Dự án lấn vịnh Nha Trang trái phép ngập rác thải và thành bãi xe ‘lậu’

Dự án “Công viên văn hóa, vui chơi, thể thao Nha Trang Sao” ở khu di tích Hòn Chồng – Hòn Đỏ thuộc danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, dù đã bị chấm dứt làm việc sau nhiều sai phạm. Trong khi khu vực dự án đã bị biến thành bãi rác thải khổng lồ, bốc mùi hôi thố, cùng có đó nguy cơ trở thành khu bãi xe “lậu”.

Dự án triệu đô thành nơi đổ rác thải

Mới đó, đại diện của HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, khu vực giai đoạn này là dự án “Công viên văn hóa, vui chơi, thể thao Nha Trang Sao” (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao) sẽ được đưa vào phục vụ cùng đồng có hình thức công viên ven biển. Tất cả dịch vụ, khách sạn trước kia của dự án này sẽ bị hủy bỏ.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, Hội trưởng Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, đó là phương án tốt nhất để giải quyết việc chủ đầu tư sai phạm khi đổ đất, đá lấn biển đến hơn 2ha thi công lấn biển, sử dụng trái phép di tích văn hoá, lịch sử…, gây ảnh hưởng đến môi trường, phong cảnh di tích và gây bức xúc cho dư luận.

Dự án lấn vịnh Nha Trang trái phép ngập rác thải và thành bãi xe lậu - Ảnh 1.

Diện tích hơn 2 ha lấn biển của dự án Nha Trang Sao đã làm ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang và gây bức xúc cho dư luận của dự án này.

Điều đáng nói, do dự án dừng làm việc từ lâu nên đang thành bãi rác gây ô nhiễm danh thắng quốc gia ở Hòn Chồng – Hòn Đỏ và TP du lịch Nha Trang.

“Đây là khu vực có bãi biển đẹp nằm ngay giữa trọng điểm đô thị du lịch Nha Trang nhưng dự án sai phạm nhà đầu tư không được thực hiện đã kéo dài nhiều năm nay, giờ nó lại biến thành bãi rác, nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường, phong cảnh khu vực. Người dân chúng tôi chỉ mong tỉnh Khánh Hòa sơm xử lý dứt điểm dự án triệu đô này”, ông Lân, 1 người dân đô thị Nha Trang bức xúc.

Dự án lấn vịnh Nha Trang trái phép ngập rác thải và thành bãi xe lậu - Ảnh 2.

Những đống rác thải, phế thải chất đống cao như núi nội khu khu vực dự án Nha Trang Sao.

Theo phản ánh của người dân ở khu vực dự án Nha Trang Sao, mỗi ngày các xe chở rác thải, phế thải của người dân các nơi có đủ thứ từ rác sinh hoạt đến phế thải chất liệu thi công…., đến đó đổ càng nhiều hơn, chất dày từng đống như núi. Trong khi mùi hôi thối bốc lên khiến cho khu vực bãi biển này càng ngày càng ô nhiễm, hôi thối.

Và nguy cơ thành bãi xe “lậu”

Trước đó, sau khi các cơ quan tính năng tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng các cách thức xử lý đối có các sai phạm ở dự án này, 1 hàng rào tôn dọc các con phố Phạm Văn Đồng được dựng lên, che kín tầm nhìn của người đi các con phố đối có khu dự án.

Theo ghi nhận của PV, hiện khu nhà làm việc của chủ đầu tư là Công ty CP Nha Trang Sao đã bị dỡ bỏ, hoang tàn, không 1 bóng người. Bên trong khu quây tôn của dự án triệu đô này, cả 1 vùng bãi biển vịnh Nha Trang bị san lấp đã phủ kín cỏ dại, và đầy mùi hôi thối bốc lên của rác thải tràn ngập.

Dự án lấn vịnh Nha Trang trái phép ngập rác thải và thành bãi xe lậu - Ảnh 3.

Hàng ngày, nhiều xe du lịch đỗ dừng ở khu vực quây tôn của dự án và nguy cơ trở thành các bãi xe “lậu” gây ùn tắc giao thông và ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực dân cư.

Phía ngoại khu hàng rào quây tôn và trước cổng công trình dự án triệu đô này, hiện mỗi ngày đang trở thành khu vực tập kết, chỗ đậu xe của các đội xe du lịch suốt ngày đêm.

“Không chỉ hiện tượng đổ rác thải bẩn thỉu làm ảnh hưởng đến phong cảnh, môi trường của bãi tắm của vịnh Nha Trang mà giai đoạn này khu vực quây tôn của dự án . đang trở thành nơi đỗ xe của các đoàn xe khách du lịch vừa gây tắc các con phố, vừa gây lộn xộn an ninh trật tự của khu vực”, ông Tâm, người dân ở đó bức xúc.

Theo nhiều người dân địa phương, cũng cho hay, việc dự án không thực hiện lại áp dụng dựng hàng rào tôn cao đã cản trở khu vực vỉa hè làm ảnh hưởng việc di chuyển của người dân, làm khuất tầm nhìn của khu dân cư ra mặt biển xanh đẹp.

Dự án Nha Trang Sao nằm đối diện Hòn Đỏ, trên các con phố Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012 có vốn đầu tư 33 triệu USD. Đây là 1 trong các dự án lấn biển trái phép gây hưởng đến vịnh Nha Trang gây bức xúc cho dư luận thời qua. Hiện ngoài dự án này, 1 số dự án khác cũng đang vi phạm việc lấn biển ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang đòi hỏi cơ quan tính năng tỉnh này cần phải kiên quyết xử lý, khắc phục sai phạm để trả lại vẻ đẹp cho khu vực vịnh Nha Trang.


Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về các quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN