“Chìa khoá” cho bài toán vốn nhà ở xã hội cho người nghèo

Tại Việt Nam, nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) càng ngày càng bức thiết. Không chỉ người lương thấp mà trong cả người có lương trung bình cũng đang “xoay xở” với giấc mơ an cư lạc nghiệp. Mô hình tiết kiệm nhà ở của Đức lôi kéo sự quan tâm lớn của các bank để giải bài toán nguồn vốn xây dựng NOXH tại Việt Nam.

Tầng lớp trung lưu cũng được vay mua nhà

Ngày 21.11, tại hội thảo “Chia sẻ bí kíp tiết kiệm nhà ở”, thảo luận với PV, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết thêm cần có chính sách bán hàng tín dụng cho người mua căn nhà đầu tiên. Để cho người có lương trung bình cũng thực hiện ước mơ có nhà ở chứ không chỉ người có lương thấp.

Theo Bộ Xây dựng, đến năm 2020, tại các thành phố trên cả nước có hơn 1,7 triệu người gặp khó về nhà ở, 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở.

Trong bối cảnh ngân sách gặp khó, mô hình tiết kiệm nhà ở của Đức lôi kéo sự quan tâm của các nhà quản lý. Theo đó, người vay sẽ gửi tiết kiệm tối đa 50% giá trị căn nhà cần mua, quý khách được vay 50% còn lại với lãi suất thấp, cố định đã thoả thuận khi kí hợp đồng.

Chìa khoá cho bài toán vốn nhà ở xã hội cho người nghèo - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA.

Phân tích về mô hình tiết kiệm nhà ở của Đức và tiềm năng tiến hành tại Việt Nam, replay PV báo Lao Động, ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm: Với thế mạnh không tăng lãi suất, không dùng tiền ngân sách, chính sách bán hàng tiết kiệm nhà ở của Đức cho thấy tiềm lực kinh tế của bank Đức rất lớn. Hơn nữa, lương người Đức nhiều hơn và ổn định hơn người Việt Nam.

Nếu tiến hành mô hình này, theo ông Lê Hoàng Châu, GĐ đầu Việt Nam nhưng vẫn cần nguồn vốn mồi của ngân sách nhà nước. Lãnh đạo NHCSXH cho rằng nếu cho 1 đồng vốn từ ngân sách để làm NOXH thì NHCSXH sẽ huy động tối thiểu 1-2 đồng nữa. Điều đó có nghĩa là vốn của nhà nước nhưng vẫn là nguồn vốn mồi rất cần thiết. Điều này chứng minh rõ trong những năm thị trường bất động sản khủng hoảng, Chính phủ cung cấp gói tín dụng 30 nghìn tỉ đồng tung ra thị trường để giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ người lương thấp tiếp cận tín dụng.

Vướng mắc của Nghị định 100

Chỉ ra những vướng mắc khi thực hiện Nghị định 100 về cho vay mua nhà ở xã hội , ông Lê Hoàng Châu cho biết thêm, NHCSXH có mục tiêu giải ngân 1.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội từ nay đến hết năm 2018. Nhưng NHCSXH đề nghị căn hộ này không phải là căn hộ đang thế chấp tại bank. Thế nhưng Nghị định 100 quy định chưa cho chủ đầu tư dự án địa ốc vay.

Thực tế, nhiều chủ đầu tư phải vay các NHTM và thế chấp căn hộ hình thành trong mai sau. Như vậy, theo Nghị định 100, người muốn mua căn hộ NOXH tại các dự án địa ốc do các cty đầu tư bằng nguồn vốn vay thương mại thì chẳng thể tiếp cận vốn vay của NHCSXH.

Ông Lê Hoàng Châu chia sẻ mô hình mà Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện cho cán bộ, công nhân viên vay tiền mua nhà bằng nguồn ngân sách của TP. Ưu điểm là mô hình hỗ trợ không đòi hỏi người vay tiền phải mua nhà ở xã hội mà có thể mua bất kì nhà nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 4.010 người được vay với lãi suất 4,7%/năm. Mặc dù chính sách bán hàng ưu đãi này mới giải quyết số lượng khiêm tốn so với con số 200 nghìn người có nhu cầu, nhưng đây là mô hình đáng để học hỏi.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN