Cho vay mua nhà ở xã hội: Vì sao người nghèo vẫn chưa vay được vốn?

Chương trình cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100 chính thức khởi động từ đầu tháng 4.2018. Đây là chương trình được kỳ vọng sẽ cung cấp nguyện vọng của nhiều người dân lương thấp, trong đó có công nhân lao động nghèo. Tuy nhiên, thảo luận với PV Báo Lao Động, TS Trương Huy Mai cho rằng, số tiền 1.000 tỉ đồng này không thấm vào đâu so với nhu cầu cần vốn GĐ này để cách tân và phát triển các dự án nhà ở nhà ở xã hội.

Thiếu vốn cho vay nhà ở xã hội

Trao đổi với PV Báo Lao Động, anh Nguyễn Văn V (Hà Nội) cho thấy: “Gói vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP (Nghị định 100) với lãi suất 4,8% là rất hấp dẫn nếu so với mặt bằng lãi suất cho vay của các bank thương mại. Tuy nhiên, việc đăng ký thủ tục lại quá phức tạp khiến tôi nản lòng”. Theo anh V, để vay được vốn, người vay cần cung cấp các tiêu chí như cần có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú tạm vắng dài hạn tại Hà Nội. Sau đó người vay tham dự vào Tổ tiết kiệm và vay vốn tại phường cư trú. Sau khi người vay gửi hồ sơ, Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ họp bình xét. Nếu hồ sơ được chọn sẽ gửi lên Ủy ban nhân dân xã rồi từ đó mới gửi tới NHCSXH xét hồ sơ. Với bằng đó bước thủ tục và thời gian, anh V đã chọn lọc đi vay tiền từ người thân và bạn bè để mua nhà.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng Giám đốc NHCSXH – cho thấy, chuẩn bị từ nay đến cuối năm 2018, NHCSXH cơ bản sẽ thực hiện nốt số vốn còn lại để chắc chắn chỉ tiêu giải ngân 1.000 tỉ đồng. Theo đại diện NHCSXH, triển khai chương trình cho vay này, Chính phủ đã bố trí nguồn vốn đến năm 2020 là 2.316 tỉ đồng, riêng năm 2018, Chính phủ bố trí 1.000 tỉ đồng. Đến nay NHCSXH đã triển khai tới tận các thị xã, đô thị trên toàn quốc và có 50 tỉnh, thành có dư nợ với dao động 200 tỉ đồng với trên 700 quý khách vay.

Lý giải tại sao nhận định số tiền 1.000 tỉ đồng này không thấm vào đâu so với nhu cầu cần vốn GĐ này để cách tân và phát triển các dự án nhà ở nhà ở xã hội, TS Trương Huy Mai đưa ví dụ: Câu chuyện mới nhất liên quan đến hiện trạng bí vốn cách tân và phát triển dự án nhà ở nhà ở xã hội vừa xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh, đó là việc Cty Địa ốc Hoàng Quân, đơn vị liên kết cách tân và phát triển dự án nhà ở nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân đã kêu gọi quý khách muốn nhận nhà thì cho Cty vay 20% giá trị hợp đồng căn hộ với lãi suất 1%/tháng để tiếp tục thực hiện dự án nhà ở này, vì GĐ này, Cty đã hết tiền thực hiện dự án nhà ở này, trong những lúc dự án nhà ở đã quá hạn bàn giao từ lâu.

Không chỉ chủ đầu tư khổ vì thiếu vốn, mà quý khách cũng lâm vào thế khó. Đa số người mua nhà tại đây có lương thấp, phải vay mua nhà ở xã hội của bank từ 400-700 triệu đồng. Khi dự án nhà ở phát triển chậm độ, quý khách vừa phải đi thuê nhà, vừa phải trả tiền lãi bank, trung bình từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Việc vô số dự án nhà ở nhà ở xã hội dừng triển khai, trong những lúc nhu cầu nhà ở xã hội tại Việt Nam đang cấp bách, được giới đánh giá cho rằng, đến từ việc thiếu khoản vay cho nhà ở xã hội. Trong đó, việc gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng hết sứ mệnh lịch sử khiến vô số dự án nhà ở nhà ở xã hội thi công dở dang phải giãn công đoạn. Thậm chí, có một số dự án nhà ở chủ đầu tư đã chậm bàn giao căn hộ trong thời gian rất dài.

Cho vay mua nhà ở xã hội: Vì sao người nghèo nhưng vẫn chưa vay được vốn? - Ảnh 1.

Thiếu vốn là một trong những gặp khó trong việc cho vay nhà ở xã hội. Ảnh: P.V

Vướng mắc trong giải ngân

Trao đổi với PV về vướng mắc trong các bước giải ngân vốn, ông Nguyễn Văn Lý cho thấy, hiện nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc khi giải ngân vốn cho chương trình này. Một trong những vướng mắc lớn nhất là trường hợp căn hộ nhà ở xã hội đã được chủ dự án nhà ở thế chấp để gọi vốn từ các bank khác, nay người dân muốn vay vốn để mua nhà của họ thì chủ dự án nhà ở phải giải chấp căn hộ đấy. Việc giải chấp căn nhà cần rất nhiều thời gian.

Thêm một vấn đề nữa, người vay vốn để sửa chữa hay xây dựng nhà phải có hộ khẩu cư trú hợp pháp. Những người dân chưa có hộ khẩu cư trú cần làm thủ tục chuyển đổi. Một số trường hợp người vay vốn để mua nhà được thi công trên đất không nằm trong quy hoạch hoặc chưa được phê duyệt… sẽ gặp gặp khó trong việc vay vốn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh – cho thấy, câu chuyện việc cách tân và phát triển nhà ở xã hội nhưng vẫn tiến triển rất chậm, nhiều gặp khó, ách tắc do nhiều điểm nghẽn lớn nhất chính là nguồn vốn tín dụng. Nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội, đến nay nhưng vẫn chưa được bố trí. Sau khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng giải ngân hết vào cuối tháng 12.2016 thì cho tới nay không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay.

Luật Nhà ở về ưu đãi chủ đầu tư dự án nhà ở thi công nhà ở xã hội quy định chủ đầu tư dự án nhà ở nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH. Trường hợp chủ đầu tư thi công nhà ở xã hội để cho thuê thì được vay vốn với lãi suất thấp hơn và thời gian vay dài hơn so với trường hợp thi công nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán. Tuy nhiên, trên thực tại GĐ này, chủ đầu tư các dự án nhà ở nhà ở xã hội không được vay ưu đãi, bởi lẽ tại khoản 2 điều 33 Nghị định 100 là văn bản quy phạm pháp luật dưới luật, nhưng lại quy định, trong GĐ 2015-2020, NHCSXH chưa thực hiện cho vay đối với các các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội kể cả các chủ đầu tư dự án nhà ở nhà ở xã hội đã được bank thương mại ký hợp đồng cho vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo Luật Nhà ở, các nguồn vốn để cách tân và phát triển nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, trong đó có “vốn hỗ trợ cách tân và phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ” có thể hiểu là bao gồm cả các nguồn vốn viện trợ, vốn ODA của nước ngoài, nhưng cho đến nay, nhưng vẫn chưa có cơ chế chỉ dẫn thực hiện.

Ông Châu cho thấy, GĐ này có một số tổ chức nước ngoài có thể hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, dài hạn cho thành phố Hồ Chí Minh để cách tân và phát triển nhà ở xã hội, nhưng đề nghị phải có văn bản bảo lãnh của Bộ Tài chính. Nếu có thêm nguồn vốn này sẽ tạo điều kiện cách tân và phát triển nhà ở xã hội với qui mô lớn hơn, nhanh hơn. Hiệp hội kiến nghị Bộ Tài chính có cơ chế bảo lãnh các nguồn vay ODA để cách tân và phát triển nhà ở xã hội của các tỉnh, đô thị khi có nhu cầu này.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng Giám đốc NHCSXH – cho thấy, lý do tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đến nay giải ngân nhưng vẫn ít là do một số dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp vay vốn ở các bank khác chính vì vậy nên chẳng thể giải ngân cho đối tượng vay vốn tại các dự án nhà ở này. Bên cạnh đó, ở hai đô thị này cũng đều có những chương trình riêng khác về nhà ở xã hội. Ngoài ra, tâm lý người dân tại hai đô thị này cũng còn đang quan tâm đến vay kiểu gì, vay như thế nào… P.V

Cho vay nhà ở xã hội: Nóng vội dễ xảy ra sai sót, sai đối tượng

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN