Đà Nẵng: Hạn chế xây chung cư cao tầng có diện tích dưới 1.200m2

Ngày 23/3/2018, Sở Xây dựng Thành phố Đà Nẵng đã có Thông cáo báo chí về Công tác quy hoạch, cấp phép công trình cao tầng trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đối có 1 vài khu vực chưa có thiết kế thành phố, hoặc chưa có quy hoạch chi tiết, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TP hạn chế tầng cao của công trình trên 1 vài trục các con phố có mặt các con phố nhỏ như sau:

“Đường dưới 5,5m và không có vỉa hè sẽ không được thi công công trình thương mại dịch vụ; các con phố 5,5m được thi công tối đa 10 tầng (1 lô-8 tầng); các con phố từ 5,5-10,5m được thi công tối đa 12 tầng (1 lô-8 tầng); các con phố đôi lớn từ 10,5m sẽ được xây tối đa từ 9-26 tầng, tùy theo quy mô mặt các con phố từ 4,5m-25m; đối có khu đất có quy mô lớn hơn sẽ do UBND TP tham khảo cụ thể”.

Bên cạnh đây, hệ số sử dụng đất, chiều cao công trình, quy mô đậu đỗ xe cũng được quy định theo đúng Quy chuẩn Việt Nam và chủ trương quy hoạch của TP. Đà Nẵng.

Đối có khu vực trọng điểm thành phố, Sở Xây dựng phối hợp có 1 vài đơn vị giải đáp lập Thiết kế thành phố khu vực trọng điểm, chưa có thiết kế thành phố được duyệt, 1 vài công trình được phân tích kỹ về điều kiện hạ tầng, có cam đoan chi trả chi phí và đầu tư hạ tầng bổ sung nếu cần, trước khi Sở Xây dựng cho phép thi công công trình cao tầng (từ 9 tầng trở lên).

Đối có 1 vài khu vực đã có quy hoạch chi tiết nhưng chưa có thiết kế thành phố được duyệt, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị cho phép căn cứ theo dự thảo thay thế Quyết định 47/2012/QĐ-UBND của UBND TP. Đà Nẵng để tham mưu thực hiện quản lý. Sở Xây dựng sẽ phối hợp có 1 vài đơn vị liên quan tham khảo kỹ về 1 vài nhân tố hạ tầng đối có từng địa điểm công trình. Các khu vực còn lại thực hiện theo quy hoạch và thiết kế thành phố đã được duyệt.

Đặc biệt, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị thực hiện đúng quy định của Quyết định số 2000/QĐ-UBND ngày 30/01/2018 của UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quy định quản lý theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đây, hạn chế phát triển thiết kế cao tầng trong khu dân cư đã đi vào hoạt động, trên 1 vài tuyến các con phố có lộ giới nhỏ hơn 20m và hạn chế thi công chung cư cao tầng trong 1 vài khu dân cư đã đi vào hoạt động, trong 1 vài khu đất nhỏ hơn 1.200m2.

Trước vấn nạn kẹt xe càng ngày càng tăng lên khi tốc độ thi công vô số khách sạn, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp ngay trọng điểm thành phố, chính quyền Đà Nẵng đưa ra nhiều biện pháp, trong đây có việc hạn chế phương tiện giao thông cá nhân theo công đoạn; triển khai bãi đỗ xe ngầm, thu phí đậu đỗ xe dưới lòng các con phố, độc đáo là có khả năng sẽ cấm việc đầu tư thi công chung cư cao tầng ở khu vực trọng điểm.

Thông tin ở kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra ngày 8/12/2017, lo ngại vấn đề tắc nghẽn giao thông ở khu vực trọng điểm thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có đề xuất cấm việc thi công 1 vài khu nhà chung cư cao tầng ở trọng điểm TP.Đà Nẵng.

Chủ tịch TP.Đà Nẵng nhận định, vấn đề kẹt xe sẽ trở thành 1 thách thức của Đà Nẵng trong thời gian tới, trở thành bài toán khó giải khi dân số thành phố tăng lên 2 triệu hay 2,5 triệu người nếu bây giờ không có biện pháp hiệu quả. Theo ông Thơ, việc triển khai dự án xe buýt nhanh chỉ giải quyết được 1 phần rất nhỏ lượng người tham dự giao thông.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339