Dự án An Bình City: Hàng nghìn căn hộ thiếu hụt diện tích

Theo phản ánh của nhiều bạn mua nhà ở dự án An Bình City (Phạm Văn Đồng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tổng diện tích thông thủy của các căn hộ cao tầng đều bị thiếu từ 1,5-4 m2 so có hợp đồng chuyển nhượng. Không phải các trường hợp mà số căn hộ cao tầng thiếu hụt tổng diện tích lên tới hơn 2700 căn có dao động 5600m2.

‘Ăn gian’ tổng diện tích căn hộ cao tầng, có thể bị phạt 300 triệu đồng
Diện tích đất ‘cơi nới’ vẫn được cấp sổ đỏ


1 căn hộ cao tầng 3 tổng diện tích?


Theo chia sẻ của 1 bạn mua căn hộ cao tầng ở dự án An Bình City do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) làm chủ đầu tư, giai đoạn này 1 căn hộ cao tầng ở dự án đang có tới 3 tổng diện tích.

“Như căn hộ cao tầng gia đình tôi mua, trên HĐMB ghi tổng diện tích là 86,5m2. Nhưng bản vẽ thi công được thẩm định tổng diện tích là 84,3m2. Còn theo con số tính toán mới của chủ đầu tư ở thông báo 23 cho việc ký phụ lục hợp đồng tổng diện tích căn hộ cao tầng lại là 82,72m2. Đấy là chưa kể đến con số đo thực ở ở căn hộ cao tầng khi các bên bàn giao. Với kiểu 1 căn hộ cao tầng 3 tổng diện tích như giai đoạn này ở dự án An Bình City, HĐMB về tổng diện tích thông thủy có vi phạm pháp luật không? Khách hàng chúng tôi có cảm giác như bị lừa giữa ma trận tổng diện tích?” – vị bạn bức xúc.

An Bình City,Geleximco,căn hộ cao tầng thiếu tổng diện tích,tổng diện tích thông thủy,tranh chấp chung cư
Dự án An Bình City do Geleximco làm chủ đầu tư đang khiến nhiều bạn bức xúc về việc tổng diện tích thông thủy căn hộ cao tầng bị thiếu hụt so có hợp đồng chuyển nhượng (Ảnh: H.Khanh).


Liên quan đến sai số về tổng diện tích thông thủy, theo các cư dân, đấy là kết quả đấu tranh trong suốt 6 tháng qua có nhiều cuộc họp căng thẳng chủ đầu tư mới thừa nhận sai sót và Tập đoàn Geleximco đã có thông báo 23 trong đây thừa nhận “sai số liên quan đến tổng diện tích thông thủy của căn hộ cao tầng”.


Kèm thông báo này là bảng tổng hợp tổng diện tích các căn hộ cao tầng sau khi điều chỉnh. Theo tính toán của bạn trên cơ sở bảng tổng hợp tổng diện tích sau khi điều chỉnh của chủ đầu tư, các căn hộ cao tầng đều bị thiếu từ 1,5-4 m2 tổng diện tích thông thủy so có hợp đồng chuyển nhượng.


Điều đáng nói, việc thiếu hụt tổng diện tích này không phải ở các trường hợp mà số căn hộ cao tầng thiếu hụt tổng diện tích lên tới hơn 2700 căn có dao động 5600m2.


“Việc thiếu hụt tổng diện tích bắt đầu là từ sự phát hiện phản ánh của bạn mua nhà ở dự án. Tuy nhiên, trong cuộc họp Thứ nhất có hội bạn, chủ đầu tư nói như đinh đâyng cột chỉ có căn B5, B6 (tổng diện tích 86,5m2 theo HĐMB) chúng tôi sai có 1,8m2 thôi. Còn toàn bộ các căn khác chúng tôi không sai.

Cư dân đã phải đấu tranh trong suốt dao động 6 tháng kiên nhẫn, đồng lòng có nhiều cuộc họp “tóe khói tóe lửa” chủ đầu tư mới ra thông báo 23 thừa nhận “sai số liên quan đến tổng diện tích thông thủy”. Và theo thông báo này, số căn hộ cao tầng thiếu hụt tổng diện tích lên tới hơn 2700 căn có dao động 5600m2” – anh Lê Hoàng Thành, 1 bạn mua nhà ở dự án cho biết.


“Nếu cư dân không hiểu biết tài liệu về thi công, không đoàn kết kiên nhẫn đấu tranh thì 5600m2 thiếu hụt của 2700 bạn có lẽ sẽ rơi vào im lặng? Với giá mua từ chủ đầu tư hoặc qua nhà đầu tư thứ cấp dao động 23-28 triệu đồng/m2 nếu không phát hiện, không đấu tranh thì bạn ở 2700 căn hộ cao tầng có thể bị “móc túi” dao động 150 tỷ đồng?” – bạn bức xúc đặt vấn đề.


Chủ đầu tư thừa nhận sai sót, đưa phương án hoàn tiền


Liên quan đến việc thiếu hụt tổng diện tích theo hợp đồng chuyển nhượng, ở thông báo số 23 Tập đoàn Geleximco gửi cho bạn, chủ đầu tư đã thừa nhận “phát hiện ra sai số liên quan đến tổng diện tích thông thủy của căn hộ cao tầng”.


Theo Geleximco: “Trong quá trình thiết kế phương án thiết kế, đơn vị giải đáp thiết kế đã có sơ xuất trong việc xác định tổng diện tích thông thủy của căn hộ cao tầng, tồn ở 1 số nội dung chưa thích hợp có quy định ở thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014 của Bộ Xây dựng”.


Trao đổi về vấn đề này, đại diện truyền thông Tập đoàn Geleximco cũng thừa nhận trách nhiệm về sơ suất do cách tính của đơn vị giải đáp thiết kế. Vị này cho rằng, các căn hộ cao tầng giảm tổng diện tích so có tổng diện tích tính toán ban đầu, sự cách tân giảm này được xác định là do: cách tính tổng diện tích cột chưa chính xác, cách đo tổng diện tích lan can lô gia, vách ngăn giữa lô gia và phòng khách hay hộp kỹ thuật.


Sau thông báo 23, chủ đầu tư đã ra thông báo về việc ký phụ lục điều chỉnh tổng diện tích và giá trị căn hộ cao tầng theo số liệu do đơn vị này tính toán. Theo đây, chủ đầu tư sẽ trả lại cho bạn số tiền tương ứng trên phần tổng diện tích thiếu hụt (số tiền sẽ được trừ vào đợt chi trả 25% giá trị căn hộ cao tầng khi nhận bàn giao nhà) và trả lãi có mức 18%/năm đối có số tiền bạn đã đâyng cho phần tổng diện tích chênh lệch tương ứng theo từng đợt chi trả.


Trường hợp bạn không muốn ký phụ lục hợp đồng, việc xác định tổng diện tích thực ở của căn hộ cao tầng sẽ được áp dụng đo đạc thực địa ở thời điểm nghiệm thu bàn giao căn hộ cao tầng.


Tuy nhiên, nhiều bạn băn khoăn có việc ký phụ lục hợp đồng này do không chấp nhận có số liệu về tổng diện tích mới chủ đầu tư đưa ra bởi cơ sở pháp lý, cách xác định tổng diện tích sử dụng căn hộ cao tầng chưa được làm rõ, chưa có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.


“Chỉ 1 căn hộ cao tầng mà giai đoạn này đang có tới 3 con số về tổng diện tích căn hộ cao tầng. Chúng tôi bây giờ không biết phải tin vào con số nào khi vấn đề về tổng diện tích còn liên quan đến việc làm sổ đỏ sau này. Thay đổi tổng diện tích sử dụng căn hộ cao tầng làm cách tân nội dung hợp đồng chuyển nhượng đã ký. Vì thế, chủ đầu tư phải cộng bàn bạc, thương lượng có bạn về các nội dung này trước khi đề nghị ký kết vào bất kỳ văn bản nào chứ chẳng thể đơn phương đưa ra phụ lục hợp đồng như giai đoạn này chủ đầu tư đang làm” – Đại diện hội bạn cho hay.

Trao đổi có PV VietNamNet, theo luật sư Nguyễn Thế Truyền – Giám đốc Công ty Luật Thiên Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội), sự chênh lệch giữa tổng diện tích đo đạc thực ở ở thời điểm bàn giao có tổng diện tích căn hộ cao tầng ghi trên hợp đồng cũng là điều lẽ thường ở nhiều dự án. Đối có căn hộ cao tầng thương mại, giá trị của phần tổng diện tích thiếu hụt đến 2-4m2 tính riêng có từng căn thực sự là con số đáng kể.


Khi sự thiếu hụt về tổng diện tích đồng loạt ở toàn bộ các căn hộ cao tầng lại trên nhiều tòa của dự án thì dễ gây bức xúc đối có bạn. Trong trường hợp này, chủ đầu tư cần có lý giải thỏa đáng có bạn và đưa ra biện pháp giải quyết hợp lý.


Khách hàng cũng cần lưu ý, tổng diện tích căn hộ cao tầng là vấn đề Thứ nhất cần phải lưu ý khi nhận bàn giao nhà “mua thô”. Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ cao tầng thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ cao tầng hoặc phụ lục hợp đồng được coi là 1 bộ phận chẳng thể tách rời của hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng.


Trước khi ký biên bản bàn giao bạn nên đo đạc thực ở chính xác nếu không biết cách đo thì nên nhờ người đo đúng tổng diện tích mới ký. Tuyệt đối không ký vào biên bản bản giao khi chưa rõ thực sự mình sẽ được nhận tổng diện tích bao nhiêu? Sản phẩm mình mua là cái gì. Tránh trường hợp đã ký xong biên bản bàn giao phát sinh việc thừa thiếu tổng diện tích thì thời cơ để đòi lại phần lợi ích của mình là rất gặp khó.


VietNamNet tiếp tục tài liệu vấn đề này.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN