Dừng dự án BT, không đổi đất giá “bèo”

Một số dự án nhà ở BT ở Khánh Hòa đã triển khai, sau khi ký hợp đồng thì không đủ tiền thi công công trình mới, phải ký thêm hợp đồng BT khác.

Ngày 20-9, ông Nguyễn Văn Nhựt, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa, cho thấy thêm hiện các dự án nhà ở BT (thi công – chuyển giao) liên quan đến sử dụng tài sản công trên địa bàn tỉnh này đều dừng lại để chờ Thông tư chỉ dẫn của Nghị định số 63/2018/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư theo bề ngoài BT.

Theo Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, hiện Bộ Tài chính cũng ban hành Văn bản số 3515/BTC-QLCS về xử lý một số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó có nội dung “tạm dừng tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1-1-2018 cho đến khi dự thảo Nghị định quy định về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư theo bề ngoài BT có hiệu lực thi hành”.

Theo dự thảo nghị định này thì sẽ không còn chuyện chỉ định thầu nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở BT đổi đất lấy công trình và giao đất với giá “bèo” cho nhà đầu tư như một số dự án nhà ở BT lùm xùm ở Khánh Hòa mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Dừng dự án nhà ở BT, không đổi đất giá bèo - Ảnh 1.

Dự án BT Trường Chính trị Khánh Hòa “đổi” khu đất vàng ở trung tâm TP Nha Trang không đủ tiền đã đi vào hoạt động trường mới ở xã Phước Đồng

Thanh tra Chính phủ đang kiểm tra 35 dự án nhà ở tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó có nhiều dự án nhà ở BT. Ông Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa – cho rằng trong GĐ trước đây, nhiều dự án nhà ở BT bị lên án vì giá quy đổi “quá bèo”, khiến nhà nước bị thiệt khi những khu “đất vàng” được tính với giá “nhà nước”, công ty đầu tư bán lại với giá theo diện tích sàn thi công gấp 5-6 lần.

Tỉnh Phú Yên ngày 23-8 cũng ban hành Công văn số 4796/UBND-ĐTXD đề nghị tạm dừng tham khảo và chọn lọc toàn bộ dự án nhà ở có sử dụng quỹ đất công để thanh toán đối ứng cho nhà đầu tư theo bề ngoài BT. Ông Võ Minh Đông – Phó Phòng Đấu thầu, Thẩm định và Giám sát đầu tư (thuộc Sở KH-ĐT Phú Yên) – cho rằng rất may tỉnh Phú Yên chưa có dự án nhà ở đầu tư theo bề ngoài BT, lấy đất đổi công trình nên việc tạm dừng này không ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, ở một số nước, bề ngoài BT bằng tài sản công, chính xác là đất đai, được nhà nước kiểm soát rất chặt. Những công trình đổi bằng bề ngoài BT đều có qui mô, thiết kế tiên tiến, thậm chí trở thành biểu tượng. Giá trị quy đổi giữa công trình và tài sản công có giá trị tương đồng. “Việc đã đi vào hoạt động khung pháp lý là điều cực kỳ cần thiết vì việc tiến hành bề ngoài này còn nhiều bất cập. Điển hình là một số dự án nhà ở BT ở Khánh Hòa, sau khi ký hợp đồng BT thì số tiền từ BT còn không đủ thi công công trình mới, lại phải ký thêm hợp đồng BT khác. Các dự án nhà ở không bảo đảm tiêu chí thì cần phải truy thu để tránh thiệt hại cho nhà nước” – ông Lộc đề xuất.

Theo ông Lộc, các dự án nhà ở BT bằng tài sản công cần được đấu giá công khai. Các công trình phải đã đi vào hoạt động xong thì mới giao đất để tránh hiện trạng các nhà đầu tư không đủ năng lực tham dự, gây ảnh hưởng công đoạn dự án nhà ở.

BT phải ngang giá!

Theo điều 3 của dự thảo Nghị định quy định về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư theo bề ngoài BT thì việc chuyển đổi được thực hiện theo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án nhà ở BT và giá trị tài sản công thanh toán; giá trị tài sản công được xác định theo giá thị trường tại thời điểm thanh toán. Việc chọn lọc nhà đầu tư cũng được thực hiện theo Luật Đấu thầu.

TP.HCM siết chặt các dự án nhà ở BT

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN