Câu chuyện nhà tái định cư ở TPHCM: Người thừa, người thiếu

Nhu cầu cần nhà tái an cư cho 1 số chương trình của TPHCM đang rất lớn, nhưng có 1 nghịch cảnh là giai đoạn này nhiều chung cư tái an cư lại bị bỏ hoang, người dân không vào ở, còn nhiều nơi thì thiếu quỹ nhà tái an cư. Vậy sự dư dôi lỗi do ai?

Theo số liệu từ Sở thi công TP.HCM trong 10 năm (từ 2006-2017), TPHCM đã đầu tư thi công và dùng ngân sách mua lại hơn 40.000 căn hộ cao tầng, nền đất tái an cư để bố trí cho 1 số hộ dân bị ảnh hưởng trong 1 số dự án; Đã bố trí hơn 26.000 căn hộ cao tầng và nền đất, chiếm dao động 65%; Còn dư gần 14.000 suất tái định.

Trả lời có UBND TPHCM mới đấy, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng có hai nguồn gốc chính dẫn đến hiện trạng trên.

Thứ nhất là do có sự 1 sốh tân về chính sách bán hàng pháp luật bồi thường, tái an cư. Trước đấy khi chính sách bán hàng bồi thường, tái an cư chưa sát có giá thị trường thì gần như 100% người dân chấp nhận nhận căn hộ cao tầng. Có trường hợp để ở nhưng cũng có trường hợp sau khi nhận tái an cư xong, họ đã bán lấy tiền đi nơi khác sinh sống. Sau này, khi chính sách bán hàng sát có giá thị trường thì rất nhiều người dân nhận tiền để tự lo nơi ở mới. Chỉ trừ các trường hợp không đủ tiền mua nhà ở thương mại thì mới nhận căn hộ cao tầng tái an cư. Điều này dẫn đến việc thừa căn hộ cao tầng so có nhu cầu đăng ký ban đầu của người dân, ông Trần Trọng Tuấn nêu rõ quan điểm.

Nhiều báo cáo của UBND TPHCM cũng chỉ rõ nguồn gốc dôi dư vì kế hoạch của TP thực hiện tái an cư là nhà chung cư, nhưng sau này do tâm lý của người dân quen sống nhà liền đất. Thậm chí, có người cũng không nhận nhà, nhận đất mà muốn nhận tiền mặt để tự tổ chức tái đinh cư.

Nhu cầu tái an cư rất phong phú, chứ không thuần túy là chung cư. Theo nhiều chuyên gia, hậu quả dư dôi hôm nay là do quan điểm quản lý trước đấy khi giải tỏa 1 dự án, đô thị muốn chỗ ở cho cư dân nhưng vẫn thường ít khi quan tâm đến cuộc sống, công ăn việc làm của người dân sau khi bị giải tỏa chuyển về nơi ở mới, để có các tiên liệu và đưa ra biện pháp thích hợp hơn.

Đơn cử như việc hàng chục tháp nhà ở phường Bình Khánh cao trên 20 tầng, các con phố giao thông nội bộ rộng rãi, có công viên, hồ bơi… nhưng hoang lạnh vì vắng bóng người. Bởi vì dễ làm các người làm nhiệm vụ quản lý đâu có hiểu rằng người dân ngại vào đấy ở vì quá nhiều nguồn gốc.

Thủ Thiêm trước đấy vốn là vùng đất sình lầy, dân rất nghèo, 1 số ít làm ruộng, đa số là lao động tự do sinh sống bằng đủ thứ nghề. Họ chẳng thể chờ đợi gần chục năm để bố trí chỗ ở khi khu tái an cư được thi công xong nhận được tiền đền bù thì họ mua nhà, mua đất ở vùng ven để mưu sinh.

“Sai lầm lớn nhất là bố trí người nghèo vào ở nhà cao tầng, không thích hợp có nghề nghiệp và tập quán cư trú của họ. Cách tốt nhất là đền bù 1 số tiền thoả đáng để tự họ tìm chỗ ở để mưu sinh” -TS Trương Huy Mai nêu quan điểm.

Mặt khác ở nhà cao tầng, dù khang trang, đối có họ không thích hợp vì họ cần mặt bằng dưới đất chuyển nhượng lặt vặt. Cùng có đây, giá bán nhà tái an cư quá cao, chỉ mấy chục mét vuông mà trên 1 tỷ đồng vượt xa so có lương của họ.

Việc dư thừa gần 14.000 căn hộ cao tầng và nền đất tái an cư, theo kế hoạch giai đoạn này, TPHCM sẽ tiếp tục giữ lại hơn 8.500 căn hộ cao tầng và nền đất giao cho 1 số quận/huyện bố trí tái an cư cho người dân bị giải tỏa trong 153 dự án đô thị đã và đang dự định triển khai.

Với số lượng dôi dư này, TPHCM cũng tính toán và đề xuất có Trung ương cho phép chuyển sang hình thức khác.

Để thu hồi vốn nhanh, đưa các căn nhà dôi dư vận hành có hiệu quả, đô thị đã xin ý kiến chuyển đổi thành nhà thương mại.

Hàng nghìn tỷ xây nhà tái an cư nhưng bỏ hoang, trách nhiệm của ai?

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN