Có đúng là “nhân tài không bỏ việc, họ chỉ rời bỏ người sếp tồi?”

Thực tế nhiều người bỏ việc không phải vì sếp, mà vì các nhân tố khác nữa. Và trước lúc chỉ trích sếp, hãy hiểu rằng để ngồi địa điểm đó, họ cũng có những bí kíp, kỹ năng đáng quý để mỗi chúng ta học hỏi.

Nhân tài không bỏ việc, họ chỉ rời bỏ những người quản lý yếu kém. Đây là nhận định chúng ta thường thấy trên các bài báo cách đây không lâu về vấn đề nhân sự. Theo đó, một người sếp tồi sẽ đẩy nhân viên vào hiện trạng mệt mỏi, chán nản, mỗi ngày đi làm là một ngày căng thẳng, sức ép. Sếp tồi khiến nhân viên luôn tồn tại suy nghĩ muốn nghỉ việc và cho đến một ngày đẹp trời, họ chọn lọc nghỉ việc thật.

Đây là thực tại, cũng là tâm lý chung của nhiều nhân sự, đặc trưng những nhân sự trẻ trong lứa tuổi 23-34 giai đoạn này.

Không phủ định tầm quan trọng quan trọng của sếp trong chọn lọc đi hay ở của nhân sự, nhưng bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search cho rằng sếp chỉ là một trong những nhân tố tác động đến chọn lọc nghỉ việc của nhân viên. “Những nhân tố quan trọng không kém là môi trường văn hóa truyền thống, thời cơ cách tân và phát triển nghề nghiệp, thời cơ cọ xát, đối đầu với thử thách cho nhân viên như thế nào”, bà Mai khẳng định tại buổi giao lưu trực tuyến “Bí quyết nhảy việc: “Cuộc sống thất vọng hay cuộc đời nở hoa”, toàn bộ tùy thuộc vào bạn!” do CafeF tổ chức chiều 23/11.

Có đúng là nhân tài không bỏ việc, họ chỉ rời bỏ người sếp tồi? - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Navigos Search Nguyễn Phương Mai

Quan điểm của bà Mai cũng trùng với một nghiên cứu của Harvard Business Review trước đây, thực hiện trên 700 nhân viên ở một doanh nghiệp công nghệ đa quốc gia. Ban đầu nhóm nghiên cứu đề nghị nhân viên đưa ra điểm số phân tích chất lượng lãnh đạo của các vị sếp dựa trên một số tiêu chí nhất định. 8 tháng sau họ quay lại, đã có 128 nhân viên nghỉ việc. Nhóm nghiên cứu nhờ đơn vị giải đáp độc lập nghiên cứu nguyên do nhóm nhân sự rời doanh nghiệp, và quan trọng nhất là liệu phân tích của họ về sếp cũ có thay đổi.

Kết quả là suy nghĩ của nhân viên về sếp cũ nhưng vẫn rất tích cực. Từ đó nhóm nghiên cứu rút ra kết luận: Sếp dù có tốt, lãnh đạo dù có giỏi cũng chẳng thể làm giảm mật độ nhân viên muốn thay đổi công việc. Những người này ra đi để tìm kiếm thời cơ làm việc với mức thu nhập tốt hơn, trách nhiệm cao hơn và nhiều thứ khác nữa.

Nhân viên nên xem lại chính mình trước lúc phân tích sếp tồi

Theo chia sẻ của BTV Trung tâm tin tức VTV24 Dương Ngọc Trinh, cũng như Founder/CEO MEG Creative Nguyễn Hùng, trước lúc nhận xét về sếp thì mỗi nhân viên nên xem lại chính mình mình.

“Bản thân những người nhân viên nhận xét là sếp của mình “tồi” thì phải xét lại quan điểm của mình bởi với những người được chọn ở địa điểm đứng đầu họ có sứ mệnh của họ, nếu chỉ vì góc nhìn khác nhau mà phân tích bởi thế liệu có hơi cực đoan?”, BTV Ngọc Trinh đặt câu hỏi.

Có đúng là nhân tài không bỏ việc, họ chỉ rời bỏ người sếp tồi? - Ảnh 2.

BTV Dương Ngọc Trinh

“Tôi có một phần chia sẻ suy nghĩ như chị Trinh. Theo tôi, không có định nghĩa về sếp tồi. Một người nhân viên nên xem lại chính mình trước lúc phân tích sếp tồi. Bất cứ ai khi đã trở thành sếp đều đã có đủ thời gian, trải nghiệm để nắm giữ tầm quan trọng của họ. Khi đi theo họ thì chúng ta đều ít nhiều học được điều gì đó”, CEO MEG Creative cho thấy.

Anh Nguyễn Hùng cũng tiết lộ cho đến bây giờ anh nhưng vẫn rất tôn trọng những người sếp cũ của mình, những người đã ảnh hưởng và tạo nên con người của anh ngày hôm nay. “Người sếp nào cũng cho tôi những bí kíp quý giá, con người của tôi bây giờ là hình thành từ những ý thức hệ của họ”, CEO MEG Creative nhấn mạnh.

Vậy bao giờ nhân viên nên bỏ việc vì có người sếp tồi? Câu replay tùy thuộc vào trường hợp của từng cá nhân. Tuy nhiên theo Blogger Truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long, trong trường hợp sự thậtc cần tiền, cần việc mà chẳng may gặp sếp tồi, nhưng sếp nhưng vẫn trả đủ thu nhập thì anh sẽ không nhảy việc.

“Tôi biết ở từng thời điểm, điều gì là quan trọng nhất với mình”, blogger này nhấn mạnh.

“Cân não” trước lúc nghỉ việc: Làm thế nào để ra đi trong êm thấm và lịch sự?

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339