Giao dịch chung cư Hà Nội giảm mạnh

Sáng ngày 4/7, CBRE đã chính thức tổ chức họp báo tổng kết phân khúc bất động sản Hà Nội quý 2/2018. Theo đây phân khúc chung cư tiếp tục có diễn biến không mấy khả quan trong quý này.

Theo CBRE, trong quý II/2018, ở Hà Nội, có tổng cộng 6.534 căn hộ chung cư chung cư mới được chào bán từ 19 dự án, chủ yếu ở khu vực phía Tây và phía Bắc Thành phố, chiếm lần lượt 53% và 25% lượng căn mở bán mới trong quý.

Mặc dù lượng mở bán mới này giảm dao động 20% so có cộng kỳ năm ngoái, nhưng điểm đáng chú tâm là sau dao động thời gian tương đối trầm lắng, phân khúc căn hộ chung cư cấp cao đã bắt đầu sôi động trở lại có 3 dự án mới nằm ở địa điểm đắc địa, bao gồm D’Eldorado 2, Starlake và Vinhomes WestPoint. Các sản phẩm chung cư cấp cao chiếm tới 37% tổng nguồn mở bán mới, tăng mạnh 15% so có cộng kỳ năm trước.

Về doanh số bán hàng, ghi nhận của CBRE cho biết, đã có 5.900 căn hộ chung cư được bán trong quý II/2018, giảm 22% so có cộng kỳ năm ngoái. Đây là thời điểm 1 số chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại 1 số sản phẩm GĐ này để dự tính công bố vào cuối năm và cũng để phân khúc điều tiết và hấp thụ 1 số sản phẩm chưa bán hết ở 1 số quý trước đây.

Về mặt bằng giá, mức giá sơ cấp trung bình của 1 số dự án được chào bán ở quý II/2018 là 1.332 USD/m2, giảm 0,4% theo quý, nhưng tăng 0,4% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này có mức tăng giảm từ 0,3 – 1,5%. Ba dự án cấp cao đề cập ở trên đã kéo mặt bằng trung bình của phân khúc này tăng 1,5% theo quý.

Giải thích nguyên nhân mặc dù nguồn cung ít, chuyển nhượng kém nhưng giá chung cư vẫn tiếp tục tăng Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc bộ phận nghiên cứu, giải đáp, định giá và quản lý tài sản cho biết trong nửa đầu năm 2018, phân khúc căn hộ chung cư chung cư diễn biến không được khả quan là do bị tác động bởi vô số sự cố cháy nổ chung cư và động thái siết chặt tín dụng vào phân khúc nhà đất của Ngân hàng nhà nước. Chính bởi thế, 1 số chủ đầu tư chủ yếu trong tâm thế nghe ngóng nên nguồn cung mới trên phân khúc giảm.

“Tuy nhiên, giá căn hộ chung cư trên phân khúc vẫn tăng là do 1 số dự án ở các địa điểm đắc địa đã mở bán từ năm 2017 vào GĐ sắp đã đi vào hoạt động nên có chiều hướng tăng giá. Thực chất, giá trên toàn phân khúc vẫn giữ ở mức ổn định”, bà An nhấn mạnh.

Dự báo về phân khúc 6 tháng cuối năm 2018, đại diện CBRE cho biết, sẽ có dao động 32.000 căn hộ chung cư mở bán mới ở Hà Nội, giảm dao động 10% so có năm 2017. Mức chào bán giảm cho phép lượng hàng tồn kho có thời gian hấp thụ là tín hiệu tốt cho phân khúc, cho thấy phân khúc đang tiếp tục sàng lọc mạnh và sắp tới sẽ chỉ có các dự án tốt do 1 số chủ đầu tư có danh tiếng và bí kíp thực hiện. Điều này vô cộng tốt cho người mua nhà, giúp họ có thêm nhiều sự chọn lọc trong việc chọn lọc xuống tiền mà không phải suy nghĩ nhiều.

Cũng theo bà An,trong 6 tháng cuối năm, giá nhà chung cư sẽ tiếp tục ổn định, chỉ giao động trong dao động 1-3%. Đặc biệt, khu vực phía Tây sẽ lôi kéo 1 số nhà đầu tư nước ngoài. Về nguồn cầu, khách mua nhà có xu hướng tìm kiếm 1 số dự án trong công trình nhiều tiện ích.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN