Để không còn dự án treo

Theo những thống kê chưa chính thức, cả nước có tới hàng ngàn dự án BĐS treo, gây lãng phí nguồn lực đất đai và bức xúc trong xã hội…

Theo những thống kê chưa chính thức, cả nước có tới hàng ngàn dự án BĐS treo, gây lãng phí nguồn lực đất đai và bức xúc trong xã hội. Để giải quyết hiện trạng này, nhiều chủ kiến cho rằng về lâu dài cần phải sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cho thích hợp với tình hình thực tại cũng như đồng bộ với các Luật khác nhằm thúc đẩy các dự án BĐS triển khai đúng công đoạn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS cho thấy thêm, Luật Đất đai từ 1993, 2003, 2013 đều quy định nếu dự án BĐS quá 1 năm không sử dụng đất hoặc chậm công đoạn quá 24 tháng theo công đoạn được duyệt thì sẽ bị thu hồi, nhưng trên thực tại, số dự án BĐS thu hồi được rất ít.

Không khó tìm dự án BĐS “lâm sàng”

Về hiện trạng trên, ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kosy Group đánh giá, không ít các dự án BĐS chậm thực hiện kéo dài hàng chục năm nhưng vẫn không bị thu hồi là do sự thiếu cương quyết của chính quyền trong quản lý. Trong các chọn lọc thu hồi và giao đất cho công ty chủ yếu là “tạm giao” và không có quy định về thời hạn thực hiện.

Đây là khe hở pháp luật để các công ty được giao đất làm dự án BĐS lợi dụng kéo dài hàng chục năm mà không bị xử lý theo luật định.

Bởi vậy, không khó để tìm ra những những dự án BĐS trị giá nghìn tỉ “chết lâm sàng” nhiều năm nay như Khu công nghiệp Kenmark – Việt Hòa nằm giáp quốc lộ 5 (Tp.Hải Dương) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Kenmark của Đài Loan đầu tư; Dự án Khu thành thị Đại học Quốc tế Việt Nam tại huyện Hóc Môn; Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC) tại quận 10 (Tp.HCM); dự án BĐS tại góc phố Lý Thường Kiệt – Hàng Bài của T&T, dự án BĐS Nam Đàn Plaza trên đường Phạm Hùng (Hà Nội)…

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, đô thị hiện có 211 dự án BĐS với tổng diện tích trên 44 triệu m2 đất chậm triển khai, để hoang hoá. Trong đó, có dự án BĐS đã được kiểm tra phát hiện từ năm 2012 nhưng nhưng vẫn chưa xử lý triệt để. Ngoài số dự án BĐS trên, báo cáo của 22 quận, huyện của Hà Nội phát hiện thêm 172 dự án BĐS khác, nâng tổng số các dự án BĐS chậm triển khai trên địa bàn đô thị lên 383 trường hợp.

Tại Tp.HCM, qua rà soát 2.758 dự án BĐS đã đưa vào có kế hoạch sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường xác định có 215 dự án BĐS liên quan tới vấn đề chậm triển khai. Tuy nhiên, nhiều chủ kiến cho rằng, trên thực tại, số dự án BĐS treo tại đô thị lớn hơn rất nhiều.

“Một trong những lý do dẫn đến hiện trạng này, là do điểm nghẽn trong chuyển nhượng dự án BĐS BĐS. Bởi giai đoạn này, nhu cầu chuyển nhượng dự án BĐS rất lớn nhưng theo quy định pháp luật, chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được chuyển nhượng, nên trên thực tại việc chuyển nhượng dự án BĐS rất khó.

Trong nửa đầu năm 2018, chỉ có 6/15 hồ sơ chuyển nhượng dự án BĐS được chấp thuận. Do vậy, chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới có năng lực thay cho thế chủ đầu tư cũ để khởi động lại các dự án BĐS đã bị ngừng triển khai, cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong thị trường chuyển nhượng dự án BĐS, và có thêm nguồn thu thuế cho ngân sách nhà nước. Đây cũng là một lý do dẫn đến hiện trạng đã có hơn 500 dự án BĐS bị thu hồi chủ trương đầu tư, bị “đắp chiếu, trùm mền” nhưng chưa đủ điều kiện chuyển nhượng”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, cho thấy thêm.

Đề xuất phạt tiền các dự án BĐS chậm triển khai

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, có nhiều lý do dẫn đến dự án BĐS chậm công đoạn như: Chủ đầu tư không đủ năng lực (tài chính, bí kíp); Thủ tục phê duyệt dự án BĐS, quy hoạch, giấy phép thi công… kéo dài; Thị trường thay cho đổi, nếu cứ theo phương án đầu tư cũ trước lúc giao đất thì thua lỗ; đặc trưng là do vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng…

Hiện nay, không ít dự án BĐS khi áp dụng đền bù gặp phải rất nhiều gặp khó do không thỏa thuận được với một bộ phận người dân, nên dự án BĐS kéo dài, thậm chí khó thực hiện được. Do đó, nhiều công ty đề nghị, để hạn chế dự án BĐS treo, việc đầu tiên cần giải quyết là cơ chế giải phóng mặt bằng. Khi dự án BĐS đền bù đạt tối thiểu 70% thì 30% còn lại nếu không đền bù được, có thể giải quyết theo hai phương án là Nhà nước can thiệp để áp dụng giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư hoặc cho phép Nhà đầu tư được khởi kiện ra tòa để áp dụng giải phóng mặt bằng cho dự án BĐS.

Còn ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì đề xuất xử lý các dự án BĐS “treo” qua phương pháp phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu đề xuất này. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn phương pháp này nếu đúng Luật Đất đai thì cũng chỉ thích hợp với những dự án BĐS đấu thầu quyền sử dụng đất, mà đất đó đã được giải phóng mặt bằng, có quy hoạch đầy đủ.

“Về lâu dài cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng xử lý đối với những dự án BĐS chậm công đoạn bằng cách đóng thuế lũy tiến như nội dung Nghị quyết 19. Nhà nước có thể phạt nhà đầu tư bằng tiền để buộc nhà đầu tư phải tự chọn lọc hoặc là tìm cách tập trung đầu tư, tìm đối tác để liên doanh hoặc là chuyển nhượng mà không cần phải can thiệp.

Trong trường hợp tìm được nhà đầu tư khác có năng lực, với khả năng tài chính tốt có thể cho họ làm lại quy hoạch mới hoặc làm theo quy hoạch cũ nhưng ràng buộc họ phải cam đoan chính xác thời gian thực hiện và phải ký quỹ đảm bảo cho dự án BĐS được triển khai đúng công đoạn. Một khi làm được những điều trên đảm bảo các dự án BĐS treo sẽ không còn”, ông Nguyễn Việt Cường nhận định.

thành phố Hồ Chí Minh ‘nói không’ với dự án BĐS treo, chuyển nhượng kiếm lời

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 tìm hiểu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN