Tác giả đề xuất mở rộng TP.HCM nói gì?

KTS Trần Ngọc Chính cho rằng khi dân số càng ngày càng đông, nhu cầu cách tân và phát triển càng cao thì TP.HCM sẽ thiếu đất thi công trong 10-15 năm nữa.

Đề xuất mở rộng TP.HCM của GS-KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch cách tân và phát triển thành phố Việt Nam, đưa ra trong hội thảo “Quản lý thành phố trên địa bàn TP.HCM: Thực trạng và biện pháp” mới đây đang lôi kéo sự quan tâm, quan tâm của nhiều chuyên gia cũng như người dân TP.

“TP.HCM là địa phương đứng đầu cả nước về nhiều mặt: thành phố, dân số, kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật…, là trung tâm của vùng Đông Nam bộ và cả phía Nam. Vì vậy, TP.HCM có địa điểm, tầm quan trọng rất lớn và trong mai sau cần cách tân và phát triển thành đại thành phố để cạnh tranh với các thành phố lớn trên địa cầu”. Ngày 13-10, thảo luận với Pháp Luật TP.HCM, GS-KTS Trần Ngọc Chính cho thấy thêm như trên.

Thành phố còn rất thiếu quỹ đất

. Phóng viên: Mở rộng TP.HCM như ông đã nêu trong hội thảo là đề xuất táo bạo và chưa từng được đề cập trước đây. Xin ông nói rõ hơn về căn cứ và ý tưởng, tại sao lại cần mở rộng TP.HCM?

Tác giả đề xuất mở rộng TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

GS-KTS Trần Ngọc Chính

+ GS-KTS Trần Ngọc Chính: Ngoài lý do tôi vừa nói như trên thì còn nhiều vấn đề nữa cần tham khảo. Đầu tiên, là một thành phố lớn thì TP.HCM phải có các trung tâm tầm cỡ như trung tâm hành chính, trung tâm văn hóa truyền thống đào tạo, trung tâm y tế trung ương – địa phương – trung tâm y tế phục vụ nhân dân, công viên chuyên đề, trung tâm về bảo tàng – lịch sử – văn học nghệ thuật, khu vui chơi thể thao, trung tâm triển lãm, hệ thống cơ sở giao thông tĩnh-động… Trong những nhân tố trên, TP còn thiếu rất nhiều và không đủ quỹ đất để thi công, cách tân và phát triển trong mai sau.

Bên cạnh đó, một thành phố lớn chẳng thể dành toàn bộ diện tích đất cho thi công mà cần có vành đai xanh bao gồm đất đai dành cho nông nghiệp công nghệ cao, đất đai trồng hoa màu… Tức là tỉ lệ đất dành cho vành đai xanh không hề nhỏ.

Nhu cầu là vậy nhưng hiện TP chỉ rộng hơn 2.000 km2, riêng huyện Cần Giờ đã chỉ chiếm 1/3 diện tích (rộng hơn 700 km2). Huyện này đang là lá phổi che chắn cho TP, chống nước biển dâng, biến đổi khí hậu, là khu sinh quyển không được đụng tới. Có thể thấy TP đã mất 1/3 diện tích thi công.

Ngoài ra, do dân số càng ngày càng đông, nhu cầu cách tân và phát triển càng ngày càng cao nhưng toàn bộ sự cách tân và phát triển của TP hiện đều dồn vào hạt nhân là các quận trung tâm và Thủ Thiêm nên tôi cho rằng TP sẽ thiếu đất thi công trong 10-15 năm nữa. Hiện nay dân số TP là 10 triệu người mà đã thiếu đất thi công nhà ở, về sau lên 15 triệu dân thì càng thiếu hơn. Có người nói thiếu đất thi công thì xây dựng nhà cao tầng nhiều hơn nhưng tôi cho rằng khu vực trung tâm không nên cao tầng hóa nhiều vì nền đất TP vốn là khá yếu.

Từ những nhân tố trên, với tư cách là chuyên gia trong lĩnh vực thành phố, tôi cảm thấy việc mở rộng TP là cần thiết. Hiện chúng tôi mới nghiên cứu trong nội bộ và lần đầu đưa ra đề xuất ở hội thảo vừa rồi.

Tác giả đề xuất mở rộng TP.HCM nói gì? - Ảnh 2.

Hiện toàn bộ sự cách tân và phát triển của TP đều dồn vào hạt nhân các quận trung tâm và Thủ Thiêm. Ảnh: QH

Mở rộng nhưng cần nghiên cứu kỹ

. Vậy theo ông, TP.HCM nên mở rộng ra sao, về hướng nào là hợp lý về mặt khoa học, hành chính, địa lý, môi trường xung quanh?

+ Như tôi đã trình bày, đây mới là nghiên cứu nội bộ và đề xuất về mặt ý tưởng. Ngay khi này, không nên nói TP.HCM cần phải mở rộng bao nhiêu km2. Riêng về hướng thì theo nhận định của tôi, nên mở rộng về phía Long An.

Nhưng tôi nhắc lại, đó mới chỉ là ý tưởng. Muốn replay một cách chính xác là TP nên mở rộng bao nhiêu km2 và về hướng nào thì cần một cuộc nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng, qui mô với sự tham dự của nhiều cấp, nhiều ngành. Chỉ sau khi tính toán chính xác được về mặt dân số, địa lý, hành chính, ảnh hưởng xã hội, nhu cầu địa phương… thì mới đề ra các con số.

. Nhưng tại sao ông lại cho rằng nên mở rộng về hướng Long An mà không phải các hướng khác?

+ Long An ở phía Nam TP.HCM, khu vực phía Nam cũng gắn liền với biển nên tốt hơn. Hơn nữa, vượt sông Vàm Cỏ Đông có lẽ thuận lợi hơn là vượt sông Đồng Nai để mở rộng về hướng tỉnh Đồng Nai. Còn mở rộng về hướng huyện Củ Chi thì chỉ cách tân và phát triển có mức độ.

Tất nhiên, như tôi đã nói, cần có nghiên cứu chính xác và sau đó mới có thể replay chính xác là có nên mở rộng TP.HCM không, mở rộng về hướng nào và bao nhiêu km2. Như Hà Nội trước đây, sau các nghiên cứu, tính toán rất chính xác thì trung ương mới chọn lọc mở rộng về hướng Hà Tây.

. Việc mở rộng một thành phố chắc chắn gặp nhiều gặp khó về vấn đề liên quan đến pháp lý, quản lý và cả sự ảnh hưởng đối với các tỉnh liên quan. Ông nghĩ sao về điều này?

+ Tất nhiên, việc mở rộng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, địa phương khác và chưa chắc gì tỉnh đó đã chịu. Vì vậy, trước tiên thì cần phải có sự chấp nhận cao nhất của cả nước trên cơ sở bàn bạc chính xác với toàn bộ bên liên quan để tạo sự đồng thuận.

Tôi chỉ là một chuyên gia độc lập, tôi nêu ra vấn đề vì thấy sự cần thiết. Còn muốn nó thành hiện thực thì cần phải có sự chỉ đạo từ các cấp cao hơn. Ví dụ như Chính phủ thấy đề xuất này là cần thiết thì yêu cầu các cơ quan tính năng cùng vào cuộc, mở nhiều hội thảo bàn luận, lấy nhiều chủ kiến, lập các bản có kế hoạch, nghiên cứu chính xác xem đề xuất này có khả thi hay không. Nếu khả thi thì áp dụng các bước tiếp theo…

. Câu hỏi cuối cùng: Theo phân tích của ông, đề xuất này có thể thành hiện thực trong mai sau hay không?

+ Cũng có thể trở thành hiện thực và có thể không bao giờ.

. Xin cám ơn ông.

Phải sắp xếp, cơ cấu lại một cách hợp lý

Trong hội thảo “Quản lý thành phố trên địa bàn TP.HCM: Thực trạng và biện pháp” tổ chức ở TP.HCM chiều 11-10, GS-KTS Trần Ngọc Chính đề xuất mở rộng không gian thành phố TP theo phương án về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới môi trường xung quanh.

Cũng tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng về lâu dài, TP sẽ không xin thêm đất xung quanh mà phải sử dụng cho tốt hai vùng Củ Chi và Cần Giờ. “Phải có sắp xếp lại, cơ cấu như thế nào để chắc chắn vận hành của TP hợp lý hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những đề xuất của các chuyên gia để góp phần đã đi vào hoạt động quy hoạch TP” – Bí thư Thành ủy nói.

thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ triển khai dự án địa ốc đường Vành đai 3

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN