Cắt điện nước, dừng đăng kí tài sản nếu vi phạm xây dựng

Người có thẩm quyền mà dung túng, bao che không xử lý hoặc xử lý không đúng hành vi vi phạm…sẽ bị kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 31-10, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng đã ban hành quy chế quản lý trật tự xây trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Trong quy chế này yêu cầu người có thẩm quyền ký hợp đồng dịch vụ cung cấp điện nước có trách nhiệm tạm dừng việc cung cấp dịch vụ đối với công trình vi phạm trật tự xây gồm: Công trình xây không có giấy phép xây; công trình xây sai nội dung của giấy phép; công trình xây không đúng thiết kế xây được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép; công trình vi phạm quy định về chất lượng công trình xây gây nứt lún…; xây dựng xây không che chắn; công trình xây không thích hợp với quy hoạch xây được duyệt.

Cắt điện nước, dừng đăng kí tài sản nếu vi phạm xây - Ảnh 1.

Việc quản lý trật tự xây lỏng lẻo, vi phạm tràn lan trong thời gian qua khiến người dân Đà Nẵng cực kỳ bức xúc. Ảnh: LÊ PHI.

Ngoài ra, ông Thơ còn giao các đơn vị liên quan có công trình vi phạm trên đất thuộc đơn vị mình được giao quản lý, có trách nhiệm phối hợp kịp thời với các lực lượng tính năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Đặc biệt, trong quy chế này, Sở TN&MT sẽ tham khảo tạm dừng việc đăng ký tài sản gắn liền đất đối với công trình vi phạm trật tự xây.

Trong các bước giải quyết các thủ tục liên quan đến việc chứng nhận tài sản gắn liền trên đất, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm trật tự xây thì chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Sở Du lịch phải tạm dừng việc tham khảo công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch thuộc thầm quyền đối với hạng từ 1-3 sao đối với khách sạn, villa du lịch, căn hộ du lịch, tàu thuỷ lưu trú du lịch theo tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch) hoặc kiến nghị Tổng cục du lịch tạm dừng việc tham khảo công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch (từ 4-5 sao) đối với công trình vi phạm trật tự xây.

Sở KH&ĐT tham khảo tạm dừng việc cấp hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh trong trường hợp công trình vi phạm trật tự xây được sử dụng làm cơ sở để đăng kí kinh doanh.

Ngoài ra, công an TP phải chỉ đạo tạm dừng việc chấp nhận cho phép nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đối với công trình vi phạm trật tự xây.

Các Sở TN&MT, Du lịch, Sở KH&ĐT, Công an TP sẽ thực hiện việc trên theo yêu cầu bằng văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã phường, quận huyện hoặc Sở Xây dựng khi các tổ chức cá nhân vi phạm trật tự xây nhưng chưa chấm dứt hành vi vi phạm, chưa chấp hành các chọn lọc xử lý vi phạm, chưa khắc phục hậu quả.

Trong quy chế do ông Huỳnh Đức Thơ kí nêu rõ “người có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây mà dung túng, bao che không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không đúng hành vi vi phạm, không đúng trình tự thủ tục và thẩm quyền thì tuỳ theo tính chất mức độ sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Trong khi đó, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trật tự xây nếu không tự nguyện thực hiện chọn lọc xử lý, chọn lọc xử phạt thì sẽ bị cưỡng chế.

Trường hợp có hành vi cản trở, chống đối người thi hành công vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối, hối lộ để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát, xử lý, xử phạt vi phạm của người có thẩm quyền cũng sẽ bị xử lý theo quy định.

Chiếm dụng phí bảo trì chung cư: Đề xuất Bộ Công an khởi tố

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN