Hà Nội lắp trạm bơm “cứu” khu đô thị cứ mưa là ngập

Hà Nội vừa cho Tập đoàn Geleximco nghiên cứu địa điểm, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến tại khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao với sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ) để xử lý úng ngập ở khu thành thị Lê Trọng Tấn.

Khu thành thị cứ mưa là ngập

Cơn mưa lớn kéo dài từ chiều tối 20/7 và rạng sáng 21/7 vừa qua đã khiến cho nhiều đoạn đường, khu vực dân cư, khu thành thị ở Hà Nội ngập nặng. Đặc biệt, khu vực phía Tây và Tây Bắc Thủ đô như nút giao Thiên Đường Bảo Sơn-Lê Trọng Tấn với Đại lộ Thăng Long xảy ra hiện trạng ngập úng nghiêm trọng.

Mưa lớn khiến nhiều khu dân cư tại các khu thành thị mới ở đây như khu Geleximco -Lê Trọng hay một số khu kế bên đã xảy ra ngập úng cục bộ, nước tràn vào nhà nhiều hộ dân.

Được giả dụ “ốc đảo” khi cứ mưa lớn là ngập, “làng” villa triệu đô với vô số dãy nhà phố liền kề và villa thuộc Khu thành thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco của chủ đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), lâu nay cứ mưa lớn là ngập sau trong nước.

Mặc dù, sống trong những ngôi villa, nhà liền kề hoành tráng có giá trị cả triệu đô la, nhưng những cư dân ở Khu thành thị Lê Trọng Tấn nhưng vẫn nói với nhau “cứ mưa to là họ rẽ sóng ra khơi, được đi thuyền trên phố”.

Trao đổi với báo chí, anh Trần Văn Cường, một cư dân tại khu thành thị Geleximco cho biết thêm, khu vực này cứ hễ mưa to là ngập nước. Từ đầu tháng 7 đến nay, đã 2 lần khu thành thị này bị ngập, cuộc sống của cư dân chính vì như thế mà đảo lộn hoàn toàn.

“Có thời điểm trong đợt mưa ngày 13/7 và 17/7, khu nhà chúng tôi bị cô lập trong nước lũ. Thậm chí, những cư dân ở phía trong khu thành thị còn bị nặng nề hơn so với ngoài mặt đường như chúng tôi”, anh Cường nói.

Theo anh Cường, đa số các tuyến đường nội bộ của khu thành thị này đều ngập sâu ở mức từ 30 – 60cm khiến cơ sở giao thông tê liệt hoàn toàn, người dân chẳng thể kết nối, tầng hầm ngập sâu trong nước mưa.

Ông Đàm Tiến Nghĩa, Phó giám đốc Công ty Geleximco chi nhánh phụ trách dự án bất động sản cho biết thêm, mưa lớn hơn 100mm trong dao động 2 tiếng thì Khu thành thị Geleximco có nguy cơ bị ngập úng do tiêu thoát nước chậm.

Theo vị này, lý do là do địa điểm khu thành thị là vùng trũng so với các khu thành thị An Khánh, Thiên Đường Bảo Sơn, Sudico… và đường thoát nước chính của tất cả khu vực này ra sông Nhuệ đều chảy qua khu thành thị này.

“Do mưa lớn khiến mực nước sông Nhuệ cũng dâng lên, cộng với nước ở các khu thành thị xung quanh đổ về gây ngập úng, sâu nhất là đoạn cổng chính của khu thành thị. Chúng tôi đã đầu tư hệ thống máy bơm, vận hành liên tục khi có dấu hiệu ngập úng nhưng mưa lớn quá, không tiêu kịp, lực bất tòng tâm”, ông Nghĩa nói.

Cho lắp trạm bơm dã chiến

Liên quan đến vấn đề trên, Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội vừa cho Tập đoàn Geleximco nghiên cứu địa điểm, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến tại khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao với sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ) và nạo vét tuyến kênh liên tỉnh để chắc chắn thoát cho khu thành thị Lê Trọng Tấn.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5037/Ủy ban nhân dân-ĐT, cho chủ kiến về việc khắc phục hiện trạng úng ngập tại nút cơ sở giao thông đường Lê Trọng Tấn với đường gom Đại Lộ Thăng Long, khu vực cổng Sông Đà Sudico và khu A thành thị Lê Trọng Tấn – Gleximco địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Theo đó, xét yêu cầu của Sở Xây dựng về việc khắc phục hiện trạng úng ngập tại nút cơ sở giao thông đường Lê Trọng Tấn với đường gom Đại Lộ Thăng Long, khu vực cổng Sông Đà Sudico và khu A thành thị Lê Trọng Tấn – Gleximco địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Để triển khai đồng bộ các biện pháp, giải quyết căn bản hiện trạng úng ngập trên, Sở Xây dựng thay mặt liên ngành đề xuất Ủy ban nhân dân đô thị cho phép Tập đoàn Geleximco – Công ty CP nghiên cứu địa điểm, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến tại khu vực hạ lưu tuyến kênh liên tỉnh giao với sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm) và nạo vét tuyến kênh liên tỉnh để chắc chắn thoát nước bằng chi phí của chủ đầu tư – Tập đoàn Geleximco tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định, sau khi đã đi vào hoạt động sẽ bàn giao cho các cơ quan, đơn vị quản lý theo phân cấp.

Đồng thời, giao Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ dẫn, giới thiệu địa điểm xây, lắp đặt trạm bơm; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đề xuất việc cải tạo, nạo vét tuyến kênh T3 A nhằm tăng tốc khả năng tiêu thoát nước cho khu vực.

Về việc trên, Ủy ban nhân dân đô thị chấp thuận chủ trương đề xuất của Sở Xây dựng; các đơn vị tổ chức thực hiện theo quy định, báo cáo Ủy ban nhân dân đô thị những vấn đề vượt thẩm quyền. Sở Xây dựng chỉ dẫn, đôn đốc Tập đoàn Geleximco – Công ty CP tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại văn bản trên, Sở Xây dựng Hà Nội cũng lưu ý, biện pháp giải quyết úng ngập về lâu dài chỉ được giải quyết triệt để khi hệ thống thoát nước trong khu vực được đầu tư đồng bộ tổng thể theo quy hoạch thoát nước đã được phê duyệt.

Ngoài ra, các dự án bất động sản: nút cơ sở giao thông Lê Trọng Tấn với Đại lộ Thăng Long (Công ty Him Lam làm chủ đầu tư) đã đi vào hoạt động, trạm bơm Yên Nghĩa đi vào khai thác vận hành 100% công suất cùng với việc cải tạo nâng cấp các tuyến mương tiêu (tuyến kênh tiêu T3A), mực nước sông Nhuệ, sông Cầu Ngà được kiểm soát… thì sẽ giải quyết triệt để hiện trạng úng ngập trong khu vực.

Đề xuất thẩm tra thép Trung Quốc ở dự án bất động sản chống ngập 10.000 tỉ đồng

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339