Hà Nội: “Thông tin về 5 dự án BT vừa qua là chưa chính xác”

Chiều 26-6, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên cho biết TP chỉ định thầu đối có năm dự án đầu tư theo hình thức BT là thực hiện theo đúng quy định pháp luật , minh bạch và giá đất được tính toán chính xác, không gây thiệt hại cho Nhà nước.

Chiều 26-6, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên đã chủ trì cuộc họp tài liệu có báo chí về việc Hà Nội vừa chấp nhận đổi hàng trăm hecta đất lấy năm tuyến những con phố ở nội đô.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP Phạm Quý Tiên, vừa qua, việc 1 số báo chí, trang mạng điện tử có tài liệu liên quan đến 5 dự án BT và quỹ đất đối ứng được UBND Thành phố đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi ở Hội nghị Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển là chưa chính xác, dẫn đến sự hiểu nhầm và ảnh hưởng đến công đoạn những dự án.

Theo đó, ông Tiên cho biết việc đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc trưng là những công trình giao thông là đề nghị bức thiết của Thành phố. Trong bối cảnh nguồn lực đầu tư từ ngân sách còn gặp khó, việc đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) đã được Trung ương, Thành phố quan tâm chỉ đạo, tập trung triển khai thực hiện từ nhiều năm qua.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, đó là những dự án được nghiên cứu kỹ trong GĐ từ năm 2009-2015, Nhà đầu tư đã bố trí vốn để lập hồ sơ đề xuất dự án, lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi, đã được UBND Thành phố báo cáo những Bộ, ngành Trung ương tham khảo và được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương thực hiện theo hình thức BT và cho phép Thành phố chỉ định Nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT.

Về trình tự triển khai thực hiện những dự án trên, UBND TP đã nghiêm túc thực hiện những thủ tục quy định ở Nghi định số 15/2015/NĐ-CP của Chính phủ, gồm 6 bước theo quy định; tổ chức chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án đảm báo công khai, minh bạch.

UBND Thành phố đã chỉ đạo những Sở, ngành xác định những tiêu chí đối có những Nhà đầu tư phải có năng lực tài chính, năng lực quản trị dự án, đã ứng vốn để lập hồ sơ đề xuất dự án, báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi; phải cam đoan bố trí vốn để thi công công trình BT trước khi được Thành phố giao đất đối ứng có lãi suất thấp nhất và thời gian thi công công trình ngắn nhất.

Về quỹ đất đối ứng, Nhà đầu tư phải ứng tất cả vốn để lập quy hoạch chi tiết 1/500, thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thi công hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch và dự án được duyệt, bàn giao cho Thành phố để xác định giá trị quỹ đất chi trả và giá thành đầu tư được khấu trừ vào tiền sử dụng đất theo quy định.

Chánh Văn phòng UBND TP Phạm Quý Tiên tài liệu thêm, những dự án BT nêu trên đều là những công trình thi công những con phố giao thông, khối lượng chi phí cho hạng mục bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị công trình BT (thấp nhất là 42%, có dự án cao tới 80%, giá thành xây lắp chỉ là 20%); giá thành xây lắp chắc chắn đúng định mức, đơn giá Nhà nước quy định, chiếm mật độ thấp. Vì vậy, nếu chỉ nêu tài liệu về độ dài của tuyến những con phố để so sánh sẽ không phản ánh được khách quan giá thành đầu tư của dự án BT.

Giá đất chi trả sẽ được Liên ngành Thành phố xác định theo sát giá thị trường theo đúng quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính. Diện tích đất giao và giá trị đất chi trả cho Nhà đầu tư tương đương có giá trị công trình BT theo đúng tiêu chuẩn, quy định ở Nghị định 63/2018/NĐ-CP ngày 4/5/2018 của Chính phủ và Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 12/3/2018 của UBND Thành phố.

Đặc biệt, UBND Thành phố đã chỉ đạo việc chi trả, quyết toán công trình BT (bao gồm cả những dự án đối ứng) chỉ đã đi vào hoạt động sau khi có kết quả kiểm toán những dự án theo quy định của pháp luật.

Đối có dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 (đoạn Ba La – Xuân Mai) theo hình thức BT được UBND Thành phố phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi ở Quyết định số 2799/QĐ-UBND ngày 7/6/2018, Dự án này sẽ được Thành phố tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư theo đúng quy định ở Nghị định 63/2018/NĐ-CP, ngày 4/5/2018, của Chính phủ, chưa giao dự án cho Nhà đầu tư, Chánh Văn phòng UBND TP khẳng định.

Liên quan đến quỹ đất đối ứng và đơn giá đất, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, GĐ này, qui mô đất nghiên cứu kỹ đối ứng cho 5 dự án trên chỉ xấp xỉ 270 ha (không phải 700 ha như 1 số báo nêu).

Hơn nữa, đó mới chỉ là qui mô nghiên cứu kỹ chứ chưa giao cho những nhà đầu tư. Về đơn giá đất, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết thêm, việc xác định giá đất cực kỳ khách quan, chắc chắn công minh, nghiêm ngặt, được giám sát bởi nhiều cơ quan, nhiều cấp, không có chuyện giá đất xác định để đối ứng cho dự án BT lại thấp hơn những dự án thương mại khác.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339