Chung cư tái định cư bị bỏ rơi: Những người có trách nhiệm nói gì?

Những hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng kéo dài năm này qua năm khác mà không được khắc phục đang cần được 1 số cơ quan công dụng vào cuộc.

Trong bài báo trước, VOV đã đề cập nỗi khổ của người dân Thủ đô Hà Nội đang phải sống trong 1 số tòa nhà chung cư tái định cư trên địa bàn đô thị.

Câu hỏi được đặt ra, là ở sao các hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng đó lại kéo dài năm này qua năm khác mà không được khắc phục, xử lý? Những người có trách nhiệm nói gì khi 1 số cư dân vì nhường đất cho thực hiện dự án mà chưa thể định cư?

Chung cư tái định cư bị bỏ rơi: Những người có trách nhiệm nói gì? - Ảnh 1.

Hố tử thần xuất giai đoạn này tòa nhà N5 Khu tái định cư Đồng Tầu


Một trong các vấn đề bức bách nhất mà cư dân khu tái định cư Đồng Tầu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đang phải hứng chịu là bể phốt lộ thiên, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thực trạng này đã được cư dân nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến 1 số cơ quan có thẩm quyền, UBND đô thị Hà Nội, nhưng 2 năm qua, kết quả mà họ nhận được là sự “thờ ơ”, không biết ngày tu sửa.

Về vấn đề này, ông Vũ Ngọc Thanh, Phó phòng Quản lý nhà và Thị trường BDS, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc sửa chữa bể phốt hư hỏng, lộ thiên không thuộc trách nhiệm của Sở, đô thị mà là trách nhiệm người dân.

Bởi theo Nghị định 99 của Chính phủ giải đáp Luật nhà ở, các con phố ống thoát nước, bể phốt nằm ngoài 1 số hạng mục hỗ trợ, bảo trì (6 hạng mục được bảo trì là thang máy, máy bơm nước sinh hoạt, hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, hệ thống chống sét, mặt ngoài tòa nhà). Nhưng trên thực ở, ngay cả 6 hạng mục trong danh sách được hỗ trợ, bảo trì đó như, phòng cháy chữa cháy, máy phát điện… cũng đang bị 1 số cơ quan có trách nhiệm “bỏ quên”.

Chung cư tái định cư bị bỏ rơi: Những người có trách nhiệm nói gì? - Ảnh 2.

Liệu có thể định cư trong các tòa tái định cư như thế này


Ông Vũ Ngọc Thanh nói: “Cái bể phốt đó không nằm trong hạng mục bảo trì. Sở không có trách nhiệm trong việc đó. Chủ có phải đứng ra, bỏ tiền sửa. Các hộ ở đó vẫn dựa dẫm vào Nhà nước, không ý thức được đó là trách nhiệm của mình. Nhiều khi quận không nắm được cứ làm công văn đến đó, nên người ta cứ hiểu rằng, việc đó là nằm trong hệ thống 1 số cơ quan Nhà nước phải lo. Đấy là sai lầm, nên người dân cứ quen hỏng là kêu Nhà nước đi sửa. Cái đó là không đúng”.

Lý giải về lý do “bế tắc” trong việc tu sửa 1 số hạng mục xuống cấp ở khu tái định cư Đồng Tầu, đại diện UBND quận Hoàng Mai cho rằng, là do công tác phối hợp chưa tốt, thậm chí có sự chậm trễ của Sở Xây dựng trong vấn đề này. Thực trạng xuống cấp, bể phốt hư hỏng đã được Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (đơn vị được giao quản lý, hoạt động nhà tái định cư) khảo sát, rà soát, có khối lượng, nhưng khi kiến nghị đến Sở Xây dựng, Sở Xây dựng vẫn không có văn bản trả lời. Việc chỉ đạo tiếp tục rà soát… phát sinh nhiệm vụ đẩy đi đẩy lại.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng phòng Quản lý thành thị Quận Hoàng Mai, bể phốt cũng là 1 trong các hạng mục chung của tòa nhà. Quan điểm của quận là kiến nghị Sở Xây dựng sớm báo cáo đô thị để cải tạo, sửa chữa cộng có 1 số hạng mục khác như nhiều lần đã kiến nghị.

“Nếu như trong trường hợp chúng tôi báo cáo lên Thành phố mà đô thị và Sở có chỉ đạo là UBND quận làm đi thì chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND quận. Nhưng vấn đề ở đó là chúng tôi tham mưu cho UBND quận báo cáo lên cấp trên theo đúng 1 số quy định về quản lý nhà ở. Hiện nay, văn bản Sở Xây dựng đang yêu cầu là Công ty quản lý nhà phối hợp có chính quyền địa phương để kiểm tra, rà soát, lên phương án thông báo cho chủ có và Ban quản trị để thực hiện thì rất khó khả thi”.

Chung cư tái định cư bị bỏ rơi: Những người có trách nhiệm nói gì? - Ảnh 3.

Người dân đã tháo chạy khỏi tầng 1 khu nhà A1 khu tái định cư Đền Lừ


Trả lời phóng viên VOV về việc người dân không biết “trông cậy vào ai” khi phải sống trong bất an, ô nhiễm, ông Trần Thắng, Giám đốc xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu thành thị, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho rằng, các tồn ở này là do bất cập từ chính sách phân phối hàng đến thực ở. Công ty chỉ quản lý hoạt động, chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước, nhưng mọi bức xúc của người dân lại dồn lên đơn vị quản lý hoạt động sau đầu tư.

Liên quan hiện trạng 1 số ki-ốt, nhiều căn hộ cao tầng ở 1 số khu tái định cư chưa bàn giao, được cho thuê, mua phân phối trái thẩm quyền, sử dụng sai mục đích… gây thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước, ông Trần Thắng thừa nhận đó là các sai phạm. Nhưng là sai phạm của đơn vị quản lý trực tiếp dưới quyền.

“Trong quá trình quản lý có các cái vi phạm của đơn vị quản lý trực tiếp. Giao cho đơn vị quản lý trực tiếp trông coi bảo vệ và thực hiện đúng quy trình của đô thị phân phối nhà, thế nhưng người quản lý đã cho vào ở trước khi chưa thực hiện đầy đủ 1 số quy trình đó. Vấn đề này thanh tra đô thị đã có kết luận và cơ quan điều tra đang làm ró việc đó thuộc trách nhiệm ở đâu. Đó là các vi phạm mà Công ty đang cộng 1 số cơ quan công dụng giải quyết”, ông Trần Thắng nói.

Rõ ràng, có các gì đang diễn, có thể thấy, 1 số ban ngành công dụng Hà Nội đang có sự đùn đẩy, né trách trách nhiệm trước việc khắc phục hư hỏng, xuống cấp ở 1 số khu chung cư tái định cư trên địa bàn đô thị. Cuộc sống bất an của cư dân đã nhận lời nhường đất cho 1 số dự án sẽ chưa dừng lại, chừng nào hiện trạng buông lỏng, “đôi co” giữa 1 số bên có trách nhiệm vẫn còn tiếp diễn…/.

Nhà chung cư tái định cư ở Hà Nội đang bị bỏ rơi?

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339