Dân chung cư nhận 80 tỷ quỹ bảo trì sau 7 năm sử dụng

Tổng công ty CP Vinaconex vừa chuyển giao gần 80 tỷ đồng quỹ bảo trì cụm chung cư N05 Trung Hòa – Nhân Chính cho Ban Quản trị tòa nhà quản lý sau 7 năm tòa nhà đi vào sử dụng.

Việc chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì suốt trong quãng nhiều năm khiến không ít gặp khó trong các bước duy tu, bảo hành dẫn đến 4 quần thể chung cư N05 càng ngày càng xuống cấp.

Sáng 4/10, chủ đầu tư dự án bất động sản cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng dịch vụ tại lô đất N05 (gọi tắt là dự án bất động sản cụm chung cư N05), phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã áp dụng bàn giao quỹ bảo trì cụm chung cư N05 cho Ban quản trị dưới sự chứng kiến của đại diện ban ngành liên quan.

Theo đó, số tiền quỹ bảo trì cụm chung cư N05 là gần 80 tỷ đồng (bao gồm tiền bảo trì và tiền lãi dẫn đến từ các hợp đồng tiền gửi đến ngày 30/9/2018).

Được biết, cụm chung cư N05 thuộc dự án bất động sản khu thành thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa được Ủy ban nhân dân TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 10/7/2007 và giao cho Tổng công ty CP Vinaconex làm chủ đầu tư.

Dự án cụm chung cư N05 có qui mô gồm 4 tòa nhà gồm tòa chung cư 25T1, 25T2, 29T1 và 29T2 cùng với 3 tầng hầm. Dự án đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng từ cuối năm 2011 với trên 720 căn hộ.

Thế nhưng trước đó, nhiều cư dân cụm chung cư N05 bức xúc cho rằng phía chủ đầu tư chây ỳ không chịu bàn giao quỹ bảo trì “khủng” hơn 72 tỷ đồng cho Ban quản trị quản lý chính vì như thế Ban quản trị không có tiền để bảo hành, duy tu dẫn đến 4 quần thể chung cư càng ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Dân chung cư nhận 80 tỷ quỹ bảo trì bị chủ đầu tư om suốt 7 năm - Ảnh 1.

Đại diện chủ đầu tư chuyển giao gần 80 tỷ đồng cho đại diện Ban Quản trị cụm chung cư N05 sau hơn 7 năm đưa vào sử dụng.

Về vấn đề này, ông Thân Thế Hà đại diện chủ đầu tư cho biết thêm, sau khi dự án bất động sản cụm chung cư N05 đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng, tất cả số tiền quỹ bảo trì 2% của dự án bất động sản (bao gồm cả khối căn hộ và khối văn phòng, thương mại, dịch vụ), công ty quản lý theo Luật Nhà ở năm 2005.

Theo ông Hà, dù công trình đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng đến tháng 11/2014, chủ đầu tư mới phối hợp với Ban đại diện tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất; Ban quản trị Cụm chung cư N05 được thành lập và được Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy công nhận ngày 2/12/2014.

“Thời gian này, Ban Quản trị nhưng vẫn chưa kiện toàn được bộ máy, nội bộ chưa thống nhất về phương thức bàn giao quỹ bảo trì 2% của dự án bất động sản cụm chung cư N05 (đại diện khối thương mại dịch vụ, văn phòng với đại khối cư dân) nên chủ đầu tư đã chuyển tất cả số tiền Quỹ bảo trì 2% vào tài khoản có kỳ hạn tại bank. Chúng tôi cũng sẵn sàng bàn giao Quỹ bảo trì trên cho Ban quản trị khi nội bộ Ban thống nhất được với nhau, nhằm đảm bảo an toàn, tránh dẫn đến tranh chấp và tuân thủ quy định của pháp luật”, ông Hà lý giải.

Cũng theo vị này, đến tháng 3/2018, Ban Quản trị cụm chung cư N05 tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư cụm chung cư N05 lần thứ 2 và Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy có chọn lọc số 780/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 10/4/2018 công nhận Ban quản trị cụm nhà chung cư N05 nhiệm kỳ 2018 – 2021.

Ban quản trị nhiệm kỳ mới đã được kiện toàn và cùng chủ đầu quyết toán, thống nhất số dư quỹ bảo trì của cụm chung cư N05 là gần 80 tỷ đồng (bao gồm tiền bảo trì và tiền lãi dẫn đến từ các hợp đồng tiền gửi đến ngày 30/9/2018) nên chủ đầu tư đã áp dụng bàn giao tất cả số tiền trên cho Ban quản trị quản lý và sử dụng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Lê Thị Thanh, Trưởng Ban Quản Trị cụm chung cư NO5 cho rằng, việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì suốt trong quãng nhiều năm khiến Ban quản trị gặp không ít gặp khó trong các bước duy tu, bảo hành tòa nhà dẫn đến 4 quần thể chung cư N05 càng ngày càng xuống cấp.

Thậm chí, nhiều cư dân cho rằng, nhà nước cần có chế tài xử lý những chủ đầu tư “om” quỹ bảo trì với số tiền hàng tỷ đồng mà không chịu bàn giao cho cư dân với bất kỳ nguyên nhân gì. “Nói là tính theo lãi suất bank nhưng người mua nhà chúng tôi thiệt thòi đủ đường suốt trong quãng nhiều năm qua”, vị cư dân bức xúc.

Xây chung cư cao tầng làm sạt lở đường, nứt nhà dân

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN