Kiến nghị mở rộng không gian đô thị TP HCM về phía Long An

Đó là quan điểm của Chủ tịch Hội Quy hoạch cách tân và phát triển thành thị Việt Nam tại hội thảo khoa học “Quản lý thành thị trên địa bàn TP HCM: hiện trạng, vấn đề và biện pháp” .

Hội thảo do Hội đồng Lý luận Trung ương và Thành ủy TP HCM tổ chức chiều 11-10.

Lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới

Theo GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch cách tân và phát triển thành thị Việt Nam, TP HCM có ý nghĩa lớn về kinh tế, văn hóa truyền thống, xã hội nên nghiên cứu kỹ quy hoạch vùng để gắn kết là rất quan trọng. TP có không gian đa dạng vì vậy chẳng thể tách để nghiên cứu kỹ riêng mà phải đồng bộ với quy hoạch chung, quy hoạch vùng.

KTS Chính cho rằng cơ sở giao thông ở TP đang gặp nhiều gặp khó khi mà phương tiện cá nhân càng ngày càng tăng lên. “Không có cách nào giải quyết vấn đề cơ sở giao thông nếu xe máy hoạt động quá nhiều. Xe máy rất quan trọng đối với cuộc sống tuy thế cần hướng người dân tham dự cơ sở giao thông công cộng nhiều hơn” – ông Chính nêu.

Ngoài ra, ông Chính cũng cảnh báo hiện trạng ngập đang thách thức sự cách tân và phát triển của TP, nhất là ở các quận 5, 6, 7. Ông Chính nhìn nhận, dù TP có làm nhiều hệ thống tốt đi nữa nhưng quản lý không tốt thì cũng chưa chắc có hiệu quả cao. Trong khi đó, đất dành cho cách tân và phát triển thành thị chưa tương xứng.

Kiến nghị mở rộng không gian thành thị TP HCM về phía Long An - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: Phan Anh)

Do đó, ông kiến nghị TP HCM nên mở rộng không gian thành thị về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới môi trường xung quanh, gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và một phần huyện Bến Lức. Cụ thể, có thêm tổng diện tích dao động 48.000-50.000 ha, dân số dao động 37-42 vạn người. Như vậy, diện tích TP sẽ tăng lên thêm dao động 50 km2.

Vốn cho hạ tầng thành thị: bài toán khó

Trước đó, phát biểu đề dẫn hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang cho thấy TP mong muốn thành thị TP trong mai sau sẽ hình thành các khu thành thị mới văn minh tân tiến, bền vững, tạo thêm nhiều điểm nhấn về không gian kiến trúc phong cảnh.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, công tác quy hoạch nhưng vẫn còn một số hạn chế như phân loại và số lượng quy hoạch nhiều nhưng thiếu gắn kết do chưa có quy hoạch cấp quốc gia; quy hoạch cấp vùng; trong những lúc quy hoạch các ngành hạ tầng còn manh mún, thiếu tính tích hợp;…

“Bài toán khó đối với TP chính là nhu cầu về nguồn vốn cho đầu tư cách tân và phát triển hạ tầng so với khả năng cân đối của ngân sách, chính xác nguồn vốn ngân sách dành cho đầu tư các công trình hạ tầng thành thị chỉ cung cấp dao động 22% trên tổng nhu cầu vốn đầu tư cách tân và phát triển kết cấu hạ tầng thành thị hàng năm tại TP” – ông Cang lo lắng.

Bên cạnh đó, ông Cang cho thấy ngập lụt luôn là vấn đề mà TP quan tâm thi công đề xuất các biện pháp căn cơ để giải quyết. Nhằm phân tích hiện trạng công tác quản lý thành thị của TP với một số vấn đề như đã nêu trên, ông Cang mong muốn qua hội thảo sẽ đúc kết những bí kíp trong công tác quản lý thành thị, gắn với cách tân và phát triển kinh tế, văn hóa truyền thống, xã hội bền vững.

bất động sản vùng thành thị TP.HCM mở rộng: Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành “cơn sốt” mới của giới địa ốc

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN