Cục Giám định kiểm tra sự cố cháy chung cư Carina Plaza

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa giao Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình thi công chủ trì, phối hợp có các đơn vị liên quan, làm rõ lý do vụ cháy chung cư Carina Plaza ở TP.HCM.

Cụ thể, thực hiện công dụng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, đồng thời tham dự hỗ trợ việc giải đáp giải quyết sự cố chắc chắn an toàn cho tính mạng người dân và các các công trình kế bên sau sự cố, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã giao nhiệm vụ cho Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình thi công chủ trì, phối hợp có Cục Công tác phía Nam (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng TPHCM và Viện Khoa học Công nghệ thi công kiểm tra, làm rõ lý do vụ cháy ở chung cư Carina Plaza, các con phố Võ Văn Kiệt, TP.HCM.

Trong đây, Cục Giám định nhà nước sẽ tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra tình trạng sự cố và phối hợp có các cơ quan liên quan xác định lý do gây cháy, đề xuất giải đáp các biện pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình chắc chắn an toàn cho người và công trình bị cháy, cũng như các công trình kế bên.

Đồng thời, các cơ quan sẽ tổ chức phân tách các ảnh hưởng của sự cố đến công trình để có biện pháp khắc phục nhằm chắc chắn an toàn cho công trình và người dân. Rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, nguyên tắc ứng dụng cho các công trình thi công tương tự nhằm chắc chắn đầy đủ, thích hợp và giải đáp các chủ thể tham dự làm việc đầu tư thi công và quản lý, khai thác công trình ứng dụng nhằm chắc chắn an toàn công trình.

Bên cạnh đây, Cục Giám định nhà nước sẽ phối hợp có các Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để đề nghị các chủ đầu tư công trình có biện pháp khắc phục chắc chắn an toàn trong trường hợp cần thiết.

Mọt diễn biến mới nhất, theo tài liệu chúng tôi có được, theo báo cáo tài chính quý IV/2017 của doanh nghiệp mẹ, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) – chủ đầu tư dự án, tính đến ngày 31/12/2017, doanh nghiệp vẫn đang nợ 23,3 tỷ đồng quỹ bảo trì chung cư Carina Plaza. Đến cuối 2017, khoản ghi nhận này giảm xuống còn 19,8 tỷ đồng. Điều đây cũng đồng nghĩa, trong năm 2017, đơn vị này mới chỉ chi 3,5 tỷ đồng cho làm việc bảo trì tòa chung cư vừa xảy ra hỏa hoạn.

Báo cáo của Công ty 577 cũng cho thấy, đến cuối năm 2017, số phí bảo trì mà NBB phải trả cho quỹ bảo trì ở các dự án là gần 45 tỷ đồng. Trong đây, ngoài Carina Plaza, đơn vị này cũng chưa trả Quỹ bảo trì chung cư City Gate Tower (quận 8, TP HCM) dao động 25 tỷ đồng.

Đặc biệt quan trọng, dù chung cư được bàn giao đã 6 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa áp dụng hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị. Trong khi đây, theo quy định Ban quản trị phải được áp dụng tổ chức Hội nghị tòa nhà chung cư trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhà chung cư đây được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ chung cư đã được bàn giao.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN