Không kỷ luật được lãnh đạo Tổng HUD do vướng quy định

Dù Thanh tra Chính phủ đã ra mắt kết luận thanh tra 1 số sai phạm ở Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và thành phố (HUD) từ năm 2015 nhưng đến nay, Bộ Xây dựng vẫn chưa thi hành kỷ luật 1 số cán bộ lãnh đạo vi phạm của công ty này do còn vướng mắc về quy định của pháp luật.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra ở Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và thành phố (HUD) thuộc Bộ Xây dựng. Kết luận thanh tra này được Thanh tra Chính phủ ra mắt từ tháng 4/2015.

Trong báo cáo, Thanh tra Chính phủ cho biết, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo, giải đáp Tổng công ty HUD kiểm điểm trách nhiệm có 10 trường hợp, trong đây 7 trường hợp thuộc Bộ quản lý và 3 do HUD quản lý.

Cụ thể, Bộ này đã xử lý, kiểm điểm 1 số cán bộ ở HUD thuộc diện Bộ Xây dựng quản lý như sau: Các ông Nguyễn Đăng Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên; ông Nghiêm Văn Bang, Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Ngô Doãn, Hội đồng thành viên, Trưởng ban Kiểm soát nội bộ thuộc bị tiến hành hình thức kiểm điểm rút bí kíp và không được tham khảo thi đua, khen thưởng năm 2015; trong đây, có 2 cá nhân bị yêu cầu hình thức khiển trách.

Đối có 3 cá nhân gồm: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên và Thành viên Hội đồng quản trị đã nghỉ hưu chưa tham khảo kỷ luật.

Không kỷ luật được lãnh đạo Tổng HUD do vướng quy định - Ảnh 1.

Trụ sở mới của Tổng HUD nằm ở ngã tư 1 số con phố Lê Văn Lương và Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Duy Phạm.

Theo Bộ Xây dựng, quy định hiện hành nêu rõ thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ khi công ty có hành vi vi phạm pháp luật, cho đến ngày cấp có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản tham khảo, kỷ luật. Bộ Xây dựng cho rằng, vi phạm trong GĐ 2010-2012, trong khi kết luận Thanh tra được ban hành vào tháng 4/2015.

“Như vậy, tính đến khi tham khảo xử lý, thời hiệu xử lý kỷ luật đối có cá nhân có vi phạm đã hết nên không đủ căn cứ pháp lý để tham khảo thi hành kỷ luật”, Bộ Xây dựng lý giải. Đồng thời, Bộ này cho biết thêm hiện chưa có quy định xử lý kỷ luật đối có 1 số trường hợp nghỉ hưu.

Với 1 số cán bộ do HUD quản lý, Bộ Xây dựng cho biết công ty cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, họp kiểm điểm trách nhiệm đối có 3 cán bộ thuộc thẩm quyền đơn vị này quản lý có hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, có 1 số trường hợp này, theo Bộ Xây dựng cũng đã quá thời hiệu để xử lý kỷ luật.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, kiểm điểm trách nhiệm có 1 số cá nhân vi phạm.

Tại kết luận của Thanh tra Chính phủ ra mắt tháng 4/2015 chỉ ra sự thiếu trách nhiệm của Ban lãnh đạo Tổng HUD trong việc chọn lọc đầu tư, kinh doanh dự án thành phố.

Cụ thể, từ năm 2011 về trước, HUD đã chọn lọc 1 số dự án đầu tư vượt xa năng lực tài chính, quản trị dẫn đến chậm trễ và trì trệ trong việc triển khai, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn. Điều này đẩy HUD và 1 số đơn vị thành viên đến hiện trạng gặp khó. Nợ phải trả lớn, doanh thu, lương giảm mạnh, kinh doanh kém hiệu quả.

Bên cạnh đây, Ban lãnh đạo Tổng HUD còn có hành vi làm trái và buông lỏng quản lý trong làm việc ủy quyền kinh doanh dự án cho 1 số đơn vị thành viên có diện tích lớn. Tại 1 số dự án thành phố sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, HUD không tiếp tục đầu tư công trình trên đất hoặc giao dịch đất có hạ tầng cho nhà đầu tư thứ cấp mà ủy quyền đầu tư kinh doanh cho 1 số công ty thành viên, trái Điều lệ tổ chức làm việc và quy chế tài chính của HUD.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN