Condotel có xu hướng sụt giảm mạnh

Một báo cáo nghiên cứu kỹ mới đấy của doanh nghiệp DKRA, cho thấy phân khúc condotel bắt đầu giảm nhiệt từ 2017.

Số liệu của doanh nghiệp này đưa ra cho thấy trong năm 2017 nguồn cung condotel cung cấp ra phân khúc dao động 14.700 căn, tăng 12% so có năm 2016 tuy nhiên mức tiêu thụ chỉ đạt dao động 33%, và chỉ bằng dao động 55% so có năm 2016.

Điều này cho thấy phân khúc condotel đã có dấu hiệu hụt hơi. Nguồn cung ra phân khúc rất dồi dào nhưng lượng hấp thụ tương đối thấp. Nhiều điểm nóng về condotel có hiện tượng khủng hoảng thừa nguồn cung.

Trong khi đấy, vô số dự án có diện tích lớn trên vài nghìn căn tiếp tục được bung ra phân khúc, đặc trưng là trong 3 tháng đầu năm 2018 lượng cung mới tiếp tục chào phân phối rầm rộ ở phân khúc Nha Trang.

Số liệu từ Hội môi giới bất động sản Việt Nan, cho thấy trong quý 1/2018 vô số dự án mới ở Nha Trang bung hàng như La Luna Resort Nha Trang (2000 căn), The Scenia Bay (700 căn), AB Nha Trang Central Square (300 căn), đặc trưng là The Arena Cam Ranh (4000 căn) Bãi Dài Cam Ranh đang giao dịch tốt nhất quý I giai đoạn này).

Theo Hội này, 1 số dự án mới đang mở phân phối chỉ dừng lại ở một số giao dịch F1, tức là phân khúc mua đi phân phối lại không còn sôi động. Bắt đầu từ Quý 4/2017 người mua F1 khó giao dịch lại vì thanh khoản kém.

Ở 1 “điểm nóng” condotel khác là Đà Nẵng cũng đang cho thấy sự sụt giảm đáng kể. Trong khi số liệu từ CBRE cho thấy nửa đầu năm 2017 có tới trên 6000 căn condotel được chào phân phối thì trong quý 1 năm nay Hội môi giới bất động sản Việt Nam thống kê chỉ có 900 căn được chào phân phối mới.

Còn ở Quảng Ninh, Hội này ghi nhận trước đấy phân khúc condotel Hạ Long có thanh khoản rất tốt nhờ có các tập đoàn lớn như Vingroup, Sungroup, FLC, Bim Group tham dự. Tuy nhiên, ghi nhận trong quý I/2018, ở Hạ Long không có sản phẩm mới nào chào phân phối nên lượng giao dịch loại sản phẩm Condotel ở đấy là không đáng kể.

Tại Phú Quốc, tình hình phân khúc condotel cũng có phần chững lại khi sản phẩm chủ yếu vẫn đến từ 1 số chủ đầu tư lớn như CEO, MIK, Vingroup, Sun Group, BIM. Mức giá của loại hình này không có gì biến động nhiều, giá có tăng nhưng chậm.

Thị trường condotel sụt giảm được giới chuyên môn cho là có sự ảnh hưởng từ nhiều nhân tố. Trong đấy, các vấn đề vướng mặt về pháp lý condotel được tranh luận nhiều thời gian gần đấy cộng việc lo ngại việc thực thi cam đoan lợi nhuận của chủ đầu tư đối có chủ có căn hộ cao tầng như vụ việc dự án Bavico, cũng như dự tiên liệu nguồn cung tăng mạnh trong khi thanh khoản lại giảm sút…khiến condotel đang phát triển thành “hụt hơi” trong năm 2018.

Đánh giá về triển vọng phân khúc này, đại diện DKRA cho tiên liệu 2018 có thể sẽ là năm thách thức của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở Nha Trang, Đà Nẵng có lượng nguồn cung khá lớn và còn tiếp tục tăng lên. Nguồn cung này năm này có thể tiếp tục tăng và đạt mốc 15.000 – 20.000 căn.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc DKRA ông Phạm Lâm vẫn cảm thấy 1 số tín hiệu lạc quan ở phân khúc này dù phân khúc đang giảm nhiệt. Nhiều khu vực có tiềm năng du lịch ngoài các “điểm nóng” trước đấy như Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận)…lại có lợi thế.

Còn theo nhận định từ CBRE Việt Nam thì condotel vẫn có sức hút đáng kể từ xu hướng du lịch nghỉ dưỡng tăng cao, sản phẩm này sẽ tranh giành mạnh mẽ có khách sạn truyền thống nhờ có một số dịch vụ tiện nghi, tiện ích tương đương trong khi giá thuê rẻ hơn. Nhưng, có 1 thực ở là sau thời gian cần thu hồi vốn thì việc giao dịch lại để có lợi nhuận thì rất khó. Giá trị một số căn condotel hầu như không lên giá nhiều so có giá mua ban đầu.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339