Công ty Kim Khí lên tiếng về khu đất hơn 9.100 m2 bán cho Đất Xanh

HMC khẳng định việc mua bán đúng pháp luật, đúng quy trình, giá mua bán là thích hợp có phân khúc ở thời điểm mua bán. Hiệu quả mua bán đã ghi nhận vào lợi nhuận phân phối cho cổ đông năm 2016.

Công ty cổ phần Kim Khí TP HCM – Vnsteel (Mã: HMC) vừa có ý kiến về những “lùm xùm” xung quanh việc mua bán dự án hơn 9.100 m2 ở phường Phú Thuận, quận 7 cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG).

Dự án Phú Thuận không phải tài sản công

HMC khẳng định quyền sử dụng đất của dự án không phải đất có lý do từ ngân sách Nhà nước, cũng không phải tài sản công. Bởi lẽ, trước thời điểm cổ phần hóa, HMC đã được Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê hàng năm. Tại thời điểm cổ phần hóa, HMC vẫn chọn phương án tiếp tục thuê đất.

Căn cứ Nghị định số 187 của Chính phủ, việc công ty cổ phần hóa chọn lọc thuê đất thì không tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị tài sản của công ty cổ phần hóa. Mặc dù không tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị tài sản của công ty nhưng khu đất này vẫn được HMC quản lý sử dụng. Do đây, khu đất không phải là đất công, không phải tài sản Nhà nước góp vốn vào HMC khi cổ phần hóa vào năm 2005.

Đến năm 2009, HMC mới được UBND TP chấp thuận chủ trương chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án. HMC đã nộp tiền sử dụng đất và được Sở Tài chính xác nhận đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính vào tháng 7/2011. Số tiền HMC dùng để nộp tiền là tiền của HMC, vì vậy khu đất không phải là “đất có lý do từ ngân sách Nhà nước”.

Trên cơ sở đây, vào ngày 28/7/2011, HMC đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền đất ở. HMC chính thức ghi nhận giá trị quyền sử dụng đất vào tài sản cố định vô hình của HMC. Quyền sử dụng đất của dự án không phải tài sản công theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017.

Đồng thời, Luật này mới chỉ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 nên chẳng thể áp dụng. Nếu áp dụng Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước năm 2008, HMC cũng không thuộc phạm vi áp dụng.

Công ty Kim Khí lên tiếng về khu đất hơn 9.100 m2 bán cho Đất Xanh - Ảnh 1.

Miếng đất được Đất Xanh thi công thành dự án Lux Garden

Chuyển nhượng dự án không phải bán đấu giá

HMC khẳng định không tổ chức đấu giá do mua bán dự án không thuộc những trường hợp phải đấu giá theo quy định pháp luật về đấu giá tài sản ở thời điểm mua bán như Nghị định 17/2010/NĐ-CP, Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh công ty năm 2014, Nghị định 91/2005/NĐ-CP… Việc mua bán cũng không thuộc trường hợp phải đấu thầu theo Luật Đấu thầu 2013.

Đồng thời, HMC cũng cho biết việc mua bán dự án đã thực hiện đúng quy trình, thủ tục mua bán. Trong nội bộ HMC, việc mua bán đã được HĐQT chấp thuận, Tổng công ty Thép Việt Nam nhất trí chủ trương. Khi chuyển nhượng, HMC và DXG đã làm những thủ tục mua bán 1 nhữngh tuần tự.

Giá mua bán 102 tỷ đồng là hợp lý

Về giá mua bán 102 tỷ đồng được cho là “rẻ”, HMC cho biết từ năm 2012, cổ đông đã thông qua chủ trương tìm kiếm đối tác liên kết hoặc hợp tác đầu tư ở khu đất. Mãi đến năm 2015 – 2016, HMC mới tìm được đối tác.

Khi áp dụng thẩm định giá đất, HMC đã áp dụng chào giá tranh giành cho 1 số đơn vị quan tâm, trong đây có DXG. DXG đã bỏ giá cao nhất, và mức giá này cũng được HĐQT HMC thông qua, áp dụng làm giá mua bán.

HMC cho rằng giá mua bán ở thời điểm đây là thích hợp có phân khúc, cung cấp mong muốn của HĐQT sau rất nhiều năm mong muốn mua bán nhưng không tìm được đối tác, cũng như giải tỏa được lo ngại Nhà nước thu hồi đất do chậm triển khai, thoái vốn ngoài ngành.

Tập đoàn Đất Xanh phản hồi về vụ nhận mua bán đất công

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN