Chủ đầu tư chuỗi dự án Ecohome và Ecolife: Nợ phải trả 2.367 tỉ đồng năm 2017, thế chấp 87 căn hộ Ecohome Phúc Lợi tại ngân hàng

Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Capital House) đi lên từ dự án địa ốc nhà lương thấp mang thương hiệu Ecohome, hiện Capital House đã và đang đầu tư nhiều dự án địa ốc khác như Ecolife Capitol, Ecolife Tây Hồ, Ecohome Phúc Lợi…

Chủ tịch và là người sáng lập Capital House là ông Đỗ Đức Đạt, ông từng là một cán bộ công chức nhà nước. Sau đó ông ra làm kinh doanh, đảm nhiệm địa điểm một Phó Tổng giám đốc tại một doanh nghiệp cổ phần trong lĩnh vực BDS và xây trước lúc là “thuyền trưởng” Capital House.

Năm 2013, trước hiện trạng thị trường bất động sản đóng băng, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ ra đời cho vay cách tân và phát triển nhà ở xã hội, nhà ở lương thấp nhằm kích cầu thị trường địa ốc. Nắm bắt được chủ trương này, ông Đỗ Đức Đạt cùng với Capital House đã nhanh nhạy tham dự đầu tư dự án địa ốc Ecohome 1 và Ecohome 2 tại Đông Ngạc (thuộc quận Bắc Từ Liêm GĐ này) có qui mô hàng nghìn căn hộ.

Đầu tư xây đúng vào GĐ thị trường bất động sản khởi sắc, căn hộ 2 dự án địa ốc của ông Đỗ Đức Đạt mau chóng được người dân mua hết. Hiện 2 khu nhà ở lương thấp này đã đi vào sử dụng. Thành công với Ecohome 1, ông Đỗ Đức Đạt từ một công chức “tay trắng” bỗng dưng trở thành vị doanh nhân giàu có.

Và hiện giờ ông chủ của Capital House đang nắm trong tay nhiều dự án địa ốc bất động sản lớn tại Hà Nội, trong đó có Ecohome Phúc Lợi mà mới đây Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội liệt vào địa điểm đầu tiên trong danh sách 92 dự án địa ốc trên địa bàn TP Hà Nội đang thế chấp ở bank mà Sở này vừa mới mở bán.

Chủ đầu tư chuỗi dự án địa ốc Ecohome và Ecolife nợ nghìn tỷ, thế chấp 87 căn hộ Ecohome Phúc Lợi tại bank - Ảnh 1.

Chung cư Ecolife Capitol nằm trên đường Tố Hữu

Theo Sở này, tính đến ngày 7/7/2018 tại dự án địa ốc Ecohome Phúc Lợi, quận Long Biên do Capital House làm chủ đầu tư, đang thế chấp 87căn/680 căn hộ, trong đó của chủ đầu tư 32 căn và của người dân 55 căn.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án địa ốc Ecohome Phúc Lợi được xây trên khu đất 8.142m2 tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội. Quy mô dự án địa ốc này gồm 2 tòa nhà cao 22 tầng và 3 tầng hầm.

Bên cạnh dự án địa ốc này, Capital House còn đang sở hữu nhiều dự án địa ốc lớn khác. Trong đó, đáng để ý là 2 dự án địa ốc Ecolife Capitol và Ecolife Tây Hồ mới bàn giao nhà dao động 1 năm nay.

Ecolife Capitol có địa điểm đắc địa trên mặt đường số 58Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), P. Trung Văn, Q. Từ Liêm, TP Hà Nội. Khu quần thể này được xây trên khu đất 10.628 m2, qui mô 3 tầng hầm gồm 2 tòa chung cư và 1 tòa officetel – condotel, với tổng số 760 căn hộ và dao động hơn 15.000m2 sàn thương mại.

Ecolife Tây Hồ cũng là một quần thể chung cư tại Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội có qui mô hơn 600 căn hộ từ 2-3 phòng ngủ, xây trên khu đất 10.628 m2 gồm 3 tòa chung cư cao 28, 33 tầng và 3 tầng hầm…

Chủ đầu tư chuỗi dự án địa ốc Ecohome và Ecolife nợ nghìn tỷ, thế chấp 87 căn hộ Ecohome Phúc Lợi tại bank - Ảnh 2.

Chung cư Ecolife Tây Hồ (màu trắng)

Trong GĐ bàn giao, cả 2 dự án địa ốc này của Capital House đều có những vụ việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân. Tại Ecolife Tây Hồ, do nhận bàn giao nhà đã lâu (hơn 1 năm) nhưng hơn 600 hộ dân ở đây lại phải chịu cảnh không có đường vào dự án địa ốc, chủ đầu tư phải thuê đường tạm bợ (đường đất) để phục vụ nhu cầu di chuyển của cư dân. Nên các cư dân ở đây rất bức xúc.

Trong khi đó, các cư dân ở Ecolife Capitol cũng bức xúc không kém về phí dịch vụ. Theo các cư dân ở đây thì mức phí 11.000đồng/m2 là quá cao nên họ không đóng khiến chủ đầu tư cắt nước dẫn tới cuộc tụtập đông người hồi đầu năm 2018.

Chủ đầu tư chuỗi dự án địa ốc Ecohome và Ecolife nợ nghìn tỷ, thế chấp 87 căn hộ Ecohome Phúc Lợi tại bank - Ảnh 3.

Ngoài ra, hiện Capital House còn đang dự định lên có kế hoạch để đầu tư dự án địa ốc Ecohome 3 và bãi đỗ xe Hồ Tây,…

Theo nghiên cứu của chúng tôi, tính đến hết năm 2017 Capital House có số nợ phải trả lên tới 2.367 tỉ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là hơn 1.976 tỷ đồng và nợ dài hạn là trên 390 tỉ đồng.

Chủ đầu tư chuỗi dự án địa ốc Ecohome và Ecolife nợ nghìn tỷ, thế chấp 87 căn hộ Ecohome Phúc Lợi tại bank - Ảnh 4.

Nhờ bàn giao nhà ở 2 dự án địa ốc Ecolife Capitol và EcolifeTây Hồ nên doanh thu của doanh nghiệp này cũng tăng mạnh trong năm 2017 từ 457 tỉ đồngnăm 2016 lên 2.230 tỉ đồng năm 2017, lợi nhuận trước thuế tăng từ 18,6 tỉ đồng năm 2016 lên gần 80 tỉ đồng năm 2017.

Tính hết hết năm 2017, hàng tồn kho của Capital House là hơn 940 tỉ đồng.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN