suất cho vay mua, xây sửa nhà ở đã tăng dao động 2 điểm phần trăm.

Bên cạnh đây, do giá nhà đất vừa qua tăng khá nóng, nên 1 vài ngân hàng cũng thẩm định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70% giá trị. Đặc biệt ở các khu vực giá đất bị đẩy lên bất thường, ngoài khảo sát kỹ, 1 vài ngân hàng đã giảm mật độ cho vay xuống mức thấp, dao động 50%, thậm chí 30% so có giá phân khúc.

Theo: Vietnamnet

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339