Chưa đầy 2 năm, đất TP HCM sốt ảo 2 lần

Đánh giá về thị trường bất động sản Sài Gòn, Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, đã xuất hiện 02 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành.

“Hiện nay, cơn sốt ảo giá đất nền đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp. Bởi cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã lôi kéo một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án nhà ở căn hộ”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản nhấn mạnh.

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh năm 2019, Báo cáo của Hiệp hội cho biết thêm trong năm 2019, thị trường BDS thành phố Hồ Chí Minh sẽ có sự cách tân và phát triển khởi sắc hơn trong các tháng cuối năm đến Tết Kỷ Hợi, cũng là cao điểm của thị trường BDS. Phân khúc nhà ở giá chấp nhận được, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp nhưng vẫn sẽ tiếp tục giữ tầm quan trọng chủ đạo của thị trường BDS. Phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019.

“Do vậy, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm đưa ra thị trường. Sự tranh giành ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt, các dự án nhà ở sẽ cách tân và phát triển theo hướng tạo ra cao cấp khác hoàn toàn, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Trong đó, các dự án nhà ở căn hộ cao cấp tại khu trung tâm thành phố lại được hưởng lợi thế “độc quyền” vì thành phố đã chọn lọc không chấp thuận thêm dự án nhà ở chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020″, báo cáo khẳng định.

Đặc biệt, cũng theo Hiệp hội trong năm 2019 giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát, chấn chỉnh theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, trong khi nguồn cung quỹ đất dự án nhà ở thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp gặp khó, thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có dao động 2.200 ha đất ở; có kế hoạch đấu thầu 127 dự án nhà ở hạ tầng, thành phố của thành phố, và có kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án nhà ở BDS, giúp thúc đẩy thị trường mua bán chuyển nhượng dự án nhà ở (M&A) cách tân và phát triển mạnh hơn.

Nhận định về khả năng xảy ra “bong bóng” trong năm 2019, ông Châu cho biết thêm khó thể xảy ra “bong bóng” BDS trong năm 2019. Tuy nhiên theo HoREA, trên thị trường bất động sản giai đoạn này, có 2 bất ổn cần được tiếp tục quan tâm quản lý. Cụ thể, nhưng vẫn còn có tình trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc bất động sản cao cấp, và “sốt giá ảo” đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số khu vực. Bên cạnh đó, cũng đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đó, có cả giới đầu cơ, “cò đất” chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so với giá trị thực để trục lợi.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN