Đất nền TP.HCM bắt đầu quay đầu giảm giá, có hiện tượng bán tháo?

Dọc 2 bên 1 số các con phố Nguyễn Xiển, Lò Lu, Nguyễn Duy Trinh… (quận 9) rất đông nhân viên môi giới ngồi quanh các cái bàn nhựa nhỏ, cây dù và tấm bảng quảng cáo môi giới. Tuy nhiên, gần 1 tháng nay, 1 số “cò” cho biết người đến hỏi phân phối lại đất nhiều hơn người mua.

Theo nhìn nhận của 1 số sàn chuyển nhượng nhà đất ở đô thị, hiện phân khúc đất nền đang chững lại rất rõ, nhất là ở 1 số dự án ở vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ và đã lan đến 1 số địa điểm thuộc khu Đông. Theo đấy, giá đất ở các nơi này đã giảm thấp nhất từ 1-3 triệu đồng/m2 so có hai tháng trước, có trường hợp nhiều bạn phân phối lại đấyn nhận lỗ cả trăm triệu đồng/ lô, tùy địa điểm để ra được “hàng”.

Anh Nguyễn Hồng Thiện, 1 “cò” đất tự do, cho biết từ đầu tháng 5 đến nay chuyển nhượng gần như rất ít. Sản phẩm mới không có, giai đoạn này phần nhiều chỉ là phân phối lại 1 số lô nền bạn đầu tư ký gửi.

Theo “cò” Thiện, Quyết định 60 về tách thửa đã ban hành nhưng gần như rất ít khu đất được tách thửa, phân lô phân phối nền khiến phân khúc khan hiếm nguồn cung. Không còn sản phẩm mới nên việc làm giá, tạo sóng cũng rất gặp khó vì chỉ còn 1 số ít sản phẩm bạn đầu tư ký gửi lại.

“Đây là lý do khiến nhân viên môi giới ở Quận 9 giảm hẳn. Không các vậy, giá chào phân phối đã quay đầu giảm. Chẳng hạn, ở Dự án Đông Tăng Long (Q.9), nhiều lô đất đã được 1 số nhà đầu tư phân phối ra có mức giảm dao động 3 triệu đồng/m2 để đẩy hàng, chốt lời”, vị này nói thêm.

Cũng ở khu vực Quận 9 (các đoạn giáp giới có quận Thủ Đức), qua nghiên cứu được biết dao động 2 tuần nay 1 số dự án, khu đất phân lô giá đã giảm “chút đỉnh”. Điển hình giá đất nền ở dự án Phú Nhuận (Q.9) 1 sốh đấy 2 tuần giá dao động 34 – 35 triệu/m2 thì nay còn dao động 32 triệu đồng/m2, Nam Long (Q.9) trước đấy 45 triệu m2 giờ còn 42 triệu/m2, đất nền Hoàng Anh Gia Lai giá 55 triệu đồng/m2 nay còn 53 triệu đồng/m2…

Thậm chí như ở Bưng Ông Thoàn (P.Phú hữu, Q.9) giá đất phân lô trước đấy dao động 35 triệu/m2 nay còn 33 triệu/m2, nhiều người phân phối chốt lời còn 30 triệu/m2. Có nhiều trường hợp rao phân phối có tài liệu cần tiền gấp đi du học, an cư ở nước ngoài, trả nợ cho gia đình… phải đấyn nhận phân phối đất lỗ đến 150 – 300 triệu đồng/nền.

Không chỉ Quận 9, theo anh Nam, 1 người chuyên đầu tư đất ở H.Củ Chi (TP.HCM), 1 sốh đấy 1 tháng phân khúc đất nền ở đấy đã chững lại, thậm chí có hiện tượng phân phối tháo khiến giá bị giảm mạnh. Điển hình ngày 27/3 anh mua nền đất vườn ở Bình Mỹ (H.Củ Chi) 2.000 m2 có giá 6 tỉ, đến ngày 31/3 anh phân phối 9 tỉ. Khoảng 5 ngày sau đấy, lô đất được trả 9,5 tỉ nhưng người khách này không phân phối và đến giờ phân phối không ai mua.

Bà Trần Ngọc Thủy, ngụ ở quận Phú Nhuận, cho hay hồi sau tết nguyên đán gia đình cũng “gom” 1 lô đất giá 4,5 tỷ đồng ở trọng điểm huyện Củ Chi. Các cò đất cam đoan sẽ “ra hàng” giúp và chốt lời hơn cả tỷ đồng, tuy nhiên bà Thủy cho biết thêm là hơn 1 tháng nay vẫn chẳng thể phân phối được nền đất này.

“Chúng tôi nghe tài liệu đất đai nóng sốt nên cũng vay mượn tập tành đầu tư, nhưng giờ rút ra không kịp. Chỉ mong phân phối được đất dù bị lỗ để có được tiền trả nợ hàng xóm chứ lãi vay qua ngày cao quá”, bà Thủy nói.

Tại huyện Cần Giờ, nơi giá đất cũng tăng nóng thời gian qua thì dao động 1 tháng nay chuyển nhượng và giá đất cũng giảm mạnh. Các sàn chuyển nhượng ở đấy cho rằng phân khúc đang có hiện tượng phân phối tháo khi có tài liệu cầu Bình Khánh không làm nữa mà chỉ làm các con phố nhánh từ các con phố xa lộ Bến Lức – Long Thành xuống Cần Giờ.

Được biết, hiện chuyển nhượng ở Cần Giờ đã chững lại trong khi giá đất đã giảm dao động 20% so có thời điểm sốt đất giữa năm 2017. Điển hình như ở dự án Khu dân cư ven biển Cần Giờ, trước tết giá phân phối bỗng dưng “nhảy vọt”, đến nay đã bắt đầu quay đầu giảm dao động 3-7 triệu đồng/m2 tùy địa điểm.

Anh Trần Ngọc Thái, giám đốc truyền thông ở 1 doanh nghiệp quảng cáo có tiếng tăm ở TP.HCM, cho biết anh cũng đã mua 2 lô đất mặt các con phố hướng biển ở dự án này có giá hơn 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua suốt 6 tháng ròng rã kêu gọi phân phối lại, thậm chí chia hoa hồng cho cò đất là 15% để lấy tiền đầu tư nơi khác vẫn không gặp được người mua lại.

Lý giải thêm về “cơn sốt” đất giai đoạn này ở các khu vực trên, giới “cò” đất cũng như 1 số chuyên gia bất động sản đều cho rằng, lý do chủ yếu do chính 1 số nhà đầu tư đẩy giá và làm giá thông qua việc mua đi – phân phối lại, mua vào – chốt lãi, cứ hết F1 rồi sang F2 rồi F3…

Song song đấy, 1 số nhà đầu tư luôn trong trạng thái lo lắng vì giá đất mua vào cao, nhưng nếu không mua vào thì không có hàng phân phối ra. Họ cứ nhắm mắt mua, bất chấp rủi ro, tạo thêm sự tăng nóng và ảo cho phân khúc bất động sản Đà Nẵng.

Ngoài ra, đang có 1 số thành phần đầu cơ làm giả sốt đất, hỏi mua, tạo tâm lý “hot” hàng; cứ người này hỏi người kia góp phần tạo thành làn sóng nóng sốt. Vậy là thành phần đầu cơ nghiễm nhiên trúng to khi lô đất tăng vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng trong vòng chưa đến 1 tháng, thậm chí chỉ qua 1 đêm.

Bên cạnh đấy, việc đô thị ra mắt quy hoạch 1 số dự án cũng góp phần làm “nóng” phân khúc đất đai. Tuy nhiên, 1 số chuyên gia cũng cho rằng qua mấy đợt sóng sốt đất không ngừng nghỉ, phân khúc bất động sản đảm bảo phải chững lại do người phân phối nhiều hơn người mua, giới đầu tư và đầu cơ cần thời gian để thanh khoản sản phẩm đã mua, chốt lời. Kéo theo đấy, ở các phòng công chứng trên địa bàn thành phố, lượng người đến giao dịch sang nhượng bất động sản từ giữa tháng 4/2018 đến nay đã giảm đáng kể so có các tháng trước.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam, cho biết diễn biến của phân khúc chậm lại, hiện các người phân phối ra phần nhiều là dân đầu cơ, muốn thoát hàng và nhóm thứ 2 là các người kẹt vốn. Tuy nhiên, các dự án đã ra sổ đỏ hoặc giá rẻ thì bạn vẫn sẵn sàng mua. Nhưng, nếu phân khúc tiếp tục đứng lại 1 – 2 tháng nữa sẽ dễ dẫn đến hiện trạng tranh nhau phân phối để cắt lỗ.

Lời khuyên từ ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, là 1 số nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn lọc các khu vực có địa điểm và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, không nên mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ 1 số đối tượng đầu cơ.

Đối có người mua đất để cất nhà ở, theo ông Khương, vấn đề chọn lọc kỹ lưỡng về địa điểm, sản phẩm thích hợp có nhu cầu và pháp lý nên được tham khảo. Nhất là xem ra mắt của Sở Xây dựng địa phương về 1 số dự án đủ điều kiện chuyển nhượng và chủ dự án danh tiếng. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể đình trệ để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia giải đáp, sau đấy mới đưa ra chọn lọc cuối cùng.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN