‘Đất vàng’ hãng phim truyện Việt Nam bị ‘thâu tóm’ thế nào?

Kết luận thanh tra “công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam” của Thanh tra Chính phủ mới đây chỉ ra rất nhiều sai phạm trong việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. Đáng để ý là việc cho thuê nhà đất sai mục đích, trái thẩm quyền; việc chọn lọc và bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược có nhiều vi phạm, thiếu sót; việc xác định giá trị thương hiệu của Công ty này cũng để xảy ra nhiều tồn tại, vi phạm…

Những lùm xùm quanh cổ phần hóa VFS

Hãng phim Truyện Việt Nam (VFS) là hãng phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử tồn tại của hãng gắn liền với dòng phim cách mạng và nghệ thuật với những tác phẩm điện ảnh kinh điển như bộ phim Biệt động Sài Gòn, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Chị Tư Hậu, Mối tình đầu, Làng Vũ Đại ngày ấy, Em bé Hà Nội, Con chim vành khuyên,…

Sau hơn 60 năm tồn tại, được giả dụ “anh cả” của nền điện ảnh Việt Nam, tuy thế dao động 20 năm cách đây không lâu, VFS rơi vào cảnh thua lỗ triền miên với con số lỗ lũy kế tính đến tháng 9/2014 là gần 40 tỷ đồng.

Cùng với đó, trụ sở chính tại số 4 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội xuống cấp trầm trọng, dẫn đến việc một năm hãng chỉ sản xuất dao động 2 phim đặt hàng của Nhà nước, còn lại đa số các nghệ sỹ đều phải đi kiếm thêm việc làm ngoại khu.

Trước hiện trạng gặp khó trên, năm 2015, Công ty TNHH MTV Hãng Phim truyện Việt Nam nhận được yêu cầu về việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Việc cổ phần hóa doanh nghiệp này được anh em tập thể văn nghệ sỹ đón nhận như “luồng gió mới” với nhiều kỳ vọng về sự “đổi đời” cho một hãng phim già nua. Tuy nhiên, những gì diễn ra sau cổ phần hóa làm các văn nghệ sỹ và những người gắn bó với VFS đau lòng, bức xúc.

Theo đó, sau nhiều lùm xùm, Tổng Công ty Vận tải thủy – Vivaso đã đã đi vào hoạt động các bước mua lại đơn vị vào tháng 6/2017.

Tuy nhiên, ngay lúc thực hiện cổ phần hóa, rất nhiều nghệ sĩ điện ảnh kỳ cựu bày tỏ bức xúc và ký vào bản yêu cầu dừng ngay việc cổ phần hóa vì cho rằng vụ việc có dấu hiệu thiếu khách quan và minh bạch.

Đất vàng hãng phim truyện Việt Nam bị thâu tóm thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều lùm xùm xung quanh việc cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam.

Cụ thể, sau khi chủ trương cổ phần hóa về tới hãng phim, ông Vương Tuấn Đức, Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Hãng phim đã thành lập Tổ giúp việc cho Ban cổ phần hóa – Bộ VHTT &DL gồm 7 người.

Tuy nhiên, theo các nghệ sỹ, hội viên Chi hội, có một điều cực kỳ kỳ lạ là trong tổ này lại không có các văn nghệ sỹ là những người có tên tuổi, có chức danh, chuyên môn cao và bí kíp nhiều năm trong nghề làm phim. Thay vào đó là những nhân viên phòng tổ chức, thư ký giám đốc được đưa vào Tổ giúp việc.

Tổ giúp việc này, do ông Vương Tuấn Đức làm Tổ trưởng cùng doanh nghiệp giải đáp về giá trị doanh nghiệp, trước lúc cổ phần là Công ty TNHH toán quốc gia VIA và Công ty giải đáp CPH là Công ty chứng khoán Châu Á – Bình Dương. Các đơn vị này đã đưa ra giá trị thương hiệu và giá trị đất đai, ưu thế sử dụng địa điểm của Hãng phim truyện Việt Nam bằng 0, với sự chấp nhận của Ban cổ phần hóa.

Không chỉ nghi ngờ có điều bất thường trong việc định giá tài sản của VFS, các hội viên Chi hội Điện ảnh Việt Nam còn nghi ngờ trong cả việc chọn lọc cổ đông chiến lược cũng chứa đựng nhiều điều bất bình thường.

Việc cổ phần hoá VFS được khởi động từ tháng 3/2016. Khi danh sách các đơn vị tham dự mua cổ phần được mở bán, Vivaso đã nổi lên như một ẩn số, bởi đơn vị này hoàn toàn không có bí kíp trong lĩnh vực sản xuất phim truyện. Ngày 14/4/2016, VFS áp dụng đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với mức giá khởi điểm 10.200 đồng/cổ phần.

Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ của VFS đạt 50 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước nắm giữ 20% vốn điều lệ, cán bộ công nhân viên nắm giữ 4,5% vốn, 10,5% vốn doanh nghiệp được mang ra đấu giá công khai, còn lại 65% vốn cổ phần – tương đồng 33 tỷ đồng thuộc về nhà đầu tư chiến lược Vivaso.

Đến tháng 10/2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ thanh tra các bước cổ phần hóa doanh nghiệp này. Đồng thời yêu cầu kết quả thanh tra phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12/2017.

Đất vàng hãng phim truyện Việt Nam bị thâu tóm thế nào? - Ảnh 2.

Trụ sở của Tổng doanh nghiệp Vận tải thủy – Vivaso nằm trên “đất vàng” đường Nguyễn Văn Cừ.

Kịch bản thâu tóm ‘đất vàng’ VFS

Theo nghiên cứu của PV, phía sau Vivaso lại là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BDS, hạ tầng cơ sở giao thông là Công ty liên hợp xây Vạn Cường, đơn vị sở hữu 77,1% vốn tại Vivaso. Ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng giám đốc Vạn Cường là người nắm giữ tới 98,87% vốn điều lệ tại đây, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của Vivaso.

Việc Công ty Vạn Cường áp dụng thâu tóm Vivaso, và sau đó thông qua doanh nghiệp này sở hữu 65% VFS đã đặt ra câu hỏi lớn về mục tiêu kinh doanh, bởi hai đơn vị được thâu tóm có hoạt động không mấy liên quan. Tuy nhiên, điểm chung duy nhất của 2 doanh nghiệp trên là các bước cổ phần hóa không thành công, nhưng lại đang nắm giữ nhiều lô đất “vàng” tại Hà Nội và TP.HCM, ước tính giá trị thị trường lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Với Vivaso, ngoài việc có giá trị doanh nghiệp của một tổng doanh nghiệp vận tải đường thủy, Vivaso này đang quản lý sử dụng nhiều khu đất có giá trị lớn ở miền Bắc với tổng diện tích là 50ha. Trong số đó có các địa điểm giá trị lớn như ở 158 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội), hoặc các khu nhà xưởng, mặt bằng cũng ở địa điểm đẹp như phường Tân Ấp (quận Ba Đình); phố Kim Mã, Láng Hạ, Thanh Xuân, Đội Cấn (Hà Nội)…

Riêng đối với VFS, đơn vị này cũng đang được quyền thuê và sử dụng 4 lô “đất vàng” tại Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, ở Hà Nội có 3 lô: 5.443,5 m2 đất tại số 4 Thụy Khuê, bề ngoài sở hữu là thuê đất trả tiền hàng năm, đất đã thuê hơn 50 năm; 904,9 m2 đất ở ngõ 151 Hoàng Hoa Thám – bề ngoài sở hữu là giao đất; 6.382,8 m2 đất ở Đông Anh tức trường quay Cổ Loa – bề ngoài sở hữu là giao đất. VFS có một lô đất 1.208,72 m2 đất ở số 6 Thái Văn Lung, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh – bề ngoài sở hữu thuê đất của nhà nước.

Theo nghiên cứu của phóng viên, giá đất ở tại mặt đường Thụy Khuê được Ủy ban nhân dân. TP Hà Nội quy định là 46 triệu/m2, nhưng thực tại có thời điểm giao dịch đã lên đến 250 triệu đồng/m2. Còn đất mặt phố Hoàng Hoa Thám giai đoạn này, mỗi mét vuông đất có giá dao động 120-130 triệu/m2, khu đất tại Đông Anh của VFS có thị giá tối thiểu 160 tỷ đồng.

Như vậy nếu chỉ cho thuê mặt bằng chủ sở hữu đã “hái” ra tiền tỷ mỗi năm, chưa kể một số năm sau khi được phép chuyển đổi công năng sử dụng, nơi đây trở thành nhà hàng, khách sạn, căn hộ đẳng cấp thì con số chủ đầu tư thu được sẽ rất “khủng”.

Mới đây, ngày 20/9, Thanh tra Chính phủ mở bán kết luận thanh tra “Công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam”. Kết luận thanh tra chỉ rõ, việc thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam tồn tại một số hạn chế, mặt không tốt.

Theo đó, ngoài việc chậm trễ xây, ban hành Kế hoạch và công đoạn thực hiện cổ phần hóa Công ty và chọn lọc đơn vị giải đáp thì việc Ban Chỉ đạo cổ phần hóa không thực hiện việc chọn lọc đơn vị giải đáp định giá doanh nghiệp và giải đáp cổ phần hóa, để Công ty chọn lọc là chưa thực hiện đúng các quy định của Chính phủ và Luật Đấu thầu.

Mặt khác, kết quả thanh tra cho thấy việc VFS ký các hợp đồng cho thuê nhà, đất tại 4 lô “đất vàng” ở Hà Nội và TP. HCM là sai mục đích, trái thẩm quyền. Cùng với đó là việc chọn lọc và bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược có nhiều vi phạm, thiếu sót; việc xác định giá trị thương hiệu của Công ty này cũng để xảy ra nhiều tồn tại, vi phạm…

Đặc biệt, cơ quan thanh tra kiến nghị, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xây có kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục để nhà đầu tư chiến lược là Tổng doanh nghiệp Vận tải thủy – Vivaso xin rút vốn trước thời hạn.

Nhà đầu tư chiến lược bất ngờ thoái vốn khỏi Hãng phim truyện Việt Nam

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339