Gần 10 tỷ USD nợ xấu được thế chấp bằng bất động sản

Khoảng 60 – 70% trong 300.000 tỷ đồng nợ xấu (tương đương gần 10 tỷ USD) từ nay đến năm 2020, được bảo đảm bằng tài sản thế chấp là BDS. Nếu xử lý được 80% giá trị nợ xấu, thì thông qua M&A có thể đưa được hàng trăm dự án trở lại trong phân khúc BDS.


Thông tin được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong “Diễn đàn Phát huy vai trò công ty BDS triển khai thực hiện Đề án Phát triển phân khúc BDS TP.HCM “, diễn ra sáng 9/3.


Theo Chủ tịch HoREA, năm 2018 cũng là thời điểm Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh tái cấu trúc một vài tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội. Điều này sẽ tạo điều kiện tái khởi động lại một vài dự án BDS “trùm mền” đang là tài sản bảo đảm cho một vài khoản nợ xấu, sẽ góp phần tạo thêm nhiều hàng hóa cho phân khúc M&A, mà điển hình là dự án Sài Gòn One Tower đã được VAMC xử lý vừa qua.

phân khúc BDS Việt Nam,nợ xấu,M&A,vốn FDI,thế chấp tài sản


“Thị trường BDS năm 2018 sẽ phải đối mặt có nhiều thách thức, gặp khó về tài chính – vốn; về quan hệ cung – cầu; về tiếp cận quỹ đất đầu tư; về thủ tục hành chính. Nhưng trước hết là gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện công đoạn hạn chế dần nguồn tín dụng vào phân khúc BDS theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN ngày 28/12/2017”, ông Châu chia sẻ.


Mặt khác, theo ông Châu phân khúc vẫn có nhiều điểm tích cực nhìn từ góc độ vĩ mô, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư. Năm 2017, nền kinh tế cả nước đã tiếp tục bình phục và tăng trưởng tốt, giữ vững ổn định vĩ mô, GDP đạt 6,81% cao nhất trong 10 năm trở lại đây, tăng trưởng tín dụng đạt 18%. Thị trường BDS TP.HCM và cả nước tiếp tục đà bình phục và tăng trưởng trở lại có mức tăng dao động 4,07% so có năm 2016.


Bên cạnh đây, cũng trong năm qua, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 5,2 tỷ USD (chiếm 50% lượng kiều hối cả nước), tăng 4,5% so có năm 2016 và có dao động 22% đầu tư vào phân khúc BDS. Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 35,88 tỷ USD, tăng 1,67 lần so có năm 2016, và mật độ giải ngân vốn FDI đạt 17,5 tỷ USD, đạt mức cao nhất trong 10 năm qua. Trong đây, nguồn vốn FDI đầu tư vào phân khúc BDS chiếm dao động 8,5% tổng nguồn vốn FDI, đứng thứ 3 trong toàn quốc và đứng thứ 2 ở TP.HCM.


Hai tháng đầu năm 2018, nguồn vốn FDI tiếp tục đà tăng trưởng, đạt 3,34 tỷ USD, trong đây, có 312 triệu USD, đầu tư vào lĩnh vực BDS, chiếm 9,3% nguồn vốn FDI. Các công ty nước ngoài đã hợp tác đầu tư có công ty BDS Việt Nam dưới hình thức mua cổ phần, hoặc góp vốn đầu tư, hoặc cho vay vốn.


Chủ tịch HoREA dự đoán giá bán nhà ở năm nay sẽ không có biến động lớn, một vài dự án “BDS xanh, thông minh”, có không gian sống an toàn, thân thiện môi trường theo hướng thích ứng có hiện trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế chọn lọc của người tiêu dùng trong thời gian tới.

Quốc Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN