Giá đất nền tăng 50%-70% trong thời gian ngắn là ảo

Ngày 18-5, ở hội thảo “Giá nhà đất- thực hay ảo”, do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức, những diễn giả cho rằng giá nhà đất nền gần đây đã tăng mạnh.

Tuy nhiên, nếu tăng do giá trị nhà đất tăng lên thực thì chỉ 5-10% là lẽ thường, tuy nhiên nếu tăng đến 50-70% chỉ trong thời gian ngắn là bất ổn, là tăng nóng và ảo.

Ông Phan Trường Sơn – Trưởng Phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng TP HCM) – cho biết vừa qua, giá đất ở những khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức tăng nhiều 1 phần là do TP hình thành khu thành phố sáng tạo phía Đông, cùng có nhu cầu của người mua tăng.

Hoả hoạn xảy ra ở 1 số chung cư cao tầng cũng khiến tâm lí người dân lo sợ, e ngại mua căn hộ chung cư chung cư mà chuyển sang mua đất nền, nhà phố. Đó cũng là nguyên do ở sao 2 tháng qua tình hình chuyển nhượng căn hộ chung cư ở TP HCM khá ít, thậm chí ở 1 số dự án không có chuyển nhượng.

Giá đất nền tăng 50%-70% trong thời gian ngắn là ảo - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

“Tuy nhiên, việc nhà đất tăng giá theo sự đã đi vào hoạt động hạ tầng và theo quy luật cung cầu thường từ 2%-10% là đón nhận được, còn việc nhiều nơi tăng 50%-70% là thì nên xem lại, vì không đúng giá trị thật” – ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, thời gian qua nhà đầu tư nhỏ lẻ, người dân bị đẩy theo tâm lí đám đông, trong khi môi giới lại cố tình đưa tài liệu sai sự thật, thổi phồng về công đoạn dự án… dẫn tới giá đất nền tăng bất thường, nhà đầu tư cần cẩn trọng, phải có cái nhìn đúng giá trị nhà đất mà mình sẽ mua.

Tại hội thảo ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Khối tiếp thị và Kinh doanh Công ty CP Đầu tư Nam Long, cho rằng giá nhà đất trung bình chỉ hợp lý khi nó vượt mức lương của người dân 5-7 lần. Ví dụ, 1 hộ gia đình lương 15 triệu đồng thì giá bất động thích hợp từ 1 -1,5 tỉ đồng. Vượt quá mức chuyển nhượng nhà đầu tư thì sẽ thành hiện trạng ảo.

Hội thảo cũng đã đưa ra những biện pháp để thúc đẩy phát triển nhà ở vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu của người mua để ở.

Phó Chủ nhiệm UBKTQH: ‘Sốt đất đặc khu, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chịu thiệt’

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN