Giám đốc Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội: Sau di dời nhà máy, không nhất thiết phải giới hạn chiều cao, mật độ xây dựng

Đây là ý kiến của Ths.KTS Lê Hoàng Phương Giám đốc Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội – VIUP trong báo cáo”Giải pháp di dời trụ sở làm việc bộ ngành trung ương, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở sản xuất công nghiệp cung cấp đề nghị thi công cơ sở hạ tầng, tiện ích công cùng trong thành phố trọng điểm Thành phố Hà Nội”.

Theo phân tích của Ths.KTS Lê Hoàng Phương Giám đốc Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội – VIUP giai đoạn này việc chậm thực hiện những kế hoạch di dời để tái sắp xếp làm việc thành phố theo quy hoạch chung đã được phê duyệt sẽ chậm giảm tải tới hạ tầng khu vực nội đô.

Về khai thác sử dụng những cơ sở cũ trong nội thành cho mục đích công cùng, ông Phương cho biết còn kém hiệu quả do số lượng cơ sở nhà đất ít, quy mô nhỏ, sử dụng không giải quyết được nhiều vấn đề cho thành phố. Để di dời tất cả ra ngoại khu, chúng ta phải có nguồn vốn tập trung rất lớn, trong điều kiện giai đoạn này là chẳng thể có.

Cũng theo ông Phương: “Giải pháp quy hoạch sử dụng cơ sở cũ cần tìm hiểu cụ thể cho từng vị trí, không định hướng chung chung, việc ưu tiên cho mục đích công cùng, tiếp cận theo phương pháp bảo tồn di sản, cùng có sự sáng tạo trong kiến trúc sẽ tạo ra những không gian, công trình có giá trị cho cùng đồng, cho thành phố. Không nhất thiết phải giới hạn tỷ lệ thi công thấp, chiều cao thấp tầng, công dụng là vườn hoa, bãi đỗ xe”.

“Hiện nay, 1 số cơ sở sản xuất công nghiệp căn bản đã được đi đến ra ngoại khu, đa số quỹ đất đã được chuyển đổi sang những dự án thương mại, hình thành nên những công trình công trình nhà ở cao tầng, nhà ở xen cư trong những khu vực thành phố hóa.

Một số dự án hình thành đã có góp phần nhữngh tân hình ảnh không gian thành phố, tuy nhiên nhiều dự án thi công cao tầng đã chất tải rất lớn lên cơ sở hạ tầng khu vực, gây tắc nghẽn giao thông, quá tải về hạ tầng xã hội, tác động tiêu cực tới môi trường phong cảnh, đặc trưng là phá vỡ không gian di sản trong nội đô Hà Nội”, Giám đốc Trung tâm Kiến trúc Quy hoạch Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng theo Ths.KTS Lê Hoàng Phương: “Việc khai thác sử dụng thứ hai không được chất tải thêm đối có hạ tầng thành phố, tác động tiêu cực đối có không gian kiến trúc của khu vực thành phố, không lôi kéo thêm dân số, lao động so có trước đây … thực hiện đúng mục tiêu ban đầu là việc di dời nhằm giảm tải cho khu vực nội đô lịch sử, có lại hiệu quả tối ưu cho thành phố Hà Nội”.

“Cần hiểu việc di dời những cơ sở nêu trên là góp phần giảm lực hút dân cư, lao động tập trung vào khu vực nội thành, qua đây giảm quá tải đối có cơ sở hạ tầng thành phố, đặc trưng là giảm ách tắc giao thông”, ông Phương nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339