Dự án “treo”, người dân cũng sống cảnh…“nằm treo”

Được phê duyệt đầu tư từ rất lâu, nhưng cả chục năm dự án địa ốc không triển khai, người dân trong vùng dự án địa ốc khổ sở sống cảnh đi không được ở không xong.

3 thế hệ “sống treo” cùng dự án địa ốc…

Dự án Siêu thị Metro tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt vào năm 2005, với diện tích hơn 4,6 ha. Viễn cảnh khi dự án địa ốc này hình thành sẽ là một trung tâm thương mại tiên tiến khu vực phía Nam thành phố. Giai đoạn 1, với gần 3 ha đất được giải phóng mặt bằng trung tâm thương mại Metro Hoàng Mai được đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2007.

Tuy nhiên, sau khi đã đi vào hoạt động GĐ 1, chủ đầu tư không có động thái nào triển khai tiếp dự án địa ốc “Siêu thị Metro – GĐ 2”. Từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư tới nay đã 13 năm, người dân khu vực tổ 16, 18 và 19 phường Yên Sở phải sống cảnh “nằm treo” cùng dự án địa ốc.

Ông Nguyễn Duy Nhạn (người dân ở tổ 16, phường Yên Sở) cho thấy thêm, gần 200 hộ dân ở trong khu vực giải phóng mặt bằng đã khổ sở nhiều năm với dự án địa ốc “treo” này. Bức xúc nhất đối với người dân là không được xây, sửa chữa nhà khi đất nằm trong quy hoạch.

Dự án treo, người dân cũng sống cảnh...“nằm treo” - Ảnh 1.

Gần 200 hộ dân ở phường Yên Sở phải sống hơn chục năm nay trong những ngôi nhà cũ xuống cấp.

“Nhà tôi 3 thế hệ, gần 10 người sống trong căn nhà chật hẹp xây từ cuối năm 1980 và đã xuống cấp khiến nhiều chỗ dột nát, tường nứt ngấm nước mỗi khi trời mưa, làm đơn xin sửa chữa đều được Ủy ban nhân dân phường replay là nằm trong quy hoạch chẳng thể làm được. Khi mở rộng đường Lĩnh Nam, tôi mới được cải tạo tạm căn nhà cấp 4 phía ngoài, tuy thế nhưng vẫn không được xây nhà kiên cố” – ông Nhạn nói.

Ngoài việc không được phép sửa chữa, xây nhà, lâu nay những căn nhà ở tổ 16, 18 và 19 phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) còn không có số nhà, do nằm trong diện chờ để thu hồi đất giải phóng mặt bằng. Các gia đình ở đây có con đi thi đại học phải nhờ địa chỉ nhà hàng xóm khu vực phía trong đăng ký địa chỉ trong hồ sơ dự tuyển, khi trường gửi giấy tin tức còn có thể nhận được.

“Gia đình tôi đã ở đây 37 năm, khu vực này có tổ dân phố, chi bộ và các tổ chức đoàn thể từ rất lâu, là khu dân cư ổn định. Nhưng vì dự án địa ốc “treo” Siêu thị Metro – GĐ 2 mà người dân phải sống trong cảnh đi không được, ở không xong. Chúng tôi chỉ mong muốn thành phố Hà Nội có phương án giải quyết dứt điểm, thu hồi dự án địa ốc để người dân đỡ khổ” – bà Trần Thị Lương, tổ trưởng tổ 16, phường Yên Sở nói.

Dự án Siêu thị Metro Hoàng Mai đã được nhà đầu tư Đức chuyển nhượng cho doanh nghiệp của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi (Thái Lan) từ năm 2016. Đến đầu năm 2017, Siêu thị Metro Hoàng Mai được đổi tên thành MM Mega Market. Theo tin tức từ phường Yên Sở, chủ đầu tư mới người Thái đã có yêu cầu xin ngừng việc triển khai dự án địa ốc Siêu thị Metro GĐ 2.

Chủ đầu tư “bặt vô âm tín”, dân sở tại gặp khó

Cũng như dự án địa ốc Siêu thị Metro, dự án địa ốc Khu thành phố làng Việt cổ ở xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) được phê duyệt từ rất lâu (năm 2008). Tổng diện tích đất thu hồi của dự án địa ốc này là 23,4 ha (đất nông nghiệp) dự án địa ốc do Tổng doanh nghiệp đầu tư xây và thương mại HSTC làm chủ đầu tư. Thế nhưng 10 năm nay, dự án địa ốc này nhưng vẫn “đắp chiếu” nằm im lìm.

Khi đến xã La Phù, ít ai có thể biết được nơi quy hoạch để thực hiện dự án địa ốc Khu thành phố làng Việt cổ, khi không có bảng tin tức ra mắt quy hoạch dự án địa ốc. Toàn bộ khu đất để triển khai dự án địa ốc nhưng vẫn là một cánh đồng lúa, hoa màu xanh tươi, người dân nhưng vẫn cấy cày trên những thửa ruộng.

Ông Nguyễn Văn Vương, người dân thôn Đoàn Kết, có ruộng nằm trong diện tích giải phóng mặt bằng của dự án địa ốc Khu thành phố làng Việt cổ, cho thấy thêm: “Người dân nghe nói có dự án địa ốc từ rất lâu rồi, nhưng mãi cũng chưa thấy gì. Khu vực ruộng trong dự án địa ốc chưa thu hồi, người dân cũng chỉ canh tác tạm, không dám đầu tư gì vì không biết khi nào dự án địa ốc làm”.

Dự án treo, người dân cũng sống cảnh...“nằm treo” - Ảnh 2.

Sau 10 năm, dự án địa ốc Khu thành phố làng Việt cổ nhưng vẫn là một cánh đồng lúa.

Năm 2017, có nghĩa là 10 năm sau khi dự án địa ốc được phê duyệt, phía chủ đầu tư mới điện thoại với Ủy ban nhân dân xã La Phù làm công tác giải phóng mặt bằng. Nhưng chỉ được vài buổi làm việc với chính quyền cơ sở, phía chủ đầu tư lại “bặt vô âm tín”.

Theo ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã La Phù, dự án địa ốc Khu thành phố làng Việt cổ nhưng vẫn chỉ nằm trên giấy, trong thời gian dài chưa nhận được tin tức về việc thu hồi giải phóng mặt bằng của dự án địa ốc. Mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân khu vực đất thu hồi giải phóng mặt bằng nhưng vẫn được thực hiện.

“Người dân canh tác trên diện tích đất trong có kế hoạch thu hồi của dự án địa ốc nhưng nhưng vẫn lo, không biết bao giờ dự án địa ốc thu hồi, khi người dân đầu tư sản xuất mà dự án địa ốc lại triển khai thì người dân sẽ thiệt hại về hoa màu. Bên cạnh đó, do là khu vực đất quy hoạch giải phóng mặt bằng nên việc đầu tư về thủy lợi cho sản xuất lâu nay cũng không được thực hiện, điều này khiến việc sản xuất của bà con gặp gặp khó” – ông Khoa cho thấy thêm.

Trong báo cáo số 57 của HĐND thành phố Hà Nội (ngày 17/7/2018) về kết quả giám sát các dự án địa ốc sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, dự án địa ốc Khu thành phố làng Việt cổ ở xã La Phù đã được nêu tên. Đây là dự án địa ốc chậm triển khai 10 năm nay, là dự án địa ốc không có trong danh sách 161 dự án địa ốc chậm triển khai theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (?). HĐND thành phố Hà Nội kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố thanh tra, xử lý các vi phạm của dự án địa ốc theo quy định.

Dự án Siêu thị Metro và dự án địa ốc Khu thành phố làng Việt cổ chỉ là 2 trong số hàng trăm dự án địa ốc “treo” ở Hà Nội. Các dự án địa ốc này đã khiến người dân trong khu vực giải phóng mặt bằng luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm, khổ sở.

Rõ ràng, khi dự án địa ốc treo thì diện tích đất – nguồn tài nguyên quý giá, cũng bị bỏ phí nhiều năm. Không những thế, vô vàn dự án địa ốc “treo” đang bị biến tướng khi chủ đầu tư sử dụng đất trái mục đích. Nội dung này, chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết tiếp theo./.

Để không còn dự án địa ốc treo

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339